Thứ năm,  22/02/2024

Sử dụng phần mềm mô phỏng tình huống giao thông để đào tạo lái xe

Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, bên cạnh chương trình học lý thuyết, thực hành giữ nguyên như hiện nay, từ ngày 31-12-2021, các cơ sở đào tạo lái xe ô tô sẽ sử dụng phần mềm mô phỏng tình huống giao thông nhằm nâng cao chất lượng đào tạo.

 

 

Tổng cục Đường bộ Việt Nam đang chuẩn bị từ 100 đến 150 tình huống bằng các hình ảnh 3D và video mô phỏng các tuyến đường trong đô thị, ngoài đô thị, quốc lộ, đường nông thôn, đường đèo núi và các điều kiện thời tiết như mưa, nắng, tuyết, sương mù…

Trong các video sẽ xuất hiện ngẫu nhiên các tình huống nguy hiểm như người đi bộ qua đường tại vị trí khuất tầm nhìn, chuyển làn, vượt xe thiếu quan sát, sử dụng đèn chiếu sáng không đúng quy định, chướng ngại vật xuất hiện đột ngột, điểm mù của phương tiện, các hành vi vi phạm quy tắc giao thông… Với việc tiếp cận các tình huống nguy cơ mất an toàn giao thông thường gặp trong thực tế, học viên được rèn luyện kỹ năng quan sát, phán đoán, nhận biết, phòng tránh và xử lý.

Theo Vụ trưởng Vụ Quản lý phương tiện và người lái (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) Lương Duyên Thống, chương trình học phần mềm mô phỏng không làm tăng thời gian đào tạo lái xe. Hiện nay, học viên học kỹ thuật lái xe trong 24 giờ thì sắp tới sẽ giảm xuống còn 20 giờ và bổ sung 4 giờ học phần mềm mô phỏng. Từ ngày 1-6-2022, các trung tâm sát hạch lái xe sẽ sử dụng phần mềm này để bổ sung vào bài thi sát hạch.

Theo Hanoimoi