Chủ nhật,  10/12/2023

An toàn giao thông đường bộ: Những vi phạm thường thấy trên đường

LSO-Từ khi Luật Giao thông đường bộ mới có hiệu lực,việc tổ chức hướng dẫn người tham gia giao thông thực hiện theo luật mới đã được các cấp, các ngành chức năng, tổ chức chính trị xã hội và quần chúng nhân dân đồng tình hưởng ứng nghiêm chỉnh chấp hành, góp phần đảm bảo an toàn giao thông, kiềm chế tai nạn giao thông. Việc kiểm tra an toàn các phương tiện ô tô, người điều khiển xe máy đội mũ bảo hiểm đã được kiểm tra chặt chẽ thường xuyên. Song bên cạnh đó thì việc kiểm tra an toàn giao thông từ những chiếc xe đạp, xe thô sơ dường như vẫn bỏ qua.Lâu nay mọi người chúng ta thường quan niệm rằng xe máy, xe ô tô là những phương tiện có, tốc độ nhanh dễ gây tai nạn giao thông. Và những loại xe này được các lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra chặt chẽ và kiểm định theo định kỳ. Mấy ai nghĩ đến những chiếc xe đạp, xe thồ hiện nay ở trong tình trạng ba không (không đèn, không phanh, không tín hiệu phản quang) cũng là một trong...

LSO-Từ khi Luật Giao thông đường bộ mới có hiệu lực,việc tổ chức hướng dẫn người tham gia giao thông thực hiện theo luật mới đã được các cấp, các ngành chức năng, tổ chức chính trị xã hội và quần chúng nhân dân đồng tình hưởng ứng nghiêm chỉnh chấp hành, góp phần đảm bảo an toàn giao thông, kiềm chế tai nạn giao thông.
Việc kiểm tra an toàn các phương tiện ô tô, người điều khiển xe máy đội mũ bảo hiểm đã được kiểm tra chặt chẽ thường xuyên. Song bên cạnh đó thì việc kiểm tra an toàn giao thông từ những chiếc xe đạp, xe thô sơ dường như vẫn bỏ qua.
Lâu nay mọi người chúng ta thường quan niệm rằng xe máy, xe ô tô là những phương tiện có, tốc độ nhanh dễ gây tai nạn giao thông. Và những loại xe này được các lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra chặt chẽ và kiểm định theo định kỳ. Mấy ai nghĩ đến những chiếc xe đạp, xe thồ hiện nay ở trong tình trạng ba không (không đèn, không phanh, không tín hiệu phản quang) cũng là một trong những loại xe làm tăng nguy cơ mất an toàn giao thông. Hàng ngày trên các tuyến đường phố, chúng ta vẫn thường thấy xe đạp kéo xe ba gác chở vật liệu, hàng cồng kềnh đi ngang nhiên mà không thấy ai nhắc nhở. Loại xe này tốc độ không nhanh, nhưng vì không phanh, không đèn, không tín hiệu phản quang phía trước, phía sau, không chuông, nên khi xe máy, ô tô dù có đi tốc độ cho phép thì cũng khó lường phía trước có vật cản, nếu không chú ý cẩn thận sẽ gây tai nạn. Theo đó, những xe ô tô, xe máy đi ngược chiều nhau vào lúc tối, luồng ánh sáng đèn pha gây lóa mắt cho người đi xe thô sơ và nếu xe không có tín hiệu phản quang cũng khó nhận biết để tránh.

Đi xe máy kéo xe ba gác vi phạm Luật Giao thông Ảnh: H.V.T

Đối với xe mô tô kéo xe cải tiến mang vác hàng cồng kềnh, thậm chí chở hàng xếp cao hơn người điều khiển, hoặc chở người trên xe được kéo cũng là chuyện thường ngày xảy ra. Song những trường hợp trên ít khi được lực lượng kiểm tra nhắc nhở xử phạt theo luật. Điều 30, điểm 3, điểm 4, mục d, Luật Giao thông đường bộ có quy định: Người điều khiển xe mô tô 2 bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy không được sử dụng xe để kéo, đẩy xe khác, vật khác, mang, vác và chở vật cồng kềnh hoặc ngồi trên giá đèo hàng, ngồi trên tay lái…
Ngoài những xe đạp, xe mô tô kéo xe ba gác chở hàng cồng kềnh, chúng ta còn thấy xuất hiện loại xe chuyên dùng trộn bê tông phục vụ nhu cầu xây dựng do một số cơ sở sản xuất cũng tham gia giao thông mà trên xe cũng có 5-6 người ngồi gây mất an toàn giao thông và điều chắc chắn là loại xe này không có cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép lái xe và đương nhiên đây cũng là nguyên nhân tiềm ẩn tai nạn giao thông.
Trong cuộc họp đầu năm kiểm điểm tình hình chấp hành Chỉ thị về việc tổ chức vui xuân, đón Tết Canh Dần của tỉnh, theo đánh giá tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh ta giảm cả ba tiêu chí (số vụ, số người bị thương, số người chết) cho thấy sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên của cấp ủy, chính quyền, các lực lượng chức năng.

Sự mạnh mẽ, quyết liệt của các cấp, các ngành, của Ban ATGT từ tỉnh đến cơ sở, sự ủng hộ chấp hành của người dân là cơ sở để chúng ta giữ vững kỷ cương, nâng cao tinh thần trách nhiệm nghiêm chỉnh chấp hành Luật Giao thông đường bộ. Theo đó là tăng cường kiểm tra, kiểm soát xử phạt nghiêm minh các phương tiện xe cũ nát, xe không đảm bảo lưu hành nhằm giảm nỗi lo sợ cho người đi đường. Để từ đó góp phần duy trì, giữ vững kỷ cương, nền nếp trật tự ATGT, từng bước giảm thiểu TNGT, bảo đảm sự bình yên và an toàn cho mọi người, mọi nhà và an toàn xã hội.

Quế Chi