Thứ tư,  27/10/2021

Mua xe nhập thế nào để không "mất tiền oan"?

Xe nhập khẩu là lựa chọn của rất nhiều người tiêu dùng Việt. Tuy nhiên, mua ở đâu để có giá hợp lý, bảo hành đầy đủ và không bị “xén” option là câu hỏi không dễ trả lời khi muốn tậu một anh chàng bốn bánh nhập khẩu.Vài năm trở lại đây, dù có đôi lúc thăng trầm nhưng thị trường ô tô Việt Nam vẫn chứng tỏ tiềm năng to lớn. Bất chấp việc giá xe được “xếp hạng” cao nhất nhì thế giới, gấp 2-3 lần giá xe tại nhiều thị trường khác, lượng xe tiêu thụ trong nước vẫn ngày một tăng. Nhận thấy tiềm năng to lớn tại thị trường Việt Nam, hầu hết các thương hiệu xe lớn trên thế giới đã có mặt qua nhiều con đường: nhập khẩu chính hãng, lắp ráp trong nước và nhập khẩu nhỏ lẻ thông qua các công ty thương mại.Bên cạnh xe nội, xe nhập là lựa chọn của nhiều người tiêu dùng do tâm lý chuộng hàng ngoại cùng những ưu thế về kiểu dáng, chủng loại (đa dạng và đời mới hơn) mà xe nội không thể có. Mua xe nhập ở showroom ngoài...

Xe nhập khẩu là lựa chọn của rất nhiều người tiêu dùng Việt. Tuy nhiên, mua ở đâu để có giá hợp lý, bảo hành đầy đủ và không bị “xén” option là câu hỏi không dễ trả lời khi muốn tậu một anh chàng bốn bánh nhập khẩu.

Vài năm trở lại đây, dù có đôi lúc thăng trầm nhưng thị trường ô tô Việt Nam vẫn chứng tỏ tiềm năng to lớn. Bất chấp việc giá xe được “xếp hạng” cao nhất nhì thế giới, gấp 2-3 lần giá xe tại nhiều thị trường khác, lượng xe tiêu thụ trong nước vẫn ngày một tăng.

Nhận thấy tiềm năng to lớn tại thị trường Việt Nam, hầu hết các thương hiệu xe lớn trên thế giới đã có mặt qua nhiều con đường: nhập khẩu chính hãng, lắp ráp trong nước và nhập khẩu nhỏ lẻ thông qua các công ty thương mại.

Bên cạnh xe nội, xe nhập là lựa chọn của nhiều người tiêu dùng do tâm lý chuộng hàng ngoại cùng những ưu thế về kiểu dáng, chủng loại (đa dạng và đời mới hơn) mà xe nội không thể có.

Mua xe nhập ở showroom ngoài hay chính hãng?

Tuy nhiên, sự đa dạng về chủng loại, giá cả, đơn vị nhập khẩu… của dòng xe nhập nhiều khi khiến các thượng đế phải bối rối trong việc chọn xe, chọn nơi mua sao cho hợp lý bởi giá xe nhập tại các showroom ngoài thường thấp hơn giá xe của các đơn vị nhập khẩu chính hãng. Không những thế, mua xe không chính hãng luôn ẩn chứa nhiều nguy cơ khiến người tiêu dùng, nếu không hiểu biết, sẽ dễ mất tiền oan.

Chỉ một thao tác tìm kiếm trên google mẫu xe nào đó, bạn có thể bắt gặp hàng trăm lời chào mời của các showroom nhỏ lẻ với các mức giá khác nhau. Cẩn thận hơn, bạn có thể ghé qua những khu phố “nhập xe” như Lê Văn Lương, Kim Liên, Nguyễn Văn Cừ (Hà Nội)… chắc chắn bạn sẽ phải “choáng ngợp” trước sự đa dạng và phong phú về chủng loại cũng như giá cả. Chuyện cùng một mẫu xe, mức giá có thể chênh lệch từ 500 USD đến 2.000 USD không phải là lạ.

Tham khảo kỹ thông tin cũng như giá cả là việc cực kỳ quan trọng nhằm giúp bạn mua xe tốt, giá hợp lý.

Trò chuyện với chúng tôi, một người có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành nhập khẩu xe cho biết, giá xe nhập chênh lệch nhiều giữa các showroom có nhiều nguyên nhân: từ nguồn cung xe, option xe đến loại xe sản xuất cho thị trường nào. “Nếu xe nhập trực tiếp từ hãng sản xuất, giá đầu vào chắc chắn phải khác so với nhập qua 1-2 hoặc thậm chí nhiều đại lý”, anh này cho biết.

Bên cạnh đó, cắt giảm một số option là một chiêu để qua mắt khách hàng. Nhiều người tưởng mình mua được xe giá rẻ nhưng thực chất vẫn là mua hớ do bị xén hoặc đổi option xe. “Chỉ cần thay chất liệu da bọc ghế, hoặc thay đổi một số option, giá xe đã giảm từ vài trăm đến vài nghìn USD”. Nhiều người được quảng bá là mua xe đủ option nhưng trên thực tế chỉ là gần đủ (thiếu 1-2 option so với bản đủ của hãng).

Sẽ bớt rủi ro hơn nếu bạn chọn xe chính hãng hoặc xe nhập tại các đơn vị nhập khẩu xe lớn.

Ngoài ra, thiếu chế độ bảo hành hoặc bảo hành không đến nơi đến chốn cũng là vấn đề dễ gặp khi chọn mua xe tại các đơn vị nhập khẩu nhỏ lẻ.

Trên thực tế, không ít đơn vị nhập khẩu lớn có hệ thống như Kylin GX668, Viet Auto, HTC Auto, V-Auto Club cũng tự trang bị cho mình xưởng dịch vụ riêng để đảm bảo chế độ bảo hành cho khách hàng. Tuy nhiên, nhiều showroom nhập nhỏ lẻ vẫn chỉ là đơn vị trung gian bán xe nên hoàn toàn không có xưởng dịch vụ và khi xe có sự cố, khách hàng bị “đem con bỏ chợ” không phải là chuyện hiếm mà sự cố thu hồi do lỗi chân ga của xe Toyota là một ví dụ.

Do đó, theo một số người có kinh nghiệm, trước khi “rút ví” tậu xe, người tiêu dùng nên tham khảo kỹ các nguồn cung cấp. Nếu dòng xe bạn lựa chọn có đơn vị nhập khẩu chính hãng, bạn nên chọn kênh phân phối này dù phải chấp nhận mua xe giá cao hơn bởi xe bạn sẽ được đảm bảo về quá trình hậu mãi: bảo hành, bảo dưỡng.

Nếu dòng xe bạn chọn chưa có đơn vị nhập khẩu chính hãng hoặc do một vài lý do, bạn vẫn muốn mua xe tại các showroom ngoài, bạn nên tham khảo giá tại nhiều đơn vị phân phối trước khi quyết định. Bên cạnh đó, sẽ không thừa nếu bạn dành thời gian nghiên cứu về mẫu xe sắp tậu, bạn có thể vào trang web của hãng xe để tìm hiểu thông tin. Chẳng hạn, trước khi quyết định mua một chiếc Kia Forte, bạn có thể vào website của tập đoàn Kia để tìm hiểu về giá, các option của xe để đối chiếu khi cần nhằm đảm bảo xe đủ option như quảng cáo.

Ngoài ra, khi chọn đơn vị nhập khẩu xe, bạn nên hỏi rõ về chế độ và địa điểm bảo hành cho xe bạn. Bạn nên lựa chọn các showroom lớn có xưởng dịch vụ để xe được chăm sóc tốt nhất bởi nếu ham rẻ mua xe tại các đơn vị nhỏ trung gian, bạn có nguy cơ mất nhiều tiền hơn trong quá trình sử dụng.

Theo Vtc.vn