Thứ năm,  02/02/2023

Xe đạp khung titan giá gần 100 triệu tại Hà Nội

Hệ thống khung bằng vật liệu cao cấp titan cùng bộ truyền động Shimano đi kèm khiến xe đạp có giá lên đến 96 triệu đồng.

Xe có tên gọi đầy đủ là Vicnie VCT960 thuộc dòng xe địa hình (MTB), khung bằng vật liệu titan. Titan cứng như thép nhưng nhẹ hơn khoảng 40%. So với nhôm, titan nặng hơn nhưng cứng gấp 6 lần. Titan có khả năng kéo giãn tốt, chống ăn mòn và chịu nhiệt độ cao lên đến 1.668 độ C. Vật liệu này thường ứng dụng trong ngành hàng không, công nghiệp đóng tàu hay nằm trong lớp áo chống đạn cho quân đội.

xe-dap-khung-titan-gia-gan-100-trieu-tai-ha-noi

Xe đạp khung titan Vicnie VCT960 giá 96 triệu đồng tại Việt Nam.

Theo các hãng phát triển, hợp kim titan phù hợp nhất để chế tạo khung xe đạp là 3AL/2,5V (3% nhôm và 2,5% Vanadi), theo các nhà phát triển. Nhà sản xuất phải đưa hợp kim titan vào môi trường chân không, kéo thành sợi và “dệt” ra thành phẩm. Sau đó, các chi tiết ghép nối với nhau bằng những mối hàn đặc biệt, chỉ dành để gắn kết cho titan.

Chiếc Vicnie VCT960 chính hãng tại Việt Nam sử dụng bộ truyền động XTR M980 cao cấp của Shimano với 8 loại linh kiện. Xe đạp khung titan trang bị bộ tay chuyển đề Shimano SL, tay gạt trước Shimano FD, phanh Shimano BR. Bộ líp, tay chuyển líp và sợi xích của Shimano.

Ngoài ra, VCT960 sử dụng bộ lốp của Hutchison Mamba, cặp giảm xóc Suntour Axin Hollow từng đoạt nhiều giải vô địch thế giới và cúp Vàng tại Vương quốc Anh. Bộ may-ơ và vành do hãng Cole sản xuất tại Mỹ.

Sự phức tạp trong chế tác cũng như giá thành cao của vật liệu khiến những chiếc xe đạp sử dụng hệ khung titan có giá thành không hề rẻ. Xe đạp Vicnie VCT960 có giá lên tới 96 triệu đồng. Tại Việt Nam, Vicnie chủ yếu phân phối dòng xe đạp cao cấp với khung carbon hoặc titanium.

Theo VnExpress