Thứ hai,  06/02/2023

Giám đốc tài chính của GM bất ngờ từ chức

Sau 15 tháng giữ cương vị giám đốc tài chính tập đoàn GM, ông Chris Liddell đã quyết định rút lui.Ông Liddell, 52 tuổi, đã chia tay Microsoft để gia nhập bộ máy lãnh đạo GM từ đầu năm ngoái, và sau 15 tháng, ông sẽ rời GM vào ngày 1/4 tới. Ông đã cùng GM đi qua cuộc phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trị giá kỷ lục 23 tỷ USD vào tháng 11 năm ngoái, sau khi công ty thoát khỏi tình trạng bảo hộ phá sản.Thay thế ông sẽ là cựu giám đốc Morgan Stanley, ông Dan Ammann, người hiện giữ chức phó chủ tịch phụ trách tài chính của GM.Trả lời phỏng vấn của báo giới, ông Liddell cho biết: “Ông đã làm được những gì tôi muốn ở cương vị giám đốc tài chính, và đã đến lúc thay đổi.”Tháng trước, GM đã thông báo mức lợi nhuận năm đầu tiên kể từ năm 2004, và là mức cao nhất kể từ năm 1999. Tuy nhiên, giá cổ phiếu GM đã giảm xuống dưới mức giá IPO do các nhà đầu tư lo ngại giá dầu tăng và chi phí ra...

Sau 15 tháng giữ cương vị giám đốc tài chính tập đoàn GM, ông Chris Liddell đã quyết định rút lui.
Ông Liddell, 52 tuổi, đã chia tay Microsoft để gia nhập bộ máy lãnh đạo GM từ đầu năm ngoái, và sau 15 tháng, ông sẽ rời GM vào ngày 1/4 tới.
Ông đã cùng GM đi qua cuộc phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trị giá kỷ lục 23 tỷ USD vào tháng 11 năm ngoái, sau khi công ty thoát khỏi tình trạng bảo hộ phá sản.
Thay thế ông sẽ là cựu giám đốc Morgan Stanley, ông Dan Ammann, người hiện giữ chức phó chủ tịch phụ trách tài chính của GM.
Trả lời phỏng vấn của báo giới, ông Liddell cho biết: “Ông đã làm được những gì tôi muốn ở cương vị giám đốc tài chính, và đã đến lúc thay đổi.”
Tháng trước, GM đã thông báo mức lợi nhuận năm đầu tiên kể từ năm 2004, và là mức cao nhất kể từ năm 1999. Tuy nhiên, giá cổ phiếu GM đã giảm xuống dưới mức giá IPO do các nhà đầu tư lo ngại giá dầu tăng và chi phí ra mắt xe mới cũng như tiêu thụ xe tăng lên.
Ông Liddell rời Microsoft, nơi ông cũng làm giám đốc tài chính (CFO), vào tháng 11/2009 để tìm một công việc lớn hơn. Khi về GM, ông được đánh giá là “người ngoại đạo” đáng trọng có thể kế nhiệm CEO khi đó là Ed Whitacre.
Chính ông Liddell cũng từng thể hiện rõ tham vọng trở thành một CEO, và hôm 10/3 vừa qua, ông một lần nữa nhắc lại rằng ông không muốn làm CFO ở bất cứ công ty nào nữa.
Nguồn tin nội bộ cho biết, hội đồng quản trị GM từng cân nhắc cả ông Liddell và Steve Girsky làm ứng viên cho vị trí CEO thay Whitacre sau khi ông này bất ngờ từ chức vào tháng 8 năm ngoái, trước khi GM tiến hành IPO. Tuy nhiên, hội đồng quản trị đã kết luận rằng không ai trong hai ông khi đó phù hợp với vị trí CEO, và ông Akerson, 62 tuổi, lên nắm quyền.
Ông Akerson cho biết CFO Liddell là người điều hành vụ IPO của GM cũng như các hoạt động tài chính khác của GM qua 4 quý liên tiếp có lợi nhuận.
Giới phân tích ghi nhận công của ông Liddell trong đợt IPO của GM. Ông cũng giành được thiện cảm của giới đầu tư với lời hứa đưa các khoản nợ của GM về 0 và tạo bản cân đối tài chính “hoàn hảo” để GM có thể vượt qua thời kỳ khó khăn khó tránh khỏi của ngành ô tô.
Tuy nhiên, tính cách New Zealand của ông có lẽ không phù hợp với ban lãnh đạo đậm tính Mỹ như ở GM, và đôi khi ông có vẻ hơi lạnh lùng với các cộng sự.
Ông Ammann, 38 tuổi, gia nhập GM vào tháng 3/2010, cũng là người New Zealand. Ông và Liddell đã biết nhau khoảng 20 năm.
Trước khi về GM, ông Ammann là giám đốc Morgan Stanley.


Theo Dantri