Thứ bảy,  24/02/2024

Văn Lãng với phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

LSO-Văn Lãng là huyện miền núi, biên giới, có chợ cửa khẩu Tân Thanh và cửa khẩu Cốc Nam, xã Tân Mỹ. Trong quá trình hội nhập, tình hình buôn bán, giao thương hàng hoá giữa các địa phương trong cả nước và nước bạn Trung Quốc, diễn ra rất nhộn nhịp và sôi động, nhất là tại tại các chợ cửa khẩu. Do đó Văn Lãng cũng chịu sức ép lớn về tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Được sự quan tâm của Huyện uỷ, sự giám sát của HĐND, điều hành của UBND huyện, sự cố gắng của của các cơ quan, ban ngành đoàn thể và các lực lượng chức năng, công tác bảo đảm ANTT năm 2009 có nhiều chuyển biến tích cực. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên khu vực biên giới và trong nội địa được giữ vững và ổn định, tạo thuận lợi tốt cho kinh tế xã hội của huyện phát triển. Tuy nhiên từng lúc, từng nới vẫn còn nhiều yếu tố phức tạp, gây ảnh hưởng xấu về an ninh trật tự. Tình hình an ninh...

LSO-Văn Lãng là huyện miền núi, biên giới, có chợ cửa khẩu Tân Thanh và cửa khẩu Cốc Nam, xã Tân Mỹ. Trong quá trình hội nhập, tình hình buôn bán, giao thương hàng hoá giữa các địa phương trong cả nước và nước bạn Trung Quốc, diễn ra rất nhộn nhịp và sôi động, nhất là tại tại các chợ cửa khẩu.
Do đó Văn Lãng cũng chịu sức ép lớn về tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Được sự quan tâm của Huyện uỷ, sự giám sát của HĐND, điều hành của UBND huyện, sự cố gắng của của các cơ quan, ban ngành đoàn thể và các lực lượng chức năng, công tác bảo đảm ANTT năm 2009 có nhiều chuyển biến tích cực. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên khu vực biên giới và trong nội địa được giữ vững và ổn định, tạo thuận lợi tốt cho kinh tế xã hội của huyện phát triển. Tuy nhiên từng lúc, từng nới vẫn còn nhiều yếu tố phức tạp, gây ảnh hưởng xấu về an ninh trật tự. Tình hình an ninh biên giới cơ bản ổn định, nhưng tình hình xuất nhập cảnh trái phép qua biên, vận chuyển tiền giả, hàng lậu, đồ chơi bạo lực, dụng cụ và thuốc kích dục… vào Việt Nam tiêu thụ vẫn diễn biến phức tạp. Tình hình khiếu kiện liên quan đến đền bù giải phóng mặt bằng, tình hình hoạt động của bọn tội phạm hình sự như: giết người, trộm cắp, cướp giật tài sản, cố ý gây thương tích, chống người thi hành công vụ, thanh thiếu niên tụ tập càn quấy, tệ nạn ma tuý, mại dâm, tai nạn giao thông… tuy đã được kiềm chế nhưng vẫn xẩy ra, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.
Tuổi trẻ Công an TPLS ra quân tuyên truyền về ATGTẢnh: Thanh Huyền
Từ những vấn đề trên, Công an huyện đã chủ động tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền các xã, thị trấn tăng cường công tác chỉ đạo, duy trì thực hiện tốt phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Công an huyện phối hợp với Ủy ban MTTQ huyện, các tổ chức thành viên của Mặt trận như: Đoàn thanh niên, Hội LHPN, Hội CCB, Hội nông dân, Hội người cao tuổi… đề ra nhiều kế hoạch tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên, quần chúng nhân dân thực hiện phong trào. Đặc biệt là phối hợp đẩy mạnh thực hiện các chương trình quốc gia về phòng chống tội phạm bằng nhiều hình thức, biện pháp phù hợp với tình hình, đặc điểm của từng địa bàn, cơ sở, lồng ghép phong trào với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”, xoá đói giảm nghèo, cuộc vận động: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”…; tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về chủ trương đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, chương trình quốc gia về công tác phòng ngừa, tố giác tội phạm. Qua tuyên truyền vận động, nhận thức, trách nhiệm của hội viên, đoàn viên, quần chúng nhân dân được nâng lên; đã đồng tình và tự giác, tích cực tham gia việc quản lý địa bàn, quản lý đối tượng, bảo vệ ANTT ở cơ sở. Đồng thời cảnh giác với âm mưu, thủ đoạn hoạt động phá hoại của các thế lực thù địch, phần tử xấu lợi dụng lôi kéo, xúi giục, kích động ảnh hưởng đến ANTT.
Trong quá trình chỉ đạo triển khai xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ, ngoài các lực lượng chức năng: Biên phòng, quân sự và công an, trên địa bàn toàn huyện đã củng cố và duy trì hoạt động có nền nếp, có hiệu quả của 20 hội đồng ANTT và 8 ban bảo vệ dân phố, 216 tổ an ninh nhân dân, 224 tổ hoà giải ở thôn bản, khu dân cư đã phối hợp giải quyết tốt 43 vụ việc liên quan đến ANTT ở cơ sở xảy ra trong năm 2009.

Thực hiện các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, Nhà nước về công tác bảo đảm an ninh trật tự, bước sang năm mới 2010 huyện Văn Lãng tiếp tục có kế hoạch chỉ đạo triển khai, xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTT” một cách tốt hơn, hiệu quả hơn. Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội đề ra. Đặc biệt là bảo đảm ANTT trong dịp tết Nguyên đán Canh Dần đã tạo điều kiện cho nhân dân ăn Tết, vui Xuân trong không khí yên lành, phấn khởi, ấm no, hạnh phúc.

Thanh Đàn