Thứ năm,  30/03/2023

Sẽ ra mắt túi khí bên ngoài xe

Túi khí ngoại thất sẽ được ra mắt lần đầu tiên trên một chiếc xe sang của của Đức...

Túi khí ngoại thất sẽ được ra mắt lần đầu tiên trên một chiếc xe sang của của Đức…

Các túi khí bên sườn xe được sản xuất bởi TRW – hãng cung cấp công nghiệp,  dự kiến ra mắt trên một mẫu xe sang của Đức cuối thập kỉ này. Túi khí này sẽ bung ra từ dưới bậu cửa trong vài phần/giây trước khi vụ va chạm xảy ra, giúp giảm thiểu thương vong cho những người ngồi trong xe. 

Dự án phát triển túi khí do EU tài trợ bắt đầu thực hiện tại Tây Ban Nha 3 năm trước đây với sự tham gia tích cực của hãng xe SEAT, mặc dù ban đầu không phải dành cho hãng này sử dụng. Túi khí bên ngoài xe này sẽ có thể tích 200 lít, rộng 15-20cm, cao 70cm và dài 200cm, với hai chiếc bơm sử dụng cùng lúc sẽ nhanh chóng bung ra trong 20-30 mili giây hướng lên trên, che chắn toàn bộ bên hông xe.

Trong những năm tới, TRW sẽ phát triển sự tương tác giữa các hệ thống ra-đa và camera cần thiết để cảm nhận được thời điểm chính xác bung túi khí. , “Chiến lược bung túi khí là một vấn đề, vì cần phải có một mức độ tự tin cao trước khi chúng tôi có thể bung ra một thiết bị không tự thu lại trước khi va chạm”,  Kagerer giải thích .

Mặc dù túi khí có thể bắt đầu được phát triển từ đầu những năm năm mươi, nhưng mãi cho đến những năm bảy mươi nó mới được sử dụng trên xe hơi. Và cho đến bây giờ túi khí được trang bị cho từng ghế trên xe và cả túi khí rèm, túi khí bảo vệ đầu gối và cả túi khí trang bị ở đai an toàn.

Tuy nhiên hiện nay tại Việt Nam, quy định đối với túi khí vẫn chưa phải là bắt buộc đối ôtô.

Theo Dantri