Thứ ba,  28/03/2023

Hãng Fiat Chrysler thắng kiện trong vụ truy thu thuế của EU

Tòa án sơ thẩm EU đã sai khi xác định khung tham chiếu mà EC sử dụng để áp dụng nguyên tắc cho các công ty sáp nhập ở Luxembourg, khi không tính tới các quy định cụ thể của các nước thành viên.

Hang Fiat Chrysler thang kien trong vu truy thu thue cua EU hinh anh 1
Xe tải Ram 2019 của hãng Fiat Chrysler. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Ngày 8/11, Tòa án Công lý Liên minh châu Âu (CJEU) ra phán quyết bãi bỏ môt quyết định của Liên minh châu Âu (EU) buộc hãng sản xuất ôtô Fiat Chrysler của Italy nộp 30 triệu euro (30 triệu USD) tiền truy thu thuế cho Luxembourg.

Trong phán quyết, CJEU nêu rõ: “Tòa án sơ thẩm EU (EGC) đã sai khi xác định khung tham chiếu mà Ủy ban châu Âu (EC) sử dụng để áp dụng nguyên tắc cho các công ty sáp nhập ở Luxembourg, khi không tính tới các quy định cụ thể đang thực thi các nguyên tắc này ở các nước thành viên EU.”

Trước đó, trong quyết định đưa ra vào năm 2015, Ủy viên phụ trách cạnh tranh của EU Margrethe Vestager cho biết Luxembourg đã giúp cho hãng Fiat Chrysler (hiện là một phần của hãng Stellantis) được hưởng lợi thế bất công về thuế sau khi thông qua các biện pháp phức tạp làm tiền thuế phải nộp của hãng ở mức thấp hơn so với thực tế.

Năm 2019, EGC đã ủng hộ quyết định này của bà Vestager. Tuy nhiên, CJEU không đồng tình với phán quyết này của EGC.

Năm 2015, EC đã triển khai một loạt cuộc điều tra trốn thuế, khi vụ bê bối LuxLeaks bị phanh phui. Nhiều doanh nghiệp đa quốc gia đã đạt được thỏa thuận giảm thuế với chính quyền Luxembourg, và tìm cách chuyển lợi nhuận sang nước này để đóng thuế thấp hơn./.

Theo Vietnamplus