Chủ nhật,  29/01/2023

Ford sẽ tung ra dòng xe tự hành cho dịch vụ đi chung vào năm 2021

Hãng sản xuất ôtô Ford Motor của Mỹ ngày 16/8 thông báo kế hoạch tung ra dòng xe hoàn toàn không người lái cho dịch vụ đi chung vào năm 2021, khi chú trọng hơn vào dòng xe này cũng như dịch vụ đi chung mà các hang đối thủ đã nhập cuộc.

Theo Giám đốc điều hành Ford, Mark Fields, để tăng tốc độ phát triển xe tự hành, hãng tăng cường đầu tư vào các công ty công nghệ ở Thung lũng Silicon, tăng gấp ba đầu tư vào các hệ thống bán tự hành và hơn gấp đôi quy mô nhóm nghiên cứu ở Palo Alto, trong khi mở rộng Trung tâm nghiên cứu ở Thung lũng Silicon. 

Ông cũng không lo ngại việc đối thủ General Motors đã tham gia vào dịch vụ đi chung với khoản đầu tư 500 triệu USD vào Lyft hồi tháng Một.

Theo Giám đốc công nghệ và là Phó Chủ tịch Ford, Raj Nair, hãng sẽ chưa tung ra mẫu xe không người lái không có tay lái hay bàn đạp ra thị trường cho đến năm 2025 hoặc muộn hơn. 

Ông nói phát triển xe tự hành cho dịch vụ đi chung là lựa chọn hợp lý hơn để vươn tới thị trường phổ thông và khiến những chiếc xe này có giá phải chăng hơn.

Ford đã cùng với tập đoàn về tìm kiếm trên Internet lớn nhất Trung Quốc Baidu đầu tư tổng cộng 150 triệu USD vào Velodyne, một công ty của Mỹ chuyên về bộ phận cảm biến cho xe tự hành. 

Velodyne cho biết số tiền này sẽ được sử dụng cho việc phát triển thiết kế và sản xuất bộ cảm biến hiệu suất cao “LiDAR” dùng cho xe tự hành.

Ông Nair nói việc đầu tư vào Velodyne là một minh chứng rõ ràng cho quyết tâm của Ford trong việc đưa xe tự hành đến với các khách hàng trên khắp thế giới.

Chủ tịch phụ trách phát triển kinh doanh của Velodyne, Marta Hall, nói công ty này muốn giảm giá LiDAR xuống mức có thể sử dụng cho mọi loại xe.

Trong khi đó, Baidu đang thử nghiệm xe tự hành tại Trung Quốc, hướng tới khuyến khích việc sử dụng một cách an toàn xe tự hành trên quy mô toàn cầu./.

Theo VietnamPlus