Thứ sáu,  23/02/2024

Ông Hoàng Văn Bào – Người thầy thuốc “giữ lửa” y học cổ truyền Việt Nam

– Với tâm huyết và mong muốn được nghiên cứu, bảo tồn những bài thuốc quý để có thể điều trị sức khỏe cho người dân bằng phương pháp y học cổ truyền, ông Hoàng Văn Bào (sinh năm 1957), Chủ tịch Hội Đông y (HĐY) thành phố Lạng Sơn đã có nhiều năm cống hiến cho công tác khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền và đã được người bệnh tin yêu, quý trọng.


Ông Hoàng Văn Bào giới thiệu về một số loại cây thuốc quý trên địa bàn thành phố

Ông Hoàng Văn Bào (thôn Nà Chuông, xã Mai Pha, thành phố Lạng Sơn) sinh ra trong một gia đình thuần nông. Năm 1977, ông tham gia nhập ngũ và được cử đi học tại Trường Trung học Quân y Quân Khu I, Bắc Thái để phục vụ chiến trường. Năm 1986, ông được điều chuyển về làm Đội trưởng Đội Y tế dự phòng, Phòng Y tế thị xã Lạng Sơn (nay là thành phố Lạng Sơn). Từ năm 1996 đến nay, ông được điều động làm công tác chuyên trách y học cổ truyền và được bầu giữ chức Chủ tịch Hội Đông y (HĐY) thành phố Lạng Sơn.

Ông Bào cho biết: Trải qua nhiều năm hành nghề, tôi nhận thấy, cùng với tây y thì đông y vẫn chiếm vị trí quan trọng, không thể thiếu trong công tác chăm sóc sức khỏe. Chữa bệnh bằng thuốc đông y cùng với yêu cầu phải chẩn đoán đúng bệnh thì khi bốc thuốc còn đòi hỏi sự tỉ mỉ, kỹ lưỡng, cân đo đong đếm cẩn thận, vì một bài thuốc thường rất nhiều vị, chỉ cần sai một vị thuốc sẽ phản tác dụng gây ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân. Do đó, quá trình chữa bệnh, tôi luôn thăm khám kỹ cho bệnh nhân rồi mới quyết định đưa ra bài thuốc phù hợp. Tôi luôn tâm niệm rằng phải dành cả tâm đức của mình để cứu chữa người bệnh nên người bệnh dù có hoàn cảnh kinh tế như thế nào đi nữa khi tìm đến đều được tôi khám chữa như nhau.

Hiện nay, ông đang lưu giữ nhiều bài thuốc có giá trị cao chữa nhiều loại bệnh như: bỏng, viêm cơ, viêm khớp, viêm dạ dày… Tiếng lành đồn xa, khi nghe tin ông Bào có nhiều bài thuốc đông y hay, chữa khỏi bệnh, nhiều người dân trong và ngoài tỉnh đã tìm đến ông để thăm khám, chữa trị. Bà Đỗ Thị Đặng, khối 8, phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn – một trong hàng trăm bệnh nhân được ông Bào chữa trị cho biết: Tôi bị bệnh viêm đa khớp từ lâu và đã thăm, khám nhiều nơi nhưng bệnh tình không thuyên giảm. Cuối năm 2022, tôi được người quen giới thiệu nên đã đến nhà ông Bào thăm khám và được kê thuốc để uống và bôi. Từ đó đến nay, bệnh tình của tôi đã được cải thiện hơn rất nhiều, các cơn đau không còn tái phát nên tôi rất mừng và tin tưởng. Hiện tôi vẫn đang duy trì uống thêm thuốc để ổn định hẳn.

Không chỉ chữa bệnh cứu người, những năm qua, ông Bào còn dày công tìm kiếm, sưu tập nhiều cây thuốc quý và trồng một số loại cây dược liệu có giá trị cao tại vườn nhà như: xạ đen, huyết dụ, thìa canh, đinh lăng… Cùng với đó, với vai trò là Chủ tịch HĐY thành phố, ông Bào còn là cầu nối trong việc tập hợp các hội viên làm công tác thiện nguyện, giúp đỡ những bệnh nhân nghèo, bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời, với sự am hiểu kiến thức về các loại dược liệu của mình, ông đã tham mưu và cùng với các lương y trên địa bàn thành phố lựa chọn những bài thuốc, cây thuốc chữa bệnh có hiệu quả, biên soạn thành 4 cuốn tài liệu với 92 cây thuốc và 60 bài thuốc chọn lọc để lưu hành nội bộ. Đáng chú ý, ông còn tạo điều kiện phát triển và nhân rộng các vườn thuốc nam tại cơ sở thông qua việc triển khai tự trồng cây thuốc tại nhà, tại trạm y tế, vận động người dân trồng hàng rào cây xanh bằng thuốc nam… Nhờ đó, nguồn thuốc nam tại địa phương luôn dồi dào, đáp ứng tốt nhu cầu phục vụ khám chữa bệnh cho người dân bằng phương pháp đông y. Hiện toàn thành phố đã xây dựng được 7 vườn thuốc nam với hơn 500 cây thuốc. Mỗi vườn thuốc đảm bảo duy trì trên 40 loại cây thuốc điều trị một số nhóm bệnh như: nhóm điều trị các bệnh xương khớp, cảm cúm, đường tiêu hóa, gan thận… Trung bình mỗi năm, trên địa bàn có hơn 32.000 lượt bệnh nhân được khám chữa bệnh bằng đông y với trên 35.000 thang thuốc.

Ông Trần Văn Tuyến, Chủ tịch HĐY tỉnh cho biết: Ông Hoàng Văn Bào không chỉ là một lương y có chuyên môn giỏi mà còn là một cán bộ hội nhiệt tình, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và là địa chỉ tin cậy của nhiều người bệnh gần, xa. Qua đó, góp phần bảo tồn và lưu giữ kiến thức về y học cổ truyền và đẩy mạnh sự phát triển của phong trào HĐY trên địa bàn.

Với những đóng góp của mình, ông Bào đã nhiều lần được các cấp, ngành khen thưởng. Gần đây nhất, tháng 4/2023, ông Bào vinh dự được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng và phát triển nền Đông y Việt Nam và HĐY Việt Nam trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2018 – 2022.

LƯƠNG THẢO