Thứ ba,  31/01/2023

Các hãng xe điện Trung Quốc nỗ lực chinh phục thị trường châu Âu

Xếp hạng năm sao của Euro NCAP được coi là chìa khóa để khắc phục những lo ngại còn tồn tại của châu Âu về chất lượng ôtô do Trung Quốc sản xuất, sau những thử nghiệm thất bại vào năm 2006 và 2007.

Cac hang xe dien Trung Quoc no luc chinh phuc thi truong chau Au hinh anh 1
Mẫu xe điện Atto 3 của hãng ôtô Trung Quốc BYD đã đạt chứng nhận 5 sao Euro NCAP. (Nguồn: news9live.com)

Các nhà sản xuất xe điện (EV) của Trung Quốc đã đặt mục tiêu hướng tới người tiêu dùng châu Âu, đặc biệt là các khách hàng doanh nghiệp lớn bằng những chiếc xe giá cả phải chăng đi kèm với xếp hạng an toàn hàng đầu và nhiều tính năng công nghệ cao.

Trong vài tháng qua, một mẫu số xe điện của Trung Quốc đã nhận được xếp hạng 5 sao của Chương trình đánh giá ôtô mới của châu Âu (Euro NCAP) – một thành tích đòi hỏi phương tiện phải có các tính năng an toàn chủ động lẫn thụ động vượt xa các yêu cầu do luật định.

Ông Matthew Avery, Giám đốc Thatcham Research (một trung tâm nghiên cứu ôtô của nước Anh do các công ty bảo hiểm tài trợ và là thành viên hội đồng Euro NCAP), cho biết các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc đã nhận ra rằng yếu tố an toàn đóng một phần cực kỳ quan trọng trong hoạt động tiếp thụ bán hàng.

Xếp hạng năm sao của Euro NCAP được coi là chìa khóa để khắc phục những lo ngại còn tồn tại của châu Âu về chất lượng ôtô do Trung Quốc sản xuất, sau những thử nghiệm va chạm thất bại vào năm 2006 và 2007 đã tạo ra ấn tượng rằng ôtô từ Trung Quốc không đủ an toàn.

Quan trọng hơn, việc nhận được xếp hạng an toàn cao cũng mở ra thị trường đội xe doanh nghiệp khổng lồ, nhiều tiềm năng cho các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc.

Doanh số bán cho các đội xe chiếm khoảng một nửa tổng doanh số bán ôtô tại các thị trường lớn của châu Âu như Đức, Pháp và Vương quốc Anh.

Với xu hướng xanh hóa hiện thời, nhiều đội xe muốn nhanh chóng chuyển sang EV để đáp ứng các mục tiêu bền vững.

Tuy nhiên, các công ty rất chật vật tìm cách đảm bảo có đủ xe điện cho châu Âu khi các vấn đề về chuỗi cung ứng đã đẩy thời gian chờ đợi đối với một số mẫu xe lên hơn 12 tháng.

Nhu cầu cao đối với ôtô điện trong bối cảnh chuỗi cung ứng thiếu hụt đã cho phép các nhà sản xuất ôtô châu Âu tăng giá EV và tập trung nhiều hơn vào các khách hàng bán lẻ, thay vì những khách hàng như các công ty cho thuê ôtô vốn thường mang lại ít lợi nhuận hơn.

Chính điều đó đã tạo ra cơ hội cho các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc.

Hồi tháng 10, công ty cho thuê ôtô Sixt của Đức cho biết họ sẽ mua khoảng 100.000 xe điện từ nhà sản xuất Trung Quốc BYD, bắt đầu với mẫu SUV Atto 3 đã nhận được xếp hạng năm sao của Euro NCAP trong cùng tháng.

Công ty tư vấn trong ngành công nghiệp ôtô Inovev (Pháp) cho biết khoảng 155.000 ôtô do Trung Quốc sản xuất đã được bán ra tại châu Âu trong chín tháng của năm 2022, chiếm 1,4% thị trường.

Các công ty Trung Quốc đang trên đà đạt doanh số 150.000 xe trong năm nay, gần gấp đôi so với 80.000 xe bán ra vào năm 2021.

Cũng theo Inovev, gần một nửa số ôtô Trung Quốc bán ra là xe điện, giúp họ chiếm 5,8% thị phần xe chạy hoàn toàn bằng điện của châu Âu.

Inovev dự báo tất cả ôtô Trung Quốc bán ở châu Âu sẽ là xe điện trong vòng vài năm tới, với nhiều mẫu xe giá rẻ hơn đang được triển khai.

Inovev ước tính đến năm 2030, xe điện sẽ chiếm 40% doanh số bán ôtô mới của châu Âu, trong đó, các thương hiệu Trung Quốc sẽ chiếm từ 12,5% đến 20% thị trường xe điện toàn phần tại châu Âu với doanh số từ 725.000 đến 1,16 triệu xe.

Ông Toby Marshall, Giám đốc phụ trách tiếp thị và bán hàng tại Vương quốc Anh cho thương hiệu ORA của công ty Trung Quốc GWM, cho biết nếu một chiếc ôtô được sản xuất tốt, có đầy đủ tính năng hiện đại, được xếp hạng an toàn cao và giá cả cạnh tranh, người tiêu dùng sẽ không quan tâm đến việc nó được sản xuất ở đâu./.

Theo Vietnamplus