Thứ năm,  30/03/2023

BMW, GM, Toyota ngừng sản xuất tại Nam Phi

Ba nhà sản xuất ô tô lớn này đồng loạt đóng cửa các nhà máy ở Nam Phi do công nhân đình công đòi tăng lương.BMW, nhà sản xuất xe sang lớn nhất thế giới, đã đóng cửa nhà máy Rosslyn ở ngoại ô thủ đô Pretoria của Nam Phi, dừng sản lượng khoảng 250 xe/ngày, theo lời người phát ngôn Guy Kilfoil của công ty. Trong khi đó, GM cũng dừng các dây chuyền lắp ráp chính tại nhà máy Port Elizabeth. Liên hiệp thợ cơ khí Nam Phi đang yêu cầu tăng 15% lương, cao hơn 2 lần so với mức mà các nhà máy lương đề xuất trả cho công nhân. Hàng chục ngàn công nhân đã tham gia cuộc đình công vô thời hạn vào hôm qua, 11/8. Các nhà sản xuất ô tô và phụ tùng ô tô cũng chính là những nhà sản xuất lớn nhất của Nam Phi. “Cuộc đình công có ảnh hưởng cấu đến nền kinh tế của Nam Phi nói riêng và khu vực nói chung, nhưng đồng thời cũng ảnh hưởng đến túi tiền của các công nhân khi họ mất tổng cộng khoảng 1 triệu rand (137.332 USD)...

Ba nhà sản xuất ô tô lớn này đồng loạt đóng cửa các nhà máy ở Nam Phi do công nhân đình công đòi tăng lương.

BMW, nhà sản xuất xe sang lớn nhất thế giới, đã đóng cửa nhà máy Rosslyn ở ngoại ô thủ đô Pretoria của Nam Phi, dừng sản lượng khoảng 250 xe/ngày, theo lời người phát ngôn Guy Kilfoil của công ty. Trong khi đó, GM cũng dừng các dây chuyền lắp ráp chính tại nhà máy Port Elizabeth.

Liên hiệp thợ cơ khí Nam Phi đang yêu cầu tăng 15% lương, cao hơn 2 lần so với mức mà các nhà máy lương đề xuất trả cho công nhân. Hàng chục ngàn công nhân đã tham gia cuộc đình công vô thời hạn vào hôm qua, 11/8.

Các nhà sản xuất ô tô và phụ tùng ô tô cũng chính là những nhà sản xuất lớn nhất của Nam Phi.

“Cuộc đình công có ảnh hưởng cấu đến nền kinh tế của Nam Phi nói riêng và khu vực nói chung, nhưng đồng thời cũng ảnh hưởng đến túi tiền của các công nhân khi họ mất tổng cộng khoảng 1 triệu rand (137.332 USD) tiền lương và phúc lợi mỗi ngày,” GM cho biết.

Toyota, nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới, cũng đã tạm dừng sản xuất tại nhà máy Durban ở Nam Phi, nơi đã xuất xưởng 60.000 xe trong 6 tháng đầu năm nay, theo lời người phát ngôn Shiori Hashimoto của Toyota. Nhà máy này sản xuất các xe Corolla, Hiace, Fortuner và Hilux.

Đại diện của Ford, Volkswagen và Nissan tại Nam Phi hiện chưa có bình luận gì về việc biểu tình của công nhân.


Theo Dantri