Thứ sáu,  07/10/2022

Bộ Tài chính công bố Dự thảo thu phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện

Ảnh minh họa (Ảnh: M.P)-Bộ Tài chính vừa chính thức ban hành Dự thảo mới về thu phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện. Đây là loại phí được thu cho quỹ bảo trì đường bộ dùng để bảo trì, bảo dưỡng đường bộ.Theo đó, Dự thảo quy định, phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, bao gồm: xe ô tô, máy kéo; rơ moóc, sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, máy kéo và xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy thuộc đối tượng chịu phí sử dụng đường bộ. Trường hợp xe ô tô bị huỷ hoại do tai nạn; bị tịch thu; bị tạm giữ, bị tai nạn không sử dụng từ 30 ngày trở lên thì không phải nộp phí tương ứng với khoảng thời gian không sử dụng. Trường hợp phương tiện đó đã được nộp phí thì người nộp phí được trả lại phí đã nộp hoặc được trừ vào số phí phải nộp của kỳ sauDự thảo cũng nêu rõ, sẽ miễn phí sử dụng đường bộ đối với những trường hợp là xe cứu thương, xe cứu hoả, xe chuyên...

Ảnh minh họa (Ảnh: M.P)

Bộ Tài chính vừa chính thức ban hành Dự thảo mới về thu phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện. Đây là loại phí được thu cho quỹ bảo trì đường bộ dùng để bảo trì, bảo dưỡng đường bộ.

Theo đó, Dự thảo quy định, phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, bao gồm: xe ô tô, máy kéo; rơ moóc, sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, máy kéo và xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy thuộc đối tượng chịu phí sử dụng đường bộ.

Trường hợp xe ô tô bị huỷ hoại do tai nạn; bị tịch thu; bị tạm giữ, bị tai nạn không sử dụng từ 30 ngày trở lên thì không phải nộp phí tương ứng với khoảng thời gian không sử dụng. Trường hợp phương tiện đó đã được nộp phí thì người nộp phí được trả lại phí đã nộp hoặc được trừ vào số phí phải nộp của kỳ sau

Dự thảo cũng nêu rõ, sẽ miễn phí sử dụng đường bộ đối với những trường hợp là xe cứu thương, xe cứu hoả, xe chuyên dùng phục vụ tang lễ.

Về mức phí dự kiến thu, theo dự thảo, mức thấp nhất là 130.000 đồng/tháng (xe ô tô cá nhân dưới 10 chỗ), mức cao nhất là 1,04 triệu đồng/tháng, áp dụng cho xe tải trên 27 tấn. Xe máy dưới 100 phân khối chịu phí 50.000-100.000 đồng/năm, trên 100 phân khối 100.000-150.000 đồng/năm.

Trong dự thảo Thông tư của Bộ Giao thông Vận tải đưa ra hồi tháng 3/2012, các mức thu phí sử dụng đường bộ để duy trì các hoạt động bảo trì đường bộ đối với ôtô sẽ từ 180.000 đồng đến 1,44 triệu đồng/xe/tháng, một năm tối đa là 16,76 triệu đồng.

Từ tháng 1/2013, nếu được thông qua, Thông tư này sẽ có hiệu lực thi hành. Theo đó, đối với xe mô tô có trước ngày 1/1/2013 thì nộp phí 12 tháng cho năm 2013. Xe phát sinh từ ngày 1/2 đến 30/6 thì chủ xe kê khai, nộp phí cho sáu tháng cuối năm. Xe phát sinh từ ngày 1/7 trở đi thì không nộp phí mà đợi tháng 1 năm sau nộp phí cho năm sau… Còn đối với ô tô, đến kỳ đăng kiểm, chủ xe mang xe đến đăng kiểm, nộp phí, lệ phí đăng kiểm (nếu có) và nộp phí sử dụng đường bộ cho cơ quan đăng kiểm. Cơ quan đăng kiểm dán Tem đăng kiểm tương ứng với chu kỳ đăng kiểm và Tem nộp phí sử dụng đường bộ tương ứng với thời gian nộp phí…

Theo Dangcongsan