Thứ hai,  26/09/2022

Xử lý cách nào khi xe Toyota bất ngờ chết máy?

Ắc quy hết điện, sặc xăng… là những nguyên nhân phổ biến khiến xe bạn không khởi động được. Vậy làm thế nào để xử lý tình huống bất ngờ này?Kiểm tra đúng quy trình, khởi động xe bằng nối điện bên ngoài… là những lời khuyên của các chuyên gia Toyota Việt Nam dành cho bạn khi xe bất ngờ không nổ được máy. Trước hết hãy kiểm tra xem xe đã có đủ nhiên liệu chưa. Nếu động cơ không quay khởi động hoặc quay rất chậm, bạn hãy kiểm trả cực ắc quy xem có chặt và sạch không. Nếu cực ắc quy không có vấn đề gì thì hãy thử bật đèn trong xe. Nếu đèn không sáng, hoặc sáng lờ mờ hoặc bị tắt khi để máy thì chứng tỏ ắc quy đã hết điện. Trong trường hợp này, bạn có thể thử khởi động bằng nối điện ngoài.Làm gì khi xe bạn không khởi động được?Nếu đèn sáng mà động cơ vẫn không thể khởi động được thì xe cần phải kiểm tra và sửa chữa tại các đại lý hoặc garage. Tuy nhiên, với hộp số sàn, bạn không nên kéo hoặc đẩy...

Ắc quy hết điện, sặc xăng… là những nguyên nhân phổ biến khiến xe bạn không khởi động được. Vậy làm thế nào để xử lý tình huống bất ngờ này?


Kiểm tra đúng quy trình, khởi động xe bằng nối điện bên ngoài… là những lời khuyên của các chuyên gia Toyota Việt Nam dành cho bạn khi xe bất ngờ không nổ được máy.

Trước hết hãy kiểm tra xem xe đã có đủ nhiên liệu chưa.

Nếu động cơ không quay khởi động hoặc quay rất chậm, bạn hãy kiểm trả cực ắc quy xem có chặt và sạch không. Nếu cực ắc quy không có vấn đề gì thì hãy thử bật đèn trong xe. Nếu đèn không sáng, hoặc sáng lờ mờ hoặc bị tắt khi để máy thì chứng tỏ ắc quy đã hết điện. Trong trường hợp này, bạn có thể thử khởi động bằng nối điện ngoài.

Làm gì khi xe bạn không khởi động được?

Nếu đèn sáng mà động cơ vẫn không thể khởi động được thì xe cần phải kiểm tra và sửa chữa tại các đại lý hoặc garage. Tuy nhiên, với hộp số sàn, bạn không nên kéo hoặc đẩy khởi động vì điều này có thể làm hỏng xe hoặc gây tai nạn khi đông cơ nổ máy. Hơn nữa, bộ trung hòa khí xẻ 3 thành phần có thể bị quá nóng và gây ra nguy cơ hỏa hoạn.

Nếu động cơ quay với tốc độ bình thường nhưng vẫn không nổ máy được thì nhiều khả năng là do bị sặc xăng sau khi đề nhiều lần. Trong trường hợp này, bạn hãy xoay chìa khóa đến vị trí “Start” với bàn đạp ga ấn xuống hoàn toàn. Giữ chìa khóa và bàn đạp ở vị trí này trong khoảng 15 giây và thả nó ra. Sau đó, hãy thử khởi động động cơ khi nhả chân ra khỏi bàn đạp ga.

Nếu sau khi đề 15 giây mà động cơ vẫn không khởi động được thì thả chìa khóa ra, đợi vài phút rồi thử lại lần nữa. Nếu động cơ vẫn không khởi động được thì xe của bạn cần tới sự chăm sóc của các nhân viên kỹ thuật lành nghề. Tuy nhiên, bạn nên chú ý không được đề nổ quá 30 giây 1 lần để tranh gây ra tình trạng quá nóng cho hệ thống máy khởi động và dây điện.

Quy trình khởi động bằng nối điện ngoài:

Nếu ắc quy tăng cường vẫn đang lắp trên một xe khác thì không để hai xe chạm vào nhau. Tắt hết các đèn và trang bị phụ không cần thiết. Khi khởi động bằng ắc quy tăng cường, hãy dùng ắc quy có chất lượng tương đương hoặc tốt hơn loại đang sử dụng. Nếu khó khởi động bằng ắc quy nối ngoài, hãy nạp ắc quy trong vài phút.

Nếu cần, tháo hết những nút đậy khỏi ắc quy đã hết điện và ắc quy tăng cường và phủ một miếng vải lên những lỗ đó để giảm nguy cơ gây nổ, hạn chế chấn thương và bỏng người.

Nếu xe mang ắc quy tăng cường chưa nổ máy, hãy khởi động nó và để nổ trong vài phút. Trong quá trình khởi động bằng nối điện ngoài, đạp nhẹ bàn đạp ga cho động cơ quay với tốc độ khoảng 2000 vòng/phút.

Nối cáp theo thứ tự: nối kẹp của cáp dương (màu đỏ) vào cực dương (+) của ắc quy hết điện, nối đầu kia của cáp dương (màu đỏ) đến đầu dương (+) của ắc quy tăng cường. Nối kẹp của cáp âm (màu đen) với cực âm (-) của ắc quy tăng cường, nối đâu kia của cáp âm (màu đen) vào điểm cố định bằng kim loại cứng không sơn trên xe có ắc quy hết điện. Khi nối cáp, để tránh thương tích, hoặc chết người, không đè lên ắc quy hoặc vô tình để cho cáp điện và các kẹo tiếp xúc với bất cứ vật gì trừ điện cực thích hợp của ắc quy hay nối mát.

Sau khi nối xong, khởi động xe bạn theo cách thông thường. Khởi động xong, đạp nhẹ bàn đạp ga cho động cơ quay với tốc độ khoảng 2000 vòng/phút trong vài phút. Sau đó cẩn thận tháo cáp theo đúng trình tự người lại, cáp âm rồi đến cáp dương. Cẩn thận vứt bỏ tấm vải phủ ắc quy vì nó có thể đã bị thấm axit sunfuric.

Nếu lần thử khởi động bằng nối điện ngoài đầu tiên không thành công, hãy kiểm tra lại các kẹp trên cáp nối xem đã chặt chưa. Nạp lại ắc quy đã hết điện bằng cáp nội ngoài trong vài phút và khởi động lại động cơ theo cách binh thường. Nếu vẫn không thành công, nhiều khả năng ắc quy đã bị hư hỏng và cần sửa chữa.

Theo Vtc.vn