Thứ năm,  07/12/2023

Ách tắc trong sát hạch, cấp giấy phép lái xe

Thời gian vừa qua, hàng nghìn người trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã học xong các khóa đào tạo lái xe ô-tô, mô-tô nhưng chưa được sát hạch; giấy phép lái xe ô-tô hết hạn nhưng chưa được cấp mới nên gặp nhiều khó khăn trong việc đi lại. Nguyên nhân chủ yếu là do, bốn tháng đầu năm 2023, Sở Giao thông vận tải tỉnh Thái Nguyên không tổ chức bất cứ kỳ thi sát hạch lái xe nào.

Học viên Trường trung cấp Nghề Thái Nguyên thi thực hành tốt nghiệp.
Học viên Trường trung cấp Nghề Thái Nguyên thi thực hành tốt nghiệp.

Tỉnh Thái Nguyên có 10 cơ sở đào tạo lái xe và 12 trung tâm sát hạch lái xe ô-tô, mô-tô các loại; mỗi năm đào tạo, sát hạch gần 40 nghìn học viên để cấp giấy phép lái xe. Thông thường, từ cuối năm 2022 trở về trước, mỗi tháng Sở Giao thông vận tải Thái Nguyên tổ chức từ năm đến sáu khóa sát hạch lái xe ô-tô và mô-tô, nhưng bốn tháng đầu năm 2023 không có khóa sát hạch nào được tổ chức, khiến các cơ sở đào tạo lái xe và hàng nghìn học viên bức xúc.

Anh Trần Văn Chung, học viên Trường trung cấp Nghề Thái Nguyên, cho biết: “Nhu cầu làm ăn, buôn bán nên rất cần lái xe đi lại, vận chuyển hàng hóa nên tôi đi học lái xe, nhưng học và thi tốt nghiệp xong từ tháng 12/2022 đến nay vẫn chưa được sát hạch để được cấp giấy phép lái xe nên rất ảnh hưởng đến việc đi lại, buôn bán”.

Theo lãnh đạo Trung tâm đào tạo lái xe thuộc Trường trung cấp Nghề Thái Nguyên, hiện nay cơ sở đào tạo này có hơn 500 học viên chưa được sát hạch cấp giấy phép lái xe và nhiều học viên bức xúc vì chờ đợi sát hạch nhiều tháng qua. Với 10 cơ sở đào tạo lái xe, tuy chưa có số liệu tổng hợp, nhưng số lượng người đã học xong, chờ được sát hạch cấp giấy phép lái xe là khá lớn.

Bên cạnh đó, nhiều trường hợp trượt sát hạch cũng chưa được sát hạch lại. Anh Hà Văn Thế, học viên Trường trung cấp Nghề Thái Nguyên chia sẻ: “Tôi sát hạch vào cuối năm 2022, nhưng bị trượt, thời gian qua nhiều lần liên hệ, nhưng đến nay vẫn chưa được sát hạch lại và chưa biết phải đợi đến bao giờ. Việc phải chờ đợi quá lâu mà không được sát hạch lại, kỹ năng lái xe và tinh thần bị ảnh hưởng, thi thoảng tôi phải thuê xe, sân bãi luyện tập để không bị quên kỹ năng lái xe”.

Cũng trong tâm trạng chờ đợi, anh Dương Văn Quyết, học viên lái xe ô-tô Trường trung cấp Nghề Thái Hà, bức xúc cho biết: “Tháng 11/2022, tôi được sát hạch để được cấp giấy phép lái xe hạng B2, nhưng thi lần đầu bị trượt, giáo viên nói sang đầu năm 2023 có khóa sát hạch mới sẽ thông báo, nhưng đến nay chưa có đợt sát hạch tiếp theo. Trong khi đó, gia đình đã mua ô-tô, còn tôi thì nhấp nhổm đợi để được sát hạch lại”. Tại Thái Nguyên, nhiều trường hợp giấy phép lái xe ô-tô đã hết hạn, nhưng cũng chưa được Sở Giao thông vận tải xem xét để cấp giấy phép mới, ảnh hưởng không nhỏ đến việc đi lại, vận chuyển hàng hóa.

Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải Thái Nguyên Trần Văn Long giải thích: “Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bốn tháng đầu năm 2023, chúng tôi chưa tổ chức được khóa sát hạch cấp giấy phép lái xe nào là do quy trình, thủ tục đấu thầu sân bãi, phương tiện sát hạch cũng như đấu thầu xây dựng cơ bản nên mất nhiều thời gian.

Mặt khác, đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe thời gian vừa qua tập trung chuẩn bị, cung cấp tài liệu, hồ sơ, dữ liệu phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra việc ứng dụng công nghệ, kỹ thuật vào đào tạo, sát hạch lái xe của các cơ quan chức năng”. Mặt khác, một số cán bộ liên quan công tác quản lý đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe bị điều tra nên việc tổ chức các khóa sát hạch cấp giấy phép bị tác động.

Ý thức đây là vấn đề “nóng”, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của nhiều cá nhân, tổ chức, thời gian vừa qua Sở Giao thông vận tải tỉnh Thái Nguyên đã khẩn trương giải quyết các công việc liên quan, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ lãnh đạo quản lý, chuyên môn.

Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Thái Nguyên Trần Văn Long khẳng định: Đến cuối tháng 4/2023, chúng tôi đã thực hiện xong việc đấu thầu sân bãi, phương tiện, cơ sở vật chất phục vụ sát hạch; bố trí đầy đủ nhân lực và từ đầu tháng 5 này sẽ tổ chức các khóa sát hạch đối với ô-tô, mô-tô để cấp giấy phép lái xe, cấp lại giấy phép lái xe đã hết hạn.

Nguồn:https://nhandan.vn/ach-tac-trong-sat-hach-cap-giay-phep-lai-xe-post751438.html

Theo nhandan.vn