Thứ hai,  26/09/2022

Scandal thu hồi xe của Toyota tiếp tục bùng nổ

Sau khi thừa nhận Lexus GX 460 2010 có vấn đề về an toàn, hãng xe hàng đầu thế giới Toyota đã ngay lập tức “ra chiếu” thu hồi model này. Thu hồi xe đã trở thành “cơn ác mộng” ám ảnh triền miên Toyota từ cuối năm ngoái đến tận thời điểm hiện tại vẫn chưa dứt. Chưa hết đau đầu với hàng loạt cuộc thu hồi lớn do lỗi tăng tốc ngoài kiểm soát, các án phạt vì chậm trễ thông báo lỗi, hãng xe xứ sở anh đào lại toát mồ hôi trước những cuộc thu hồi mới. Không nằm trong diện thu hồi khổng lồ do lỗi tăng tốc ngoài kiểm soát, Lexus GX 460 2010 vẫn "dính" thu hồi xeNgày 16/4, Toyota công bố thu hồi 870.000 xe Sienna ở Mỹ và Canada để khắc phục tình trạng lốp dự phòng có thể văng ra đường, gây nguy hiểm cho các phương tiện giao thống khác. Mới đây, ngày 19/4, hãng lại thông báo thu hồi 9.400 model Lexus GX 460 2010 tại Mỹ nhằm sửa lỗi hệ thống cân bằng điện tử, tránh nguy cơ lật xe. Cuộc thu hồi mới nhất này đã...

Sau khi thừa nhận Lexus GX 460 2010 có vấn đề về an toàn, hãng xe hàng đầu thế giới Toyota đã ngay lập tức “ra chiếu” thu hồi model này.

Thu hồi xe đã trở thành “cơn ác mộng” ám ảnh triền miên Toyota từ cuối năm ngoái đến tận thời điểm hiện tại vẫn chưa dứt. Chưa hết đau đầu với hàng loạt cuộc thu hồi lớn do lỗi tăng tốc ngoài kiểm soát, các án phạt vì chậm trễ thông báo lỗi, hãng xe xứ sở anh đào lại toát mồ hôi trước những cuộc thu hồi mới.

Không nằm trong diện thu hồi khổng lồ do lỗi tăng tốc ngoài kiểm soát, Lexus GX 460 2010 vẫn “dính” thu hồi xe


Ngày 16/4, Toyota công bố thu hồi 870.000 xe Sienna ở Mỹ và Canada để khắc phục tình trạng lốp dự phòng có thể văng ra đường, gây nguy hiểm cho các phương tiện giao thống khác. Mới đây, ngày 19/4, hãng lại thông báo thu hồi 9.400 model Lexus GX 460 2010 tại Mỹ nhằm sửa lỗi hệ thống cân bằng điện tử, tránh nguy cơ lật xe.

Cuộc thu hồi mới nhất này đã bôi đậm thêm “vết nhơ” về độ an toàn của Toyota. Khác với đa số các cuộc thu hồi thường xuất phát từ những thư phàn nàn của khách hàng, cuộc thu hồi xe thể thao đa dụng hạng sang của Toyota lại khởi điểm từ khuyến cáo “Đừng mua. Rủi ro an toàn” mà tạp chí uy tín Mỹ Consumer Reports đưa ra ngày 13/4.

Từ khuyến cáo của Consumer Reports đến thông báo thu hồi xe của Toyota diễn ra đúng 1 tuần

Consumer Reports cho biết trong quá trình thử nghiệm 95 model SUV về độ an toàn khi khẩn cấp, không có model nào lại văng đuôi mạnh như Lexus GX 460. Đuôi mẫu xe đã bị trượt đến tới nỗi hầu lật nghiêng trước khi hệ thống cân bằng điện tử điều chỉnh lại thăng bằng cho xe.

Chỉ sau 12 tiếng khuyến cáo trên đưa ra, Toyota ngay lập tức yêu cầu các đại lý dừng bán mẫu SUV Lexus GX 460 2010. Bắt tay tiến hành cuộc thử nghiệm tương tự Consumer Reports để kiểm tra, xác nhận lại, hãng xe hàng đầu thế giới vẫn không quên cam đoan: “Lưu ý rằng model GX 460 2010 đáp ứng đủ hoặc hơn tất cả các cuộc thử nghiệm của chính quyền liên bang”.

Model thể thao da dụng hạng sang Lexus GX 460 2010 có giá khởi điểm 52.000 USD tại Mỹ

Tuy nhiên, cam đoan đó đã trở nên lố bịch khi ngày 16/4, hãng thừa nhận GX 460 2010 có vấn đề về tính an toàn, đúng như Consumer Reports cảnh báo. Và như một kết quả tất yếu, Toyota lại hát “bài ca” thu hồi xe.

Toyota cho biết các đại lý Lexus sẽ tiến hành chương trình nâng cấp lại phần mềm điều khiển hệ thống cân bằng điện tử (VSC) vào cuối tháng 4 này. Vào thời điểm này, khách hàng sẽ được yêu cầu mang xe tới đại lý để lắp đặt phần mềm mới. Việc lắp đặt dự kiến diễn ra không quá 1 tiếng đối với mỗi chiếc.

Ngoài ra, những chủ nhân GX 460 không muốn lái chiếc xe vì lo ngại về độ an toàn sẽ được Toyota hỗ trợ miễn phí một xe cho thuê tới tận khi khắc phục lỗi.

Theo Vtc.vn