Thứ sáu,  09/12/2022

Tự lái xe đi chơi an toàn trong dịp lễ 30-4 và 1-5 tới

Dịp lễ kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam 30-4, thống nhất đất nước và Ngày Quốc tế lao động 1-5 được nhiều người tận dụng đi du lịch và tận hưởng những hành trình khám phá đằng sau vô lăng chiếc “xế cưng” của mình.

Tự lái trên những cung đường dài ngày là một thú vui đầy đam mê nhưng cần an toàn và có trách nhiệm.

 

Tuy nhiên, bên cạnh sự hào hứng, các chủ xe cần hết sức cẩn trọng trong quá trình điều khiển phương tiện. Với lưu lượng phương tiện tham gia giao thông đông hơn, sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước mỗi chuyến đi là điều tối quan trọng nhằm bảo đảm sự an toàn, tiện nghi và thoải mái trên mọi hành trình.

1. Lên kế hoạch trước mỗi chuyến đi

Luôn dự trù thêm thời gian khi lên kế hoạch. Trong những chuyến đi đường dài, đôi khi việc thời gian bị kéo dài hơn dự kiến là điều không thể tránh khỏi, đặc biệt là vào dịp lễ.

Dự trù thêm thời gian cho việc di chuyển sẽ đưa đến những hành trình thư thái hơn, đồng thời các hành khách cũng có thể thoải mái nghỉ giữa chặng mà vẫn bảo đảm tuân theo đúng lịch trình ban đầu. Cần nhớ rằng con đường ngắn nhất không dẫn đến lộ trình nhanh nhất. Mỗi hành trình đều là một chuyến phiêu lưu, vì vậy, hãy tránh những cung đường đông đúc vào giờ cao điểm.

2. Kiểm tra phương tiện

Trước khi khởi hành, hãy thực hiện những bước kiểm tra cơ bản để bảo đảm phương tiện có thể vận hành liên tục trong một khoảng thời gian dài. Cơ bản nhất, hãy kiểm tra mức dầu, nước làm mát động cơ và nước rửa kính.

Tiếp đến, bạn cần bảo đảm rằng cần gạt nước vẫn hoạt động bình thường; kính chắn gió không có vết nứt; áp suất lốp của cả 4 lốp chính và lốp dự phòng đạt chuẩn; bình nhiên liệu đã đổ đầy. Nếu có trẻ nhỏ trên xe, hãy chắc chắn rằng ghế trẻ em đã được cố định đúng cách (tham khảo thêm sách hướng dẫn sử dụng đi kèm xe).

Cuối cùng, cần bảo đảm xe có đầy đủ các vật phẩm y tế, vệ sinh cần thiết (ví dụ như dung dịch sát khuẩn, khẩu trang…) phục vụ phòng, chống dịch Covid-19.

3. Sắp xếp hành lý khoa học

Hãy chuẩn bị đầy đủ nước, đồ ăn, dụng cụ y tế cơ bản và vật dụng vệ sinh cá nhân. Bên cạnh đó, đừng quên chuẩn bị những phương tiện phục vụ hoạt động giải trí cho bạn và cả gia đình như âm nhạc, trò chơi tương tác và món đồ chơi yêu thích của các thành viên nhỏ tuổi.

Mỗi ô tô đều được trang bị nhiều vị trí để sắp xếp và buộc đồ hết sức tối ưu, và người dùng cần tham khảo sách hướng dẫn sử dụng để biết chính xác cách bố trí, thao tác tối ưu. Việc bố trí hành lý khoa học sẽ giúp khoang lái thêm thông thoáng, giảm mệt mỏi cho những người ngồi trên xe.

4. Chia sẻ trách nhiệm

Di chuyển đường dài chắc chắn sẽ khiến các hành khách mệt mỏi, đặc biệt là đối với người cầm lái. Vì vậy, nên chủ động đổi lái để các tay lái có thời gian nghỉ ngơi, lý tưởng nhất là sau mỗi hai tiếng.

Hãy nắm rõ điểm mạnh của mỗi người để phân chia công việc một cách hiệu quả. Có những người sở hữu khả năng định hướng tốt, nhưng cũng có những người chưa quen với việc đọc bản đồ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tin tưởng giao việc định vị – dẫn đường cho các hệ thống tích hợp trên ô tô.

Hệ thống thông tin đời mới có thể kết nối Apple CarPlay/Android Auto để tận dụng nhiều tiện ích hỗ trợ hành trình từ điện thoại thông minh.

 

5. Giữ tinh thần thoải mái và tận hưởng hành trình

Cần ý thức được rằng, giao thông trong kỳ nghỉ lễ sẽ luôn đông đúc hơn ngày thường vì tất cả mọi người đều cố gắng di chuyển tới những điểm đến khác nhau. Hãy giữ bình tĩnh, hít thở thật sâu và nhớ rằng kỳ nghỉ cùng những chuyến đi đường dài nên là quãng thời gian để tận hưởng niềm vui và thỏa sức khám phá.

Vì vậy, bảo đảm rằng bạn đã dành đủ thời gian chuẩn bị cho bản thân để bắt đầu cuộc phiêu lưu với một tâm thế thoải mái và cơ thể tràn đầy năng lượng.

Cùng với việc bảo đảm an toàn trên mỗi hành trình, trong suốt các hoạt động vui chơi, nghỉ dưỡng, tài xế nên tuân thủ và nhắc nhở người thân bảo đảm giữ an toàn phòng, chống dịch Covid-19 cho chính mình và những người xung quanh.

Theo Hanoimoi