Thứ hai,  27/03/2023

Vẫn tiếp diễn tình trạng ô nhiễm tại suối Ngọc Tuyền

– Những ngày gần đây, phóng viên Báo Lạng Sơn nhận được phản ánh của nhiều người dân và du khách đến tham quan tại Di tích động Nhị Thanh – chùa Tam giáo, phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn về tình trạng mùi hôi bốc lên từ suối Ngọc Tuyền chảy xuyên qua lòng động. Sáng 6/3, phóng viên Báo Lạng Sơn đã có mặt tại đây để tìm hiểu thực tế.

Theo ghi nhận của phóng viên, ngoài cửa động không khí chưa có mùi khó chịu. Tuy nhiên, càng đi sâu vào lòng động, men theo dòng suối không khí càng nặng mùi. Khi đi đến điểm cuối của động, nơi dòng nước đổ vào, không khí trở nên đặc quánh, mùi hôi nồng nặc…

Suối Ngọc tuyền chảy qua động Nhị Thanh có độ dài khoảng 600m, trước của động có ao Nhất Bích thơ mộng.

Tuy nhiên theo ghi nhận, tại thời điểm này mực nước của suối rất thấp, có thể quan sát được ở nhiều vị trí lòng suối có một lớp bùn đất mỏng, màu đen.

Càng đi sâu vào lòng động, men theo dòng suối mùi hôi càng trở nên nồng nặc. Một số du khách cho biết, hang động có cảnh sắc tuyệt đẹp, kỹ vỹ. Tuy nhiên, quá trình tham quan mùi hôi thối bốc lên từ dòng suối đã ảnh hưởng rất lớn đến trải nghiệm tham quan hang động.

Một đoạn dòng suối chảy trong động

Đây là khu cửa sau cửa động, nơi dòng nước chảy vào. Tại đây, màu nước đen đặc, sủi bọt, nhiều váng bốc mùi khó chịu.

Dòng suối chảy qua khu dân cư đến đoạn cửa động 

Theo thông tin tìm hiểu, dòng suối đã được nạo vét, thanh thải, xây dựng bể lắng từ tháng 12/2021 và hoàn thành tháng 3/2022. Tuy nhiên theo ghi nhận, tình trạng ô nhiễm vẫn tiếp diễn.

THỤC QUYÊN - THẢO NGUYÊN