Thứ bảy,  27/11/2021

Cuộc đua sản xuất siêu xe "xanh"

Trước tình trạng ô nhiễm môi trường đe dọa cuộc sống con người, nhiều nước trên thế giới khuyến khích sử dụng ô-tô thân thiện với môi trường. Nhiều hãng xe nổi tiếng đang bước vào cuộc đua mới, cho ra đời các loại "siêu xe xanh" sử dụng năng lượng sạch và những mẫu xe này được đánh giá sẽ lôi cuốn không ít sự quan tâm của khách hàng.Trong cuộc chạy đua của ngành công nghiệp ô-tô sử dụng năng lượng sạch, nhiều chiếc xe tốc độ cao và cực kỳ sang trọng liên tiếp được đưa ra. Ferrari (I-ta-li-a), Volkwagen (Đức) và các nhà sản xuất các mẫu xe lai đang chạy đua cho ra các loại siêu xe chạy bằng năng lượng sạch và tiết kiệm nhiên liệu, đáp ứng nhu cầu của khách nhà giàu. Hãng Toyota (Nhật Bản) cho ra mắt dòng xe Prius, một loại xe động cơ lai chạy bằng điện-khí với tốc độ cao hàng đầu. Ferrari của hãng Fiat SpA (I-ta-li-a) mới đưa ra một phiên bản xe 'xanh' hai chỗ California. Loại xe này sử dụng HELE, một hệ thống tắt-mở để ngắt máy ở đèn phanh, cũng như...

Trước tình trạng ô nhiễm môi trường đe dọa cuộc sống con người, nhiều nước trên thế giới khuyến khích sử dụng ô-tô thân thiện với môi trường. Nhiều hãng xe nổi tiếng đang bước vào cuộc đua mới, cho ra đời các loại “siêu xe xanh” sử dụng năng lượng sạch và những mẫu xe này được đánh giá sẽ lôi cuốn không ít sự quan tâm của khách hàng.

Trong cuộc chạy đua của ngành công nghiệp ô-tô sử dụng năng lượng sạch, nhiều chiếc xe tốc độ cao và cực kỳ sang trọng liên tiếp được đưa ra. Ferrari (I-ta-li-a), Volkwagen (Đức) và các nhà sản xuất các mẫu xe lai đang chạy đua cho ra các loại siêu xe chạy bằng năng lượng sạch và tiết kiệm nhiên liệu, đáp ứng nhu cầu của khách nhà giàu. Hãng Toyota (Nhật Bản) cho ra mắt dòng xe Prius, một loại xe động cơ lai chạy bằng điện-khí với tốc độ cao hàng đầu. Ferrari của hãng Fiat SpA (I-ta-li-a) mới đưa ra một phiên bản xe &#39xanh&#39 hai chỗ California. Loại xe này sử dụng HELE, một hệ thống tắt-mở để ngắt máy ở đèn phanh, cũng như công nghệ điều khiển động cơ mà những nhà chế tạo xe nói rằng giúp giảm khí thải các-bon đi-ô-xít gây hiệu ứng nhà kính tới 23% khi đi trong thành phố. Vào năm tới, dòng Bentley của hãng Volkswagen AG (Đức) sẽ bán loại Continental GT Coupe với động cơ tám máy mà hãng này cho biết sẽ giảm 40% khí thải các-bon đi-ô-xít so với động cơ 12 xi-lanh theo tiêu chuẩn thông thường của xe hai chỗ. Bentley đang sản xuất các mẫu mới có thể sử dụng năng lượng ê-tha-nôn và sẽ cho ra mắt vào năm 2012. Porche AG của Đức có kế hoạch đưa ra thị trường loại ô-tô lai chạy điện – khí, gọi là 918 Spyder, sẽ tiết kiệm khoảng ba lít khí hóa lỏng/100 km. Được dự định sẽ có mặt trên thị trường vào năm 2013, giá loại xe này được dự tính lên tới gần 682.260 USD/chiếc. Porsche cho biết đã nhận 2.030 cam kết đặt hàng từ các khách hàng tiềm năng. Những chiếc xe có hiệu suất cao này là thí dụ về công nghệ xe hơi tốt nhất và công nghệ xanh tiên tiến hiện nay. Hãng BMW AG của Đức mới đây cũng phê chuẩn sản xuất siêu xe lai chạy điện và sẽ đưa ra thị trường vào năm 2013 hoặc 2014 với giá hơn 140 nghìn USD/chiếc. BMW đặt tên thăm dò cho loại xe này là Vision Efficient Dynamics, có khả năng tăng tốc từ 0 đến 100 km/giờ chỉ trong vòng 4,8 giây. Loại này sẽ giảm được 40% lượng khí thải các-bon đi-ô-xít so với sản phẩm của năm nhà sản xuất ô-tô lớn nhất châu Âu. Trong khi đó, Mercedes của Daimler AG cho biết có thể sản xuất với số lượng có hạn các loại xe chạy điện của dòng SLS AMG kiểu cửa lật cánh chim vào năm 2013, trong khi hãng Lotus Cars (Anh), Audi của Volkswagen, Lamborghini (I-ta-li-a) và Jaguar của Tata Motors (Ấn Độ) cũng đang quan tâm bổ sung các loại xe &#39xanh&#39 hơn cho danh mục xe của các hãng này.

Tất cả những động thái trên trong thị trường ô-tô thế giới có tác động mới tới môi trường. Tuy nhiên, hầu hết các loại xe này được bán với số lượng rất nhỏ. Vẫn còn nhiều loại xe của các nhà sản xuất hàng đầu thế giới có lượng khí thải nhiều hơn các loại thông thường. W.Xcha-bát, một doanh nhân người Đức là một người trong những nhóm khách hàng của Ferrari nhận xét rằng, người ta sẽ không lái Ferrari bởi họ muốn tiết kiệm một lít khí hóa lỏng. Do vậy, ông rất vui khi hãng Ferrari đang chuyển sang đầu tư sản xuất loại xe thân thiện môi trường. Ông đã mua &#39phiên bản xanh&#39 California hồi mùa hè vừa qua và ông rất thích công nghệ tắt mở, giúp tái khởi động chiếc xe mui trần đen của mình trong vòng 0,23 giây, trong khi thông thường ông không tắt máy tại những điểm đường giao cắt. Công nghệ xanh sẽ làm người điều khiển xe dễ dàng hơn. Hãng Bently cho biết, các loại xe có thể linh hoạt trong sử dụng nhiên liệu, có nghĩa là cả xăng và ê-tha-nôn, được đón nhận ở các nước thuộc bán đảo Xcăng-đi-na-vơ và một số thị trường khác, nơi năng lượng ê-tha-nôn rất phổ biến.

Theo Nhandan