Thứ sáu,  23/02/2024

Từ 1/10: Xe ôtô kinh doanh vận tải được kéo dài chu kỳ kiểm định

Xe ôtô kiểm định lần đầu sẽ có chu kỳ 24 tháng, tăng 6 tháng so với hiện nay); các chu kỳ tiếp theo có thời hạn 12 tháng/lần (tăng 6 tháng).

Tu 1/10: Xe oto kinh doanh van tai duoc keo dai chu ky kiem dinh hinh anh 1
Đăng kiểm viên tiến hành kiểm định phương tiện đến đăng kiểm. (Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN)

Từ ngày 1/10 tới đây, xe ôtô kinh doanh vận tải sẽ có chu kỳ kiểm định kéo dài hơn và được dán mẫu tem kiểm định màu vàng cam nhằm phân biệt với loại xe khác.

Đây là nội dung chính tại Thông tư 16/2021 của Bộ Giao thông Vận tải vừa ban hành quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (có hiệu lực từ 1/10/2021, thay thế Thông tư số 70/2015).

Cụ thể, xe kiểm định lần đầu sẽ có chu kỳ 24 tháng (tăng 6 tháng so với hiện nay), các chu kỳ tiếp theo có thời hạn 12 tháng/lần (tăng 6 tháng). Tuy nhiên, việc này chỉ áp dụng đối với xe có thời hạn sản xuất đến 5 năm. Sau thời hạn 5 năm và đối với xe đã sản xuất trên 5 năm, chu kỳ đăng kiểm định kỳ là 6 tháng/lần như hiện nay.

Những loại xe có chu kỳ đăng kiểm định kỳ 3 tháng/lần gồm: Ôtô chở người các loại trên 9 chỗ đã sản xuất từ 15 năm trở lên (kể cả loại chở người trên 9 chỗ đã cải tạo giảm xuống thành chở người đến 9 chỗ); ôtô tải các loại, ôtô đầu kéo đã sản xuất từ 20 năm trở lên (kể cả ôtô tải, ôtô đầu kéo đã cải tạo thành ôtô chuyên dùng); ôtô tải được cải tạo chuyển đổi công năng từ ôtô chở người sản xuất từ 15 năm trở lên.

Thông tư 16/2021 cũng quy định dùng mẫu tem kiểm định màu vàng cam cho xe ôtô kinh doanh vận tải, xe không kinh doanh có màu xanh, nhằm dễ nhận diện hai loại xe này./.

Theo Vietnamplus