Thứ ba,  25/01/2022

Hướng dẫn lái xe an toàn và thân thiện với môi trường

Trong năm 2017, Ford Việt Nam sẽ đào tạo 1.500 học viên là các tài xế trên khắp cả nước và mở rộng ra đối tượng sinh viên các trường đại học, nâng cao nhận thức về ATGT và trang bị các kỹ năng lái xe an toàn nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông.
Năm nay, Ford đặt mục tiêu đào tạo ít nhất 1.500 học viên trên toàn quốc. Ảnh: VGP/Minh Trang

Sáng 9/6, Quỹ Phòng chống thương vong châu Á, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia phối hợp cùng hãng Ford Việt Nam khởi động chương trình toàn cầu “Hướng dẫn lái xe an toàn và thân thiện với môi trường” năm thứ 10 tại TP. Đà Nẵng.

Đây là một sáng kiến của Quỹ Ford Motor và Dịch vụ cộng đồng từng đoạt giải về đào tạo kỹ năng lái xe. Đến nay, chương trình đã cung cấp khoá học miễn phí cho 1 triệu người tại 35 quốc gia trên thế giới.

Năm nay, Ford đặt mục tiêu đào tạo ít nhất 1.500 học viên, nâng tổng số người được hưởng lợi từ chương trình lên 13.000 người, kể từ khi ra đời vào năm 2008. Bên cạnh đó, chương trình cùng các trung tâm đào tạo sát hạch lái xe tiếp tục mở rộng việc đào tạo tới sinh viên các trường đại học.

Ông Phạm Văn Dũng, Tổng Giám đốc Ford Việt Nam cho hay: “An toàn giao thông đường bộ là vấn đề hết sức quan trọng và chúng tôi tiếp tục trang bị kiến thức cho thêm nhiều tài xế trên khắp cả nước và mở rộng cho sinh viên các trường đại học. Qua chương trình, chúng tôi hy vọng nâng cao ý thức giao thông và góp phần tạo nên một Việt Nam an toàn hơn”.

Năm 2017, các chương trình sẽ mang các khóa đào tạo lái xe an toàn đến các công ty vận tải hành khách công cộng trên các địa bàn trọng điểm. Những khóa học nhằm mục tiêu nâng cao nhận thức của các nhà cung cấp dịch vụ vận tải, các tài xế phương tiện công cộng và an toàn giao thông tại Việt Nam, góp phần giảm thiểu các vụ tai nạn giao thông.

Các khóa đào tạo cũng chú trọng những kỹ năng cơ bản về lái xe an toàn, cũng như bổ sung các kiến thức phù hợp với địa phương, trong từng hoàn cảnh, với những đối tượng nhất định, cũng như kinh nghiệm sử dụng xe số tự động trên đường hỗn hợp hay trường hợp điều khiển xe trên đường ngập nước.

Chia sẻ về tình trạng tai nạn giao thông tại Việt Nam, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho biết, theo báo cáo chính thức của Bộ Công an, trong 5 tháng đầu năm 2017, toàn quốc xảy ra 8.023 vụ tai nạn giao thông, làm chết 3.496 người, bị thương 6.588 người.

Cũng theo một thống kê khác mà ông Hùng chia sẻ, mỗi ngày ở Việt Nam, có 24 người không thể trở về nhà, 60 người bị thương vì tai nạn giao thông. Những nguyên nhân chính là do lái xe quá tốc độ, lái xe liên tục quá thời gian quy định, đi sai làn đường, vi phạm nồng độ cồn…

Ông Khuất Việt Hùng ghi nhận những nỗ lực của Ford trong việc đào tạo và tuyên truyền an toàn giao thông tại Việt Nam. “Ford Việt Nam đã luôn tiên phong tuyên truyền về ATGT từ những ngày đầu thành lập bằng việc tổ chức và tham gia các hội thảo quốc tế về ATGT, tặng mũ bảo hiểm cho nhân viên và phụ huynh, học sinh sinh viên, và đặc biệt là sự đóng góp liên tục trong 10 năm qua với chương trình “Lái xe an toàn và than thiện với môi trường” đào tạo hàng chục nghìn lái xe tại Việt Nam, trong đó có các thầy giáo tại các trung tâm đào tạo lái xe trên cả nước”, ông Khuất Việt Hùng nói.

Tại sự kiện khởi động này, Quỹ Ford và Ford Việt Nam đã trao tặng 8 bộ thiết bị mô phỏng tình trạng say rượu cho Ủy ban An toàn giao thông quốc gia nhằm hỗ trợ các trung tâm đào tạo sát hạch lái xe hàng đầu tại Hà Nội, TPHCM và TP. Đà Nẵng.

Ngoài ra, Ford Việt Nam cũng tài trợ cho dự án camera thông minh TP. Đà Nẵng, hướng đến xây dựng môi trường giao thông văn minh, an toàn và thuận tiện cho người dân, đồng thời cung cấp 50 camera cho Hệ thống thông minh 0511 của TP. Đà Nẵng.

Theo baochinhphu