Thứ bảy,  03/06/2023

Nhiều xe điện trình làng ấn tượng tại triển lãm ôtô quốc tế New York

Chủ tịch Liên minh Đổi mới ôtô cho biết: “Điện khí hóa phương tiện giao thông cá nhân đã đến với nước Mỹ… Hiện trên thị trường đã có hơn 70 mẫu xe điện và dự kiến sẽ tăng lên 130 mẫu vào năm 2025.”

Nhieu xe dien trinh lang an tuong tai trien lam oto quoc te New York hinh anh 1
Ảnh minh họa. (Nguồn: autocar.co.uk)

Ngày 15/4, Triển lãm Ôtô quốc tế New York (NYIAS) đã đánh dấu sự trở lại sau hai năm gián đoạn do đại dịch COVID-19. Được tổ chức thường niên từ năm 1900, NYIAS là điểm hẹn của các hãng xe hơi nổi tiếng trên thế giới trình làng những sản phẩm mới của mình.

Triển lãm năm nay thu hẹp đáng kể về quy mô nhưng vẫn là không gian ấn tượng với sự góp mặt của các dòng xe điện (EV) mới của Mỹ và các nước khác.

Ông John Bozzella, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Liên minh Đổi mới ôtô, cho biết: “Điện khí hóa phương tiện giao thông cá nhân đã đến với nước Mỹ. Đây là một sự thay đổi đang diễn ra khá thuận lợi. Hiện trên thị trường đã có hơn 70 mẫu xe điện và dự kiến sẽ tăng lên 130 mẫu vào năm 2025.”

Tại NYIAS 2022, công ty khởi nghiệp INDI EV có trụ sở tại bang California đã đặt trước chỗ cho mẫu xe INDI ONE EV. Trong khi đó, Chrysler, một thương hiệu gia đình gồm xe sedan và xe tải nhỏ, đã công bố phiên bản Graphite của mẫu xe chạy hoàn toàn bằng điện Airflow với phạm vi hoạt động lên đến 400 dặm (1 dặm tương đương với 1,6km) và chức năng sạc nhanh.

Trong khi đó, công ty khởi nghiệp Deus Automobiles của Áo đã “trình làng” siêu xe điện Vayanne với tốc độ tối đa 248 dặm/h và khả năng tăng tốc từ 0 lên 62 dặm/h trong vòng chưa đến 2 giây.

Kia Corporation, một nhà sản xuất ôtô đa quốc gia đến từ Hàn Quốc, đã giới thiệu dòng sản phẩm mới của Niro hybrid, plug-in hybrid và EV crossover được thiết kế lại cho thế hệ thứ hai. Nhà sản xuất xe điện của Việt Nam VinFast đã xuất hiện với nhiều mẫu EV kèm thông tin chi tiết.

Triển lãm ôtô cũng giới thiệu những tiến triển mới nhất trong việc triển khai xe điện ở New York. Không chỉ xe điện bắt đầu thâm nhập các hãng taxi, mà các cơ quan thực thi pháp luật ở New York cũng đang bổ sung xe điện vào đội xe công./.

Theo vietnamplus.vn