Thứ năm,  11/08/2022

Thiếu chip khiến doanh số xe máy và ôtô của Honda Việt Nam giảm mạnh

Theo HVN, doanh số bán lẻ mảng kinh doanh xe máy và xe ôtô trong tháng 5/2022 lần lượt giảm 16% và 47,8% so với tháng trước do tình trạng thiếu chip toàn cầu ảnh hưởng đến việc sản xuất kinh doanh.

Thieu chip khien doanh so xe may va oto cua Honda Viet Nam giam manh hinh anh 1
Xe máy của Honda. (Nguồn: Honda.com.vn)

Ngày 13/6, Công ty Honda Việt Nam (HVN) thông báo doanh số bán lẻ mảng kinh doanh xe máy và xe ôtô trong tháng 5/2022 lần lượt giảm 16% và 47,8% so với tháng trước do tình trạng thiếu chip toàn cầu ảnh hưởng đến việc sản xuất kinh doanh.

Theo HVN, ở mảng kinh doanh xe máy, Honda Việt Nam có doanh số bán 155.414 xe các loại, giảm 16% so với tháng trước và giảm 14% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong các sản phẩm xe máy của Honda Việt Nam, ở dòng xe số có mẫu Wave Alpha bán hàng tốt nhất với doanh số 36.893 xe, chiếm 23,7%; ở dòng xe côn tay có mẫu Winner X bán nhiều nhất khi đạt doanh số 8.423 xe, chiếm 5,4% tổng doanh số bán xe máy của liên doanh này trong tháng Năm vừa qua.

Đáng chú ý, ở dòng xe tay ga, Honda Việt Nam cho biết toàn ngành tự động hóa nói chung và sản xuất ôtô, xe máy nói riêng đang phải gánh chịu hệ quả nặng nề sau đại dịch COVID-19, các biến động kinh tế-chính trị, dẫn đến thiếu hụt nguồn cung chip bán dẫn toàn cầu và giá nguyên liệu đầu vào tăng.

Đặc biệt, kể từ tháng Tư vừa qua, Honda Việt Nam phải đối mặt với sự sụt giảm sản lượng sản xuất bình quân của một số mẫu xe ga sản xuất trong nước. Tình trạng này được dự báo sẽ tiếp diễn khi hiện tại sản lượng giảm khoảng hơn một nửa so với kế hoạch ban đầu…

Ở mảng kinh doanh ôtô, trong tháng Năm vừa qua Honda Việt Nam tiêu thụ tổng cộng 3.184 xe các loại, giảm 47,8% so với tháng trước, nhưng tăng 123,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong các sản phẩm ôtô, cả hai mẫu xe sản xuất lắp ráp trong nước là sedan Honda City và SUV Honda CR-V đều có doanh số bán hàng tốt nhất của liên doanh này.

Cụ thể, Honda City có doanh số 1.664 xe được bàn giao đến tay khách hàng trong khắp cả nước, chiếm 52,3% tổng sản lượng bán ôtô của Honda Việt Nam trong tháng Năm vừa qua. Trong khi đó, mẫu SUV CR-V cũng có 745 xe được rời các đại lý để làm thủ tục lăn bánh, chiếm 23,4% tổng sản lượng bán ôtô của liên doanh này trong tháng Năm vừa qua./.

Theo Vietnamplus