Thứ bảy,  03/06/2023

GM xoá sổ Daewoo, trưng dụng Chevrolet

“Gã khổng lồ” General Motors vừa "ra chiếu" xóa sổ thương hiệu lâu năm - GM Daewoo tại Hàn Quốc và gắn thêm biểu tượng Chevrolet lên những chiếc xe tại xứ sở này. Với những gì mà Chevrolet đã đạt được trong những năm qua, tập đoàn General Motors đang cố gắng củng cố để Chevrolet trở thành thương hiệu chủ chốt trên toàn cầu. Cùng với đó, họ cũng đã quyết định khai tử thương hiệu lâu năm - GM Daewoo tại Hàn Quốc và sẽ gắn thêm biểu tượng của Chevrolet lên những chiếc xe ở đó. Cái tên GM Daewoo Auto & Technology Co. đã được sử dụng kể từ khi GM mua toàn bộ hoạt động sản xuất ô tô của tập đoàn Daewoo Group khi nó phá sản vào năm 2002. Nhưng vào cuối tháng 3 tới đây, thương hiệu này sẽ bị xóa sổ vĩnh viễn. Trong một tuyên bố mới nhất, GM cho biết tên mới thay thế GM Daewoo sẽ là GM Hàn Quốc. Và hãng dự định sẽ chuyển đổi tên gọi cho những chiếc Camaro, mẫu xe đầu tiên mang thương hiệu Chevrolet đổ bộ vào thị trường Hàn...

“Gã khổng lồ” General Motors vừa “ra chiếu” xóa sổ thương hiệu lâu năm – GM Daewoo tại Hàn Quốc và gắn thêm biểu tượng Chevrolet lên những chiếc xe tại xứ sở này.

Với những gì mà Chevrolet đã đạt được trong những năm qua, tập đoàn General Motors đang cố gắng củng cố để Chevrolet trở thành thương hiệu chủ chốt trên toàn cầu. Cùng với đó, họ cũng đã quyết định khai tử thương hiệu lâu năm – GM Daewoo tại Hàn Quốc và sẽ gắn thêm biểu tượng của Chevrolet lên những chiếc xe ở đó.

Cái tên GM Daewoo Auto & Technology Co. đã được sử dụng kể từ khi GM mua toàn bộ hoạt động sản xuất ô tô của tập đoàn Daewoo Group khi nó phá sản vào năm 2002. Nhưng vào cuối tháng 3 tới đây, thương hiệu này sẽ bị xóa sổ vĩnh viễn.

Trong một tuyên bố mới nhất, GM cho biết tên mới thay thế GM Daewoo sẽ là GM Hàn Quốc. Và hãng dự định sẽ chuyển đổi tên gọi cho những chiếc Camaro, mẫu xe đầu tiên mang thương hiệu Chevrolet đổ bộ vào thị trường Hàn Quốc trong năm nay trước rồi sau đó mới tới các model khác. Mẫu xe thể thao Camaro mới chỉ là một trong tám model mới nhất của Chevrolet dự kiến sẽ thâm nhập vào thị trường Hàn Quốc trong năm 2011 này. Tiếp đó sẽ là những mẫu xe nhỏ Spark và Aveo, mẫu Cruze compact, mẫu minivan cỡ nhỏ Orlando và mẫu SUV Capitva.

Ảnh minh họa

Phát ngôn viên của GM, ông Park Haeho cho biết “chúng tôi đã nghiên cứu vấn đề thương hiệu một cách nghiêm túc trong một thời gian khá dài rồi mới đi tới quyết định cuối cùng là tung ra một chiến lược thương hiệu mới và biến Chevrolet trở thành thương hiệu chủ chốt hàng đầu là điều tốt lành cho tất cả chúng ta, đặc biệt trong đó bao gồm cả các khách hàng Hàn Quốc của chúng tôi”.

GM Daewoo cũng vừa xây dựng thêm được một trong bốn dòng xe mang thương hiệu Chevrolet để bán ra trên toàn cầu. Nhưng tại đất Hàn Quốc, nơi người dân sùng bái và tin dùng các thương hiệu truyền thống của xứ sở hơn thì GM đã gặp bất lợi với thương hiệu Daewoo. Và họ đã quyết định từ bỏ luôn thương hiệu đó dù cho Hàn Quốc là thị trường cuối cùng họ bán xe với mác GM Daewoo.

Trong nhiều năm qua, GM Daewoo đã được xem là trung tâm chuyên thiết kế và phát triển các mẫu xe nhỏ cho GM. Các chi nhánh của “gã khổng lồ” tại đây luôn dẫn đầu trong việc phát triển mẫu xe nhỏ Chevy Cruze và mẫu subcompact Chevy Sonic.

Với tham vọng đẩy thị phần lên 10% tại thị trường nội địa, nhưng GM Daewoo lại chỉ đạt được 9% do bị Hyundai-Kia làm lu mờ. Tuy vậy, công ty cũng đã tăng doanh số bán xe tại thị trường nội địa và thị trường xuất khẩu lên 20% trong năm vừa qua với tổng số xe bán được lên tới hơn 1,8 triệu xe.


Trong khi đó, Chevrolet cho biết tổng số xe họ bán được trên thị trường toàn cầu là 4,26 triệu chiếc trong năm 2010 vừa qua. GM cũng tự hào khoe rằng trong tuần vừa qua, thị phần của thương hiệu này trong ngành công nghiệp ô tô toàn cầu đã tăng thêm 0,35 điểm (tương đương với mức gia tăng doanh số bán xe trên toàn cầu là 5,8%).

Theo một số nguồn tin khác, riêng Daewoo Bus và Daewoo Motor Sales sẽ vẫn giữ nguyên tên Daewoo. GM hiện sở hữu 70% cổ phần chi nhánh tại Hàn Quốc, Suzuki Motor Corp. giữ 6,8% và SAIC Motor Corp. (Trung Quốc) giữ 6%.

Theo Vnmedia.vn