Thứ bảy,  21/05/2022

Mỹ: Doanh số của các nhà sản xuất ôtô lớn giảm so với dự báo

Các nhà sản xuất ôtô Mỹ đã báo cáo doanh số bán ôtô ở thị trường trong nước trong quý 3 vừa qua tốt hơn dự kiến, cho thấy nhu cầu về xe tải tăng mạnh cũng như cú huých từ lãi suất thấp.

My: Doanh so cua cac nha san xuat oto lon giam so voi du bao hinh anh 1
(Nguồn: PBS)

Các nhà sản xuất ôtô Mỹ đã báo cáo doanh số bán ôtô ở thị trường trong nước trong quý 3 vừa qua tốt hơn dự kiến, cho thấy nhu cầu về xe tải tăng mạnh cũng như cú huých từ lãi suất thấp.

Báo cáo từ các nhà sản xuất ôtô hàng đầu gồm General Motors (GM), Fiat Chrysler (FCA) và Toyota cho thấy doanh số bán xe của họ giảm khoảng 10% trong quý 3 vừa qua.

Nhưng mức giảm trên thấp hơn ước tính của các nhà phân tích và cũng cho thấy sự cải thiện lớn so với quý 2 vừa qua – thời điểm các hạn chế đi lại được áp dụng ở mức nghiêm ngặt nhất để kiểm soát dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại Mỹ.

Lãnh đạo cấp cao của các công ty trên cho biết bên cạnh sự thúc đẩy từ lãi suất thấp, doanh số ôtô của họ cũng được hỗ trợ bởi sự thay đổi trong chi tiêu của người tiêu dùng, khi người dân không còn chi tiêu cho các kỳ nghỉ và các hàng hóa, dịch vụ khác.

Cụ thể, GM cho hay doanh số ôtô tại Mỹ đạt 665.192 chiếc trong quý 3 vừa qua, giảm 9,9% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng tốt hơn mức dự báo giảm 13,5% mà công ty chuyên tư vấn trong lĩnh vực ôtô Cox Automotive đưa ra. Con số trên cũng là một sự cải thiện lớn so với mức lao dốc 34% trong quý 2 vừa qua.

FCA cũng chỉ ra nhu cầu khá mạnh về đối với dòng xe bán tải Ram và một số mẫu xe Jeep của họ. Tổng doanh số ôtô của FCA đạt 507.351 chiếc trong quý 3 vừa qua, giảm 10% so với cùng kỳ năm 2019 và lạc quan hơn số liệu ước tính của Cox là giảm 11,8%. Trong quý 2 vừa qua, doanh số ôtô của FCA đã giảm tới 39%.

Về phần Toyota, doanh số bán tại Mỹ giảm 11% xuống 558.449 chiếc trong quý 3 vừa qua, cũng khả quan hơn so với mức giảm 12,9% mà Cox ước tính. Thậm chí trong tháng Chín vừa qua, doanh số ôtô của Toyota đã tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cảnh báo rằng doanh số bán ôtô có thể bị ảnh hưởng trong quý 4 tới, một phần do thu nhập của người lao động bị ảnh hưởng bởi cuộc đàm phán về gói hỗ trợ kinh tế mới nhất tại Quốc hội Mỹ vẫn bế tắc.

Số liệu từ Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 1/10 cho thấy thu nhập của người dân nước này giảm 2,7% trong tháng Tám vừa qua.

Ông Charlie Chesbrough, nhà kinh tế học cấp cao tại Cox chỉ ra rằng các công ty sản xuất ôtô vẫn chưa bù đắp được sản lượng sụt giảm sau khoảng hai tháng ngừng hoạt động do dịch COVID-19. Việc phải ngừng hoạt động đã làm giảm lượng ôtô trữ kho khoảng 3,3 triệu xe và đình trệ kế hoạch sản xuất cho năm 2021.

Ngoài ra, hiện có những yếu tố về nhu cầu sẽ thách thức ngành sản xuất ôtô Mỹ, bao gồm niềm tin của người tiêu dùng xuống thấp hơn trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp tăng cao cùng việc thiếu các quỹ hỗ trợ mới cho lao động bị sa thải./.

Theo vietnamplus.vn