Thứ sáu,  03/02/2023

Ford sẽ ra mắt hàng loạt xe tự lái vào năm 2021

 Ford dự định sẽ cho ra mắt hàng loạt các dòng xe tự lái hoàn toàn SAE cấp 4, phục vụ mục đích vận tải thương mại – dịch vụ chia sẻ xe vào năm 2021.
Để đạt được mục tiêu này, hãng đang đầu tư và hợp tác với 4 công ty khởi nghiệp trong việc phát triển các phương tiện tự hành, tăng gấp đôi đội ngũ nhân lực lại thung lũng Silicon và mở rộng khuôn viên Palo Alto lên hơn 2 lần.
Ford công bố đưa ra thị trường số lượng lớn các dòng xe tự hành vào năm 2021
Ford công bố đưa ra thị trường số lượng lớn các dòng xe tự hành vào năm 2021
“Xu hướng của ngành công nghiệp ô tô trong một thập kỷ tới sẽ là sự tự động hóa phương tiện, và chúng ta sẽ chứng kiến những tác động vô cùng lớn của các phương tiện tự hành đối với xã hội, tương tự như những gì mà các dòng xe của Ford đã làm được 100 năm trước”, Mark Fields, Chủ tịch kiêm CEO Ford, chia sẻ. “Chúng tôi cam kết mang đến những phương tiện tự hành có khả năng giúp nâng cao an toàn cho hành khách cũng như giải quyết các vấn đề xã hội và môi trường cho hàng triệu người chứ không phải vì mục đích chơi xe sang của một vài người.”
 
Phương tiện tự hành vào năm 2021 là một phần trong Kế hoạch Di chuyển thông minh của Ford –  kế hoạch sẽ giúp đưa hãng trở thành nhà tiên phong trong lĩnh vực phương tiện tự hành, kết nối, di động, trải nghiệm người dùng, và phân tích dữ liệu.
 
Được xây dựng lên từ hơn một thập kỷ nghiên cứu và phát triển phương tiện tự hành, chiếc xe vận hành tự động hoàn toàn đầu tiên của Ford sẽ đạt cấp độ 4 theo thang đo của Hiệp hội Kỹ sư Ô tô (SAE), là chiếc xe không cần vô lăng hay bàn đạp ga, phanh. Chiếc xe được thiết kế đặc thù dành riêng cho các dịch vụ di chuyển trả phí như dịch vụ chia sẻ phương tiện, và sẽ ra được ra mắt với số lượng lớn.
 
“Ford đã phát triển và thử nghiệm các xe tự lái trong hơn 10 năm”– Giám đốc phát triển sản phẩm Raj Nair cho biết, “Chúng tôi có một lợi thế chiến lược vì tiềm năng của chúng tôi trong việc kết hợp phần mềm và công nghệ cảm biến với kỹ thuật tinh vi cần thiết để sản xuất các loại xe chất lượng cao. Đó là những gì chiếc xe cần để làm phương tiện tự hành trong đời sống cho hàng triệu người trên khắp thế giới”.
 
Năm nay, Ford sẽ tăng gấp 3 lần số lượng xe thử nghiệm để trở thành công ty ô tô sở hữu số lượng xe thử nghiệm lớn nhất, đưa con số xe sedan Fusion Hybrid tự hành tại California, Arizona và Michigan lên 30 chiếc. Hãng dự định tiếp tục tăng số lượng xe một lần nữa lên hơn 3 lần trong năm tới.
 
Để có thể sản xuất phương tiện tự lái vào năm 2021, Ford đã công bố 4 mảng đầu tư và hợp tác chính để phát triển các nghiên cứu và thuật toán cao cấp, lập bản đồ 3D, LiDAR, cảm biến radar và camera là: Velodyne, SAIPS, Nirenberg, Neuroscience LLC và Civil Maps.
Ford là hãng xe tiên phong thử nghiệm phương tiện tự hành trong điều kiện tối hoàn toàn
Ford là hãng xe tiên phong thử nghiệm phương tiện tự hành trong điều kiện tối hoàn toàn

Bên cạnh đó, Ford cũng đang mở rộng hoạt động tại thung lũng Silicon, tạo ra khuôn viên tại Palo Alto. Với 2 tòa nhà mới tương đương 150.000 feet vuông diện tích nơi làm việc và thí nghiệm bên cạnh Trung tâm Nghiên cứu và Sáng tạo hiện có, khuôn viên sẽ không chỉ là sự mở rộng công ty về mặt diện tích mà còn nằm trong một phần kế hoạch tăng gấp đôi lượng nhân lực tại Palo Alto đến cuối năm 2017.

 
Từ khi Trung tâm Nghiên cứu và Sáng tạo Ford tại Palo Alto được lập ra vào tháng 1 năm 2015, trung tâm đã liên tục phát triển để trở thành một trong những trung tâm nghiên cứu sản xuất ô tô lớn nhất khu vực. Hiện tại, trung tâm đang là nơi làm việc của hơn 130 nhà nghiên cứu, kĩ sư và nhà khoa học, những người đã và đang thúc đẩy sự hợp tác của Ford với cộng đồng tại thung lũng Silicon. 
Theo VnMedia