Thứ tư,  07/06/2023

Mẹo lái xe điện tiết kiệm pin hơn

Áp dụng những mẹo dưới đây sẽ giúp chiếc xe điện của bạn tiết kiệm pin và di chuyển được quãng đường xa hơn.

Mặc dù xe điện ngày nay có thể chạy hàng trăm km chỉ với một lần sạc nhưng nếu sử dụng không đúng cách, chiếc xe điện có thể ngốn pin hơn bình thường. Dưới đây là những mẹo cơ bản để lái xe điện tiết kiệm pin hơn.

Đều chân ga: Mẹo này không chỉ đúng với xe điện mà còn phù hợp với cả xe có động cơ đốt trong hoặc hybrid. Thói quen tăng tốc đột ngột sẽ khiến pin tốn điện hơn. Điều tốt nhất cần làm là cố gắng loại bỏ thói quen này. Bạn càng nhẹ nhàng trong khi tăng tốc, bạn sẽ càng sử dụng ít năng lượng hơn.

Điều này có thể khó đối với một số người lái xe điện bởi khả năng tăng tốc của phương tiện này rất mạnh và thú vị. Tuy nhiên, chúng ta cần phải chú ý tới đồng hồ đo phạm vi hoạt động có trên bảng táp lô để sử dụng nhiên liệu một cách hiệu quả, tránh để hiện tượng hết điện giữa đường.

Mẹo lái xe điện tiết kiệm pin hơn - 1

VinFast VF 9, một trong những chiếc xe điện mới ấn tượng nhất của hãng xe Việt Nam.

Đảm bảo độ căng của lốp: Đây là một cách thức đã được phát hiện ra từ khi xe xăng vẫn còn là “độc cô cầu bại” trên thị trường.

Tương tự với xe hơi sử dụng động cơ đốt trong, để tận dụng tối đa khả năng của xe điện, hãy đảm bảo giữ cho lốp chiếc xe điện của bạn được bơm căng đúng cách, đúng áp suất dựa theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Do đó, chúng ta hãy sử dụng đồng hồ đo áp suất lốp để theo dõi bộ phận này thường xuyên.

Bật chế độ lái Eco: Chế độ Eco trên xe điện là một chế độ lái giúp giảm tiêu hao năng lượng và tăng tốc nhẹ nhàng. Tuy nhiên, chế độ tiết kiệm Eco có thể hạn chế một số khả năng hoạt động của xe, chẳng hạn như khả năng tăng tốc giúp tiết kiệm nhiên liệu. Vì vậy, đôi khi bạn cảm thấy chiếc xe của bạn không “bốc” khi lái ở chế độ này.

Nắm rõ lộ trình: Nếu đang lái xe trên đường cao tốc, hãy chọn các tuyến đường thích hợp cho phép bạn lái xe ổn định hơn. Và nếu có thể, hãy cố gắng tránh những cung đường đang có tình trạng giao thông đông đúc.

Một số xe điện được trang bị hệ thống định vị đề xuất các tuyến đường giúp tiết kiệm năng lượng, điều này cực kỳ hữu ích, giúp cho khả năng tiết kiệm nhiên liệu của xe điện được phát huy tối đa.

Mẹo lái xe điện tiết kiệm pin hơn - 2

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng xe là một cách để tham khảo giúp lái xe điện tiết kiệm pin. (Ảnh bên trong khoang lái xe điện VF 5)

Cuối cùng là đọc kỹ hướng dẫn sử dụng xe: Nếu cần thêm mẹo về cách quản lý việc sử dụng năng lượng, chúng ta nên tham khảo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất bởi mỗi xe điện đều có những đặc điểm khác nhau. Do đó, nhà sản xuất chiếc ô tô của chủ sở hữu mới có thể đưa ra những cách tốt nhất để tối đa hóa khả năng tiết kiệm nhiên liệu, phạm vi lái xe và tuổi thọ của pin.

Nguồn:https://vtc.vn/meo-lai-xe-dien-tiet-kiem-pin-hon-ar784952.html

Theo vtc.vn