Thứ sáu,  02/12/2022

Nga khôi phục dây chuyền lắp ráp dòng xe Moskvich huyền thoại

Bộ trưởng Bộ Công Thương Liên bang Nga cho biết nhà máy ôtô thủ đô “Moskvich” sẽ lắp ráp trở lại dòng xe “Moskvich 3.” đồng thời tiến tới sản xuất xe điện nội địa.

Nga khoi phuc day chuyen lap rap dong xe Moskvich huyen thoai hinh anh 1
Một mẫu xe Moskvich huyền thoại. (Nguồn: news.russia.postsen.com)

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Công Thương Liên bang Nga, Denis Manturov, và Thị trưởng thủ đô Moskva, ông Sergei Sobyanin, và Giám đốc điều hành công ty “Kamaz,” ông Sergei Kogogin, ngày 23/11 đã dự lễ khôi phục hoạt động của nhà máy ôtô thủ đô “Moskvich” với việc lắp ráp trở lại dòng xe “Moskvich 3.”

Sự kiện này diễn ra sau khi các hãng xe ôtô nước ngoài lần lượt rút khỏi thị trường Nga.

Bộ trưởng Manturov cho biết năm nay nhà máy không chỉ lắp ráp xe Moskvich 3 mà còn sản xuất xe điện.

“Nhiệm vụ trong tương lai gần là thiết lập các quy trình lắp ráp quy mô nhỏ với sự tham gia của các nhà cung cấp địa phương vào cuối năm 2023. Bước tiếp theo sẽ là tạo ra nền tảng phổ quát của chúng ta cho xe điện nội địa, bắt đầu sản xuất dự kiến vào cuối năm 2025,” ông Manturov nói.

Theo Phó Thủ tướng Nga, công ty đã thống nhất rõ ràng về kế hoạch phát triển đến năm 2025. Theo đó, nhà máy sẽ hoạt động ở mức độ nội địa hóa ở các công đoạn hàn và sơn để đạt được sự độc lập hoàn toàn về công nghệ vào năm 2027.

Bộ Công Thương Liên bang Nga cũng lưu ý rằng chiến lược phát triển sáu năm cho doanh nghiệp đã được xây dựng cùng với công ty Kamaz, đối tác công nghệ của Moskvich.

Về phần mình, Thị trưởng Sobyanin lưu ý rằng nhà máy đã được đưa vào hoạt động trở lại chưa đầy 6 tháng sau khi hãng Renault rút khỏi doanh nghiệp này.

“Nhiều người nghĩ rằng ngành công nghiệp ôtô Nga sẽ kết thúc, nhưng trên thực tế, điều này lại trở thành động lực cho việc hồi sinh sản xuất mới. Ngày nay, Moskva sẽ tung ra một mẫu xe mới gắn thương hiệu cũ Moskvich, và đây là một sự kiện lịch sử,” Thị trưởng Sobyanin thông báo.

Bộ Công Thương Liên bang Nga cho biết Moskvich 3 sẽ bắt đầu được tiêu thụ tại thủ đô vào tháng Mười Hai.

Đồng thời, thương hiệu ôtô này dự kiến sẽ được đưa vào các chương trình hỗ trợ của nhà nước trong tương lai. Việc khởi động dây chuyền sản xuất quy mô lớn này sẽ đảm bảo việc làm cho khoảng gần 40.000 người.

“Moskvich 3” là dòng xe đa dụng crossover cỡ nhỏ lắp động cơ xăng tăng áp dung tích 1,5 lít, đạt công suất 150 mã lực. Nó được kết hợp với hộp số tự động CVT hoặc số “cơ” 6 cấp.

Hồi tháng Ba, tập đoàn Renault của Pháp thông báo sẽ đóng cửa nhà máy ôtô ở thủ đô Moskva và rút khỏi thị trường Nga, đồng thời chuyển giao doanh nghiệp cho chính quyền thủ đô vào tháng Năm.

Ngay sau khi hoàn thành giao dịch, tên của nhà máy đã được đổi thành Moskvich, tên dòng xe thời Liên Xô trước đây. Theo kế hoạch, nhà máy sẽ sản xuất 4 dòng xe crossover, trong đó có một mẫu xe điện và một mẫu xe sedan./.

Theo Vietnamplus