Thứ ba,  30/11/2021

Đề nghị mở rộng đối tượng sát hạch và cấp GPLX hạng A2

Tổng Cục đường bộ Việt Nam vừa đề nghị Bộ Giao thông Vận tải mở rộng đối tượng được học và cấp Giấy phép lái xe (GPLX) hạng A2 để đáp ứng nhu cầu sử dụng xe mô-tô hai bánh có dung tích xi-lanh từ 175cc trở lên của người dân.

Tổng Cục đường bộ Việt Nam vừa đề nghị Bộ Giao thông Vận tải mở rộng đối tượng được học và cấp Giấy phép lái xe (GPLX) hạng A2 để đáp ứng nhu cầu sử dụng xe mô-tô hai bánh có dung tích xi-lanh từ 175cc trở lên của người dân.

Ông Nguyễn Văn Quyền – Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục đường bộ Việt Nam – cho biết, cả nước hiện có 463 cở sở đào tạo lái xe mô-tô hạng A1, A2; 90 trung tâm sát hạch lái xe. Các cơ sở đào tạo và trung tâm sát hạch đã đầu tư hoàn thiện hệ thống cơ sở vật chất theo quy định, đáp ứng yêu cầu sát hạch lái xe hạng A2. Tuy nhiên, do số lượng người học để cấp GPLX mô-tô hạng A2 không nhiều, nên số lượng mô-tô có dung tích xi-lanh từ 175cc trở lên ở các cơ sở đào tạo lái xe mô-tô và trung tâm sát hạch lái xe còn hạn chế.

Cũng theo ông Quyền, trước năm 2010 cả nước có 3.169 người có GPLX hạng A2. Năm 2012 cấp 905 GPLX và 5 tháng đầu năm 2013 cấp 240 GPLX hạng A2.

Trong khi đó, Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định GPLX hạng A2 cấp cho người lái xe mô-tô hai bánh có dung tích xi-lanh từ 175cc trở lên và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1.

Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ thì những đơn vị thuộc lực lượng vũ trang (Quân đội, Công an), Thuế vụ, Hải quan, Kiểm lâm và các tổ chức, cá nhân hoạt động thể thao có nhu cầu sử dụng xe mô-tô hai bánh có dung tích xi-lanh từ 175cc trở lên để phục vụ công tác. Và thực tế, trong thời gian qua đối với cá nhân hoạt động thể thao phải là vận động viên mô-tô có giấy chứng nhận của Tổng cục thể dục thể thao nay là Ủy ban thể dục thể thao cấp và xác nhận dùng xe mô-tô hai bánh có dung tích xi-lanh từ 175cc trở lên để luyện tập và thi đấu thể thao.

Để đáp ứng nhu cầu cho người dân có nhu cầu sử dụng xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 175cc trở lên hoạt động trong lĩnh vực thể thao, đồng thời hạn chế đối tượng sử dụng loại xe này để hoạt động phạm pháp, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị Bộ Giao thông vận tải thống nhất với Bộ Công an, Bộ Văn hóa thể thao và du lịch trình Thủ tướng Chính phủ mở rộng đối tượng được học và cấp GPLX hạng A2.

Theo Dantri