Thứ sáu,  23/04/2021

Nỗi lo khi người Việt mua xe hơi cao kỷ lục

Thấy lượng xe bán ra cao ngất ngưởng, chắc chắn các cơ quan sẽ tìm cách hạn chế, khiến giá xe lại đẩy lên cao một lần nữa.

Hết tháng 11, thị trường xe hơi Việt bán 215.517 xe, tăng 57% so với cùng kỳ 2014. Như vậy mới chỉ hết tháng 11 mà số xe bán ra năm nay đã vượt xa tổng số khoảng 180.000 xe bán ra năm ngoái. Nếu tháng cuối năm vào mùa mua sắm Tết sôi động, các chuyên gia dự đoán doanh số có thể đạt tới 250.000 xe. 

Những thông tin trên đây cho thấy năm nay người Việt sắm xe rất tấp nập, đạt con số hơn 200.000 xe mà trước nay chưa chạm tới. Những hình ảnh về một thị trường tăng trưởng lẽ ra là tín hiệu vui, nhưng tôi thấy nỗi lo hiển hiện, nhất là với những người chưa có ôtô. 

Niềm lo lắng đó là, khi cơ quan quản lý nhận thấy tốc độ phát triển ôtô nhanh quá, nhanh hơn nhiều so với những năm trước, họ sẽ lại lo lắng về hạ tầng không đồng bộ, nảy sinh những hệ lụy xấu về giao thông, bến bãi đậu xe… và tiếp tục áp hàng loạt thuế, phí để kìm hãm. Lần hạn chế này sẽ cao và khó khăn hơn nhiều những lần trước, thu nhập của người dân chưa có ôtô, làm sao “vượt chướng ngại vật” thành công để mua ôtô?

Phần lớn khách hàng mua ôtô hiện nay tập trung ở Hà Nội và TP HCM, mà hai thành phố này đều đang trong giai đoạn quá độ hạ tầng, phát triển hệ thống phương tiện công cộng. Đi đâu cũng thấy xây dựng, công trình tầng trên tầng dưới ngổn ngang. Đường đang bị thu hẹp mà xe lại tăng lên ào ào, chỗ đâu mà đi, rồi lại tai nạn, tắc đường, một bài ca muôn thuở. 

Ít nhất cho tới khi hệ thống đường tàu điện ở hai thành phố này xây dựng xong và đi vào hoạt động, lúc đó hệ thống đường sá mới cơ bản ổn định, có thể phát triển thêm xe hơi cá nhân, lúc đó may ra thì những thuế phí cao chất ngất áp lên xe hơi mới dần giảm nhiệt. Mà từ giờ tới khi đó ít cũng phải 5 năm nữa, chẳng biết có những chuyện gì có thể xảy ra. 

Ngay trước mắt tôi đã thấy năm tới xe hơi độn giá. Đầu tiên, xe nhập khẩu gặp khó vì cách tính thuế TTĐB mới, chuyển từ giá vốn thành giá bán buôn (thêm chi phí vận chuyển, marketing, lợi nhuận) làm tăng thuế phải đóng, nên giá xe nhập khẩu tăng. 

Tiếp đó, năm sau gần như chắc chắn mức thuế TTĐB mới sẽ áp dụng, theo đó đánh mạnh vào những xe từ 2 lít trở lên, chiếm một phần lớn dung lượng cả xe nhập khẩu lẫn xe lắp ráp, khiến giá hai dòng xe này đều tăng. 

Mới chỉ thuế TTĐB thôi đã khiến giá xe bật cao, người mua xe chóng mặt. Năm nay giá xe thế này mà tôi vẫn chưa mua được xe, năm sau còn cao lên nữa, thì tôi và những người chưa có xe, phải làm sao đây, khi mức lương trả không tăng đều theo giá xe.

Theo VnExpress