Thứ sáu,  23/02/2024

Hội viên nông dân năng động phát triển kinh tế

– Những năm qua, với sự năng động, nhạy bén và tinh thần vượt khó, anh Lương Trường Thuyết, sinh năm 1980, thôn Nam Lân 2, xã Y Tịch, huyện Chi Lăng đã xây dựng thành công mô hình kinh tế hiệu quả, mang lại thu nhập trên 350 triệu đồng/năm.


Anh Lương Trường Thuyết chăm sóc na trái vụ

Có dịp đến xã Y Tịch, huyện Chi Lăng công tác vào những ngày cuối tháng 10/2023, chúng tôi được đi thăm vườn na của gia đình anh Lương Trường Thuyết tại thôn Nam Lân 2. Trong lúc đang tất bật chăm sóc cây na, anh Thuyết chia sẻ: Tôi sinh ra trong gia đình thuần nông. Trước đây, thu nhập của gia đình chủ yếu dựa vào mấy sào ruộng nên đời sống còn gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, tôi luôn trăn trở tìm hướng để vươn lên phát triển kinh tế, làm giàu trên mảnh đất quê hương. Qua tìm hiểu và nhận thấy điều kiện tự nhiên của địa phương rất thích hợp để trồng na, năm 2006, tôi đã dùng số tiền tích góp được để trồng khoảng 600 gốc na.

Khi mới bắt tay vào thực hiện mô hình, do chưa có kinh nghiệm và kỹ thuật chăm sóc, xử lý sâu bệnh hại nên cây na còi cọc, kém phát triển. Năm 2010, cây na cho thu hoạch năm đầu tiên, tuy nhiên năng suất, chất lượng kém, không đáp ứng được yêu cầu của thị trường.

Không nản chí, để có thêm kiến thức, kỹ năng chăm sóc cây na, anh Thuyết đã chủ động học hỏi thêm kinh nghiệm trên sách báo, học hỏi mô hình của các hộ trồng na xung quanh, đồng thời tích cực tham gia các lớp tập huấn lồng ghép, chuyển giao khoa học kỹ thuật chăm sóc cây ăn quả (trong đó có na) do xã, huyện tổ chức. Sau quá trình học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, anh đã áp dụng vào mô hình của gia đình. Theo đó, anh chú trọng khâu chăm sóc na sau thu hoạch, tiến hành cắt tỉa những cành na già cỗi để tạo tán mới, dọn cỏ quanh gốc, bón phân đầy đủ để bổ sung chất dinh dưỡng, giúp cây khỏe mạnh, phát triển tốt. Từ đó, từng bước nâng cao năng suất, chất lượng quả na.

Từ 600 cây na ban đầu, đến nay, gia đình anh đã có trên 1.500 cây na (gần 2 ha) cho thu hoạch ổn định. Trung bình mỗi năm, gia đình anh thu được từ 12 đến 13 tấn quả, thương lái đến thu mua tận vườn với giá dao động từ đến 25.000 đến 28.000 đồng/kg. Nhờ đó, mỗi năm, gia đình anh thu về trên 300 triệu đồng sau khi trừ chi phí.

Cùng với trồng na, mỗi năm, anh Thuyết còn tận dụng diện tích ruộng canh tác kém hiệu quả của gia đình để trồng 0,5 ha thuốc lá. Do là loại cây ngắn ngày nên anh Thuyết luôn chủ động theo dõi quá trình phát triển của cây để kịp thời xử lý sâu bệnh, đảm bảo năng suất, chất lượng. Trung bình mỗi năm, gia đình anh thu được trên 1,8 tấn thuốc lá, mang lại thu nhập trên 50 triệu đồng sau khi trừ chi phí. Từ mô hình trồng na và thuốc lá, gia đình anh Thuyết có tổng thu nhập trên 350 triệu đồng/năm và tạo việc làm cho từ 3 đến 4 lao động thời vụ, với mức thu nhập 300.000 đồng/người/ngày.

Theo đánh giá của chính quyền cơ sở, ngoài phát triển kinh tế, anh Thuyết và gia đình luôn nhiệt tình, hăng hái tham gia phong trào, hoạt động do thôn, xã phát động. Đơn cử như năm 2020, khi chính quyền xã tuyên truyền, vận động người dân chung tay xây dựng nông thôn mới, gia đình anh đã hiến 120 m2 đất để làm đường giao thông nông thôn; đóng góp 30 ngày công lao động và 6,5 triệu đồng để xây dựng các công trình hạ tầng nông thôn như: đường giao thông, nhà văn hóa thôn…

Anh Mai Văn Thăng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Y Tịch cho biết: Anh Thuyết là tấm gương tiêu biểu trong phong trào phát triển kinh tế tại địa phương. Anh luôn phát huy tinh thần đoàn kết, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm phát triển mô hình cho các hội viên khác. Cùng với đó, anh cũng luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, là người đi đầu trong việc hưởng ứng các phong trào tại xã, đặc biệt là trong xây dựng nông thôn mới.

Nhờ sự năng động và nỗ lực trong phát triển kinh tế gia đình, tháng 2/2023, anh Thuyết vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì đã có mô hình kinh tế hiệu quả, góp phần vào công tác xóa đói, giảm nghèo và tạo việc làm cho người lao động tại địa phương.

KIM CHI