Thứ sáu,  02/12/2022

Các "đại gia" ôtô tiếp tục làm ăn phát đạt tại thị trường Mỹ

Thị trường ôtô Mỹ trong tháng Bảy vừa qua tiếp tục làm ăn phát đạt, chứng tỏ sức mua của người tiêu dùng vẫn khá mạnh.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn số liệu từ thị trường cho biết hai hãng chế tạo ôtô làm ăn phát đạt nhất tại thị trường Mỹ trong tháng trước là Ford Motor Co và Toyota Motor Corp.

Doanh số bán các dòng xe của Ford Motor – hãng sản xuất ôtô lớn thứ hai của Mỹ -trong tháng Bảy đạt 212.236 chiếc các loại, tăng 10% so với tháng Sáu.

Các dòng xe do Toyota chế tạo được bán ra trong tháng trước thậm chí còn tăng mạnh hơn, tới 12%, đạt 215.802 chiếc các loại.

Doanh số của General Motors (GM), Nissan Motor, Chrysler và Hyundai-Kia Group trong tháng Bảy đều tăng, cho dù mức tăng không cao như Ford và Toyota.

Mặc dù bị tác động bởi hàng chục lệnh thu hồi hơn 30 triệu chiếc xe các loại do có trục trặc kỹ thuật từ đầu năm tới nay, nhưng doanh số bán ra của các dòng xe do GM chế tạo trong tháng Bảy cũng tăng 9%, đạt 256.160 chiếc.

Các dòng xe do Chrysler, Nissan và Hyundai-Kia được bán ra trong tháng lần lượt tăng 20%, 11% và 4%.

Tổng số xe của các hãng được bán ra trong tháng đạt 1.433.016 chiếc, tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Larry Dominique, Chủ tịch công ty nghiên cứu thị trường ALG, cho biết một lý do khiến doanh số bán ra của các dòng xe tại Mỹ tăng trong tháng trước là do các hãng đều có chính sách khuyến mãi khá hấp dẫn.

Nguyên nhân thứ hai là chính sách cho vay tín dụng trả góp, kéo dài tới 84 tháng.

Trung bình mỗi chiếc xe mới bán ra trong tháng Bảy được giảm giá khoảng 3.000 USD, riêng xe do Ford chế tạo giảm giá trung bình tới 3.919 USD/chiếc.

Với đà này, các chuyên gia dự báo trong năm 2014, tổng số xe do các hãng chế tạo được bán ra tại thị trường Mỹ có khả năng đạt 16,7 triệu chiếc, so với 15,6 triệu chiếc trong năm 2013.

Năm 2009, do tác động của tình trạng suy giảm kinh tế, tổng số xe các loại bán ra tại thị trường Mỹ giảm chưa từng có, chỉ đạt 10,4 triệu chiếc.

Giới phân tích nhận định người tiêu dùng tăng chi tiêu cho các mặt hàng lâu bền, trong đó có xe ôtô, là một trong những dấu hiệu về sự phát triển mạnh hơn của nền kinh tế.

Theo VietnamPlus