Thứ hai,  02/10/2023

Ô tô đi bao nhiêu km thì thay dầu nhớt?

Ô tô mới thông thường khi di chuyển được quãng đường từ 3.000 – 5.000 km hoặc 3 tháng thì nên thay dầu nhớt một lần.

Tuy nhiên, những chiếc xe hạng sang như xe Mercedes-Benz, BMW dùng dầu nhớt cao cấp thì quãng đường và thời gian vận hành sẽ dài hơn, có thể di chuyển tới 8.000 km mới phải thay.

Dầu nhớt có tác dụng đốt cháy và làm sạch, tẩy rửa các chi tiết máy xe khi xe hoạt động, do vậy phần lớn các loại dầu nhớt ô tô sẽ được kèm theo chất tẩy bên trong. Trong quá trình làm việc, các chất cặn sẽ trôi nổi bên trong dung dịch giúp các bộ phận máy không bám cặn.

Vậy lúc nào sẽ phải thay nhớt ô tô để xe vận hành ổn định?

Thông thường một chiếc ô tô mới khi vận hành từ 3.000 đến 5.000 km hoặc 3 tháng nên thay dầu nhớt  một lần. Tuy nhiên có một số mẫu xe hạng sang dùng dầu nhớt cao cấp thì thời gian vận hành lâu hơn, quãng đường đi cũng dài hơn.

Ngoài ra, nhờ vào tiến bộ kỹ thuật mà các hãng xe đã kéo dài khoảng cách thay dầu nhớt lên 12.000 – 16.000 km hoặc 6 đến 12 tháng, giúp tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, vì dầu nhớt sẽ khô dần theo thời gian nên người dùng vẫn cần thay định kỹ 2 lần mỗi năm để đảm bảo hiệu suất và tuổi thọ cho động cơ.

Thời điểm thay nhớt mới cho ô tô sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. (Ảnh minh họa).

Thời điểm thay nhớt mới cho ô tô sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. (Ảnh minh họa).

Ngoài cách tính trên, có thể dựa vào que thăm dầu nhớt trong động cơ mà bất kì ô tô nào cũng được trang bị. Thông thường que thăm dầu có tay nắm màu vàng, nằm trên phần động cơ, khi mở nắp capô xe sẽ dễ dàng tìm thấy.

Theo kinh nghiệm của những người dùng ô tô lâu năm, cách kiểm tra tốt nhất là khi động cơ nguội, dầu không được thấp hơn mức min và khi động cơ nóng thì dầu không được cao hơn max.

Cách xem que thăm nhớt ô tô khá đơn giản, bạn chỉ cần nhìn vào màu sắc dầu bám trên đầu que thăm dầu, có thể biết được có nên thay dầu hay chưa. Theo đó nếu màu của dầu là màu đen thì đã đến lúc phải thay dầu, trong khi đó nếu dầu trên que thăm có màu da cam là dầu nhờn còn tốt, chưa nên thay.

Thời điểm ô tô cần thay nhớt mới sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: tuổi đời ô tô (xe cuũ cần thay nhớt sớm hơn), môi trường hoạt đồng (khí hậu, đường xá), bên cạnh đó thói quen lái xe của người điều khiển cũng ảnh hướng đến lịch trình thay nhớt cho ô tô. Định mức thay nhớt sẽ phụ thuộc vào thời gian sử dụng xe, mức độ sử dụng xe trên từng địa hình, số km đi được.

Ví dụ như có xe chỉ mất 2-3 tháng đã có thể đi được hơn 10.000 km, trong khi đó có những xe mất cả năm mới đi đủ 10.000 km. Do đó, không thể đo lường chính xác được định mức thay nhớt ô tô. Theo một số thông tin từ các hãng xe, không nhất thiết cứ phải chạy đủ số km mới thay nhớt xe, chúng ta có thể thay sớm hơn nếu xe hoạt động ở những điều kiện không tốt. Bên cạnh đó, sau 1 năm nếu xe chưa chạy hết số km quy định thì cũng nên thay. Và để đảm bảo được định kỳ thay dầu đúng quy định, bạn nên thay dầu nhớt phù hợp (dựa trên thông số API và SAE).

Xe để lâu không chạy vẫn cần thay dầu

Bản thân dầu nhớt ít bị tiêu hao nhưng trong dầu có nhiều loại phụ gia thực hiện các chức năng khác nhau như làm sạch, chống mài mòn, chống gỉ, chống oxy hóa, chống tạo bọt; và khi thực hiện các chức năng này, các phụ gia này bị tiêu hao dần làm cho dầu bị xuống cấp và cần được thay mới.

Chọn đúng loại dầu nhớt và thời điểm thay nhớt xe ô tô. (Ảnh minh hoạ).

Chọn đúng loại dầu nhớt và thời điểm thay nhớt xe ô tô. (Ảnh minh hoạ).

Dầu cần được thay sớm hơn mà không đợi đến khi đủ km quy định vì mặc dù xe chạy ít nhưng dầu lưu giữ trong động cơ lâu ngày cũng bị xuống cấp theo thời gian. Do đó bên cạnh số km, nhà chế tạo xe cũng quy định cả thời gian sử dụng dầu thường là 1 năm. Nên nếu sau 1 năm mà xe chưa đạt số km quy định thì vẫn cần phải thay dầu động cơ.

Vì vậy, xe dù chạy ít nhưng dầu lưu giữ trong động cơ lâu ngày cũng bị xuống cấp theo thời gian. Do đó bên cạnh số km, nhà chế tạo xe cũng quy định cả thời gian sử dụng dầu thường là 1 năm. Nếu sau 1 năm xe chưa đạt số km quy định thì vẫn cần phải thay dầu động cơ.

Khi nào cần thay dầu nhớt ô tô?

Nếu ô tô mới thì thường khoảng 1.000km đầu tiên khi nhận xe khách hàng phải quay lại đại lý bảo dưỡng lần đầu cũng kèm theo thay nhớt – Mức tiêp theo đó là 5.000 km – Mức thứ 3 là 10.000 km…

Riêng với xe cũ :Trong trường hợp xe của bạn đã sử dụng lâu năm và thường xuyên vận hành ở những khu vực nhiều bụi bẩn, sình lầy…thì thời điểm thay nhớt giữa hai lần sẽ ngắn hơn rất nhiều. Việc lái xe trong nội thành (chạy và phanh liên tục) cuãng làm cho thời gian thay nhớt đến sớm hơn so với việc lái xe với tốc độ ổn định.

Bên cạnh đó chúng ta cần lưu ý, thời gian thay nhớt định kỳ phụ thuộc vào hai điểm chính: Thời gian và số km đi được. Có xe chỉ mất 2-3 tháng đã có thể đi được hơn 10.000 km, trong khi đó có những chiếc xe mất cả năm mới đi đủ 10.000 km. 

Nguồn:https://vtc.vn/o-to-di-bao-nhieu-km-thi-thay-dau-nhot-ar809993.html

Theo vtc.vn