Chủ nhật,  16/01/2022

Bí quyết lái xe chỉ ngốn 5,8 lít xăng/100km

Bên cạnh một dòng xe tiết kiệm nhiên liệu như Ford Fiesta, bạn còn cần những kỹ năng gì để có thể đạt con số 5,8 lít xăng/100 km?Kết quả của cuộc thử nghiệm mới đây do các chuyên gia trong lĩnh vực ô tô Việt Nam cho thấy mẫu Fiesta 5 cửa, động cơ 1.6L với hộp số tự động 6 cấp Powershift đã tiêu hao 8,89 lít xăng trên tổng quãng đường thử nghiệm kéo dài 152,3km từ TP.HCM đến Mũi Né.Mỗi chiếc xe tham gia thử nghiệm được cung cấp đầy bình nhiên liệu và được niêm phong tại thị trấn Bà Rịa, cách thành phố Hồ Chí Minh 40Km và chế độ điều hòa trên xe được giữ cố định tại mức 2 trong suốt chuyến đi. Trên xe có 3 người với 2 túi hành lý nhỏ, áp lực lốp xe đẻ ở mức 31psi cho lốp trước và 26psi cho lốp sau. Điều kiện đường lái thử là đường hỗn hợp từ thị trấn Bà Rịa đến thành phố Phan Thiết. Nhiệt độ ngoài trời dao động trong khoảng 30 – 32 độ C, trời không mưa. Sau khi đổ đầy bình nhiên liệu,...

Bên cạnh một dòng xe tiết kiệm nhiên liệu như Ford Fiesta, bạn còn cần những kỹ năng gì để có thể đạt con số 5,8 lít xăng/100 km?

Kết quả của cuộc thử nghiệm mới đây do các chuyên gia trong lĩnh vực ô tô Việt Nam cho thấy mẫu Fiesta 5 cửa, động cơ 1.6L với hộp số tự động 6 cấp Powershift đã tiêu hao 8,89 lít xăng trên tổng quãng đường thử nghiệm kéo dài 152,3km từ TP.HCM đến Mũi Né.

Bí quyết lái xe chỉ ngốn 5,8 lít xăng/100km

Mỗi chiếc xe tham gia thử nghiệm được cung cấp đầy bình nhiên liệuđược niêm phong tại thị trấn Bà Rịa, cách thành phố Hồ Chí Minh 40Kmchế độ điều hòa trên xe được giữ cố định tại mức 2 trong suốt chuyến đi. Trên xe có 3 người với 2 túi hành lý nhỏ, áp lực lốp xe đẻ ở mức 31psi cho lốp trước26psi cho lốp sau. Điều kiện đường lái thử là đường hỗn hợp từ thị trấn Bà Rịa đến thành phố Phan Thiết. Nhiệt độ ngoài trời dao động trong khoảng 30 – 32 độ C, trời không mưa.

Bí quyết lái xe chỉ ngốn 5,8 lít xăng/100km
Sau khi đổ đầy bình nhiên liệu, bình xăng xe được niêm phong lại.

Kết quả thử nghiệm cho thấy bên cạnh việc sử dụng một dòng xe tiết kiệm nhiên liệu như Ford Fiesta, các lái xe còn cần có một số kỹ năng nhất định để duy trìcải thiện khả năng tiết kiệm nhiên liệu cho xe:

– Giảm dần chân gagiữ tốc độ ổn định
– Tăng tốcphanh từ từ
– Kiểm tra áp suất lốp ở mức tiêu chuẩn theo quy định của nhà sản xuất
– Loại bỏ những vật nặng không cần thiết trên xe – thêm trọng lượng sẽ làm động cơ hoạt động vất vả hơntiêu hao nhiều nhiên liệu hơn
– Sử dụng đà quán tính của xe mối khi xuống dốc hay gần dừng tại đèn đỏcác điểm đỗ xe để giảm việc phanh gấp, tránh lãng phí nhiên liệu
– Sử dụng điều hòa vừa đủ trên xe để giảm mức độ làm việc của động cơ
– Đóng cửa sổ xe khi chạy tốc độ cao để giảm sức cản của gió
– Sử dụng các chức năng hỗ trợ leo dốcđà quán tính khi xuống dốc để giảm tải cho động cơ
– Tránh các ổ gàcác đường đoạn ghồ ghề làm giảm động lực của xe
– Tắt máy khi dừng đỗ lâu – động cơ bật để không cũng tiêu hao nhiên liệu
– Thường xuyên bảo dưỡng xetham khảo sách hướng dẫn sử dụng như kiểm tra áp suất lốplốp thường xuyên hay thay các loại lọc đúng thời hạn.

Theo Vtc.vn