Thứ hai,  26/09/2022

Fiat Chrysler phải trả hơn 700 triệu USD giải quyết khiếu nại khí thải

Trụ sở của Tập đoàn FIAT Chrysler Automobiles NV ở Turin của Italy. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo các nguồn thạo tin, hãng chế tạo ôtô Fiat Chrysler Automobiles NV sẽ phải chi hơn 700 triệu USD để giàn xếp các vụ kiện từ Bộ Tư pháp Mỹ và khách hàng liên quan đến những khiếu nại về việc hãng này đã sử dụng phần mềm bất hợp pháp khiến 104.000 xe sử dụng động cơ diesel xả lượng khí thải vượt quá giới hạn cho phép.

Trong đó, Fiat Chrysler sẽ trả 311 triệu các khoản phạt dân sự cho các cơ quan quản lý của bang California nói riêng và Mỹ nói chung và ít nhất 75 triệu USD cho các bang đang điều tra về lượng khí thải vượt quá mức cho phép. Hãng này còn phải trả thêm 280 triệu USD để giàn xếp các vụ kiện của khách hàng.

Theo nguồn tin trên, những khách hàng sở hữu các xe này dự kiến sẽ được nhận trung bình khoảng 3.000 USD/người để hoàn thiện việc cập nhập phần mềm. Fiat Chrysler sẽ triệu hồi số xe này để khác phục sự cố nhưng sẽ không đề xuất mua lại chúng.

Bộ Tư pháp Mỹ đã kiện Fiat Chrysler hồi tháng 5/2017, cáo buộc hãng này sử dụng phần mềm phi pháp khiến lượng khí thải của 104.000 xe chạy bằng động cơ diesel phiên bản các năm từ 2014-2016 của hãng vượt quá mức cho phép ở Mỹ.

Các cơ quan quản lý bang California và Mỹ đã đẩy mạnh điều tra các loại xe chạy bằng động cơ diesel sau khi nhà sản xuất ôtô Volkswagen AG hồi năm 2015 thừa nhận đã lắp đặt phần mềm phi pháp cho các phương tiện ở Mỹ trong nhiều năm để vượt qua các tiêu chuẩn về khí thải.

Volkswagen đã đồng ý trả hơn 25 tỷ USD ở Mỹ để giải quyết các khiếu nại từ khách hàng, các cơ quan quản lý môi trường, chính quyền các bang và các nhà phân phối.

Giới chức Mỹ cũng đang điều tra vấn đề khí thải đối với các xe chạy bằng động cơ diesel của thương hiệu Mercedes-Benz thuộc tập đoàn Daimler AG của Đức./.

Theo vietnamplus.vn