Thứ ba,  31/01/2023

Hàng loạt nhà máy ô tô tại Nhật đóng cửa

Toyota, Honda, Nissan… đã phải tạm dừng sản xuất tại nhiều nhà máy ở Nhật do trận động đất 8,9 độ richter gây sóng thần cực lớn tại Nhật Bản.Máy bay hạng nhẹ và ô tô bị sóng thần cuốn trôi ở thành phố Sendai.Đây là trận động đất mạnh nhất tại Nhật Bản trong ít nhất một thế kỷ, xảy ra lúc 2 giờ 46 phút chiều (theo giờ địa phương) cách bờ biển Sendai, miền bắc nước này, 130km và cách đông bắc Tokyo 382km, gây sóng thần cao tới 10m, làm rung lắc mạnh các tòa nhà ở Tokyo.Bà Shiori Hashimoto, một người phát ngôn của Toyota tại Tokyo, cho biết nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới này đã đóng cửa 3 nhà máy. Toyota vừa mới bắt đầu sản xuất tại nhà máy mới ở Miyagi từ đầu năm nay, sản xuất xe Yaris, với công suất 120.000 xe/năm. Honda Motor cũng đã đóng cửa hai nhà máy, ông Hajime Kaneko, một người phát ngôn của công ty cho biết. Một nam nhiên viên 42 tuổi đã bị tường đổ tại một trung tâm nghiên cứu và phát triển sản phẩm ở quận...

Toyota, Honda, Nissan… đã phải tạm dừng sản xuất tại nhiều nhà máy ở Nhật do trận động đất 8,9 độ richter gây sóng thần cực lớn tại Nhật Bản.

Máy bay hạng nhẹ và ô tô bị sóng thần cuốn trôi ở thành phố Sendai.
Đây là trận động đất mạnh nhất tại Nhật Bản trong ít nhất một thế kỷ, xảy ra lúc 2 giờ 46 phút chiều (theo giờ địa phương) cách bờ biển Sendai, miền bắc nước này, 130km và cách đông bắc Tokyo 382km, gây sóng thần cao tới 10m, làm rung lắc mạnh các tòa nhà ở Tokyo.
Bà Shiori Hashimoto, một người phát ngôn của Toyota tại Tokyo, cho biết nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới này đã đóng cửa 3 nhà máy. Toyota vừa mới bắt đầu sản xuất tại nhà máy mới ở Miyagi từ đầu năm nay, sản xuất xe Yaris, với công suất 120.000 xe/năm.
Honda Motor cũng đã đóng cửa hai nhà máy, ông Hajime Kaneko, một người phát ngôn của công ty cho biết. Một nam nhiên viên 42 tuổi đã bị tường đổ tại một trung tâm nghiên cứu và phát triển sản phẩm ở quận Tochigi đè chết, khoảng 30 nhân viên khác bị thương, ông Kaneko cho biết.
Nissan Motor đã đóng cửa các nhà máy lắp ráp ô tô ở Tochigi và Kanagawa, cùng các nhà máy sản xuất động cơ ở Kanagawa và Fukushima, theo lời ông Mitsuru Yonekawa, một người phát ngôn của Nissan cho biết. Hai công nhân đã bị thương nhẹ.
Giá cổ phiếu Toyota giao dịch tại Frankfurt (Đức) đã giảm 3,8%, mức giảm trong ngày lớn nhất kể từ ngày 21/1, xuống còn 30,45 euro vào lúc 10 giờ 15 phút sáng (theo giờ địa phương). Giá cổ phiếu Honda giảm 4,5%.
Fuji Heavy Industries Ltd., tập đoàn sở hữu thương hiệu ô tô Subaru, đã đóng cửa 5 nhà máy.
Toyota Boshoku Corp., một nhà cung cấp linh kiện của Toyota Motor, đã báo cáo thiệt hại tại một nhà máy ở Miyagi. Các con đường gần nhà máy bị nứt. Denso Corp., nhà cung cấp linh kiện, phụ tùng ô tô lớn nhất Nhật Bản, cho biết một nhà máy đang trong quá trình xây dựng ở Miyagi đã bị hư hại. Tuy nhiên, tất cả công nhân đều an toàn.

Theo Dantri