Thứ tư,  22/03/2023

Xe nhập chạm đáy, xe sang vẫn đắt hàng

Dưới tác động của các chính sách siết nhập khẩu, lượng xe về Việt Nam liên tục giảm mạnh, và đã về mức thấp nhất trong hơn 1 năm trở lại đây. Tuy nhiên, các hãng xe nhập cao cấp như Audi, BMW vẫn đang ăn nên làm ra với số đơn hàng ngày càng tăng.Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc tháng 8/2011 hiện chỉ còn ở mức 3.000 chiếc về lượng và 79 triệu USD về giá trị. Đây là mức thấp nhất từ đầu năm 2010 tới nay và con số này được dự đoán là sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới.Theo ước tính, lượng xe về nước trong tháng 9 có thể sẽ giữ nguyên mức 3.000 xe nhưng giảm giá trị khoảng 19 triệu USD. Nhiều ý kiến dự đoán, trong 3 tháng cuối năm, dù nhu cầu mua xe tăng nhưng lượng xe nhập nhiều khả năng sẽ tiếp tục giảm. Xe bình dân nhập giảm mạnh trong khi lượng xe sang về nước lại tăng.Việc lượng xe nhập giảm mạnh là hệ quả tất yếu của việc áp dụng Thông tư 20...

Dưới tác động của các chính sách siết nhập khẩu, lượng xe về Việt Nam liên tục giảm mạnh, và đã về mức thấp nhất trong hơn 1 năm trở lại đây. Tuy nhiên, các hãng xe nhập cao cấp như Audi, BMW vẫn đang ăn nên làm ra với số đơn hàng ngày càng tăng.

Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc tháng 8/2011 hiện chỉ còn ở mức 3.000 chiếc về lượng và 79 triệu USD về giá trị. Đây là mức thấp nhất từ đầu năm 2010 tới nay và con số này được dự đoán là sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới.Theo ước tính, lượng xe về nước trong tháng 9 có thể sẽ giữ nguyên mức 3.000 xe nhưng giảm giá trị khoảng 19 triệu USD. Nhiều ý kiến dự đoán, trong 3 tháng cuối năm, dù nhu cầu mua xe tăng nhưng lượng xe nhập nhiều khả năng sẽ tiếp tục giảm.Xe nhập chạm đáy, xe sang vẫn đắt hàng
Xe bình dân nhập giảm mạnh trong khi lượng xe sang về nước lại tăng.

Việc lượng xe nhập giảm mạnh là hệ quả tất yếu của việc áp dụng Thông tư 20 của Bộ Công thương. Tuy nhiên, trong khi lượng xe giảm, giá trị lại không giảm mà thậm chí còn tăng.Điều này cho thấy lượng xe bình dân nhập khẩu qua hệ thống showroom ngoài đã bị chặn nhưng lượng xe sang chính hãng được đưa về nước lại tăng. Thực tế cũng cho thấy các hãng xe nhập hạng sang chính hãng như Audi, BMW đang có những tháng tăng trưởng tốt.

Trao đổi với phóng viên VTC News, đại diện Euro Auto, nhà nhập khẩu chính hãng xe BMW tại Việt Nam cho biết sau 8 tháng, nhà phân phối này đã hoàn tất 80% chỉ tiêu doanh số cả năm và lượng đơn hàng đang tiếp tục có chiều hướng tăng bởi 3 tháng cuối năm luôn có doanh số bằng nửa tổng doanh số cả năm. Một số dòng xe như X3, 7 Series đang khan hàng.

Bên cạnh các dòng xe phân phối thông thường, nhiều dòng xe “khủng” như Rolls Royce, 760 Li cũng được các đại gia đặt hàng với các option “thửa”. Tương tự, Audi Việt Nam cũng có những bước phát triển mạnh mẽ về doanh số cũng như thị phần.Các nhà nhập khẩu khác như Porsche, Land Rover, Renault, Subaru hay Volswagen tăng trưởng chậm hơn nhưng cũng có nhiều cơ hội phát triển hơn khi các con đường đưa xe nhập mới và cũ không chính hãng bị chặn.Kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc 4 tháng gần đây:

Lượng (chiếc)

Giá trị (triệu USD)

Tháng 6

7.000

122

Tháng 7

4.000

72

Tháng 8

3.000

79

Tháng 9/2011 (ước tính)

3.000

60

9 tháng 2011 (ước tính)

44.000

840

Theo Vtc.vn