Chủ nhật,  04/12/2022

Công an TP Lạng Sơn: Ngăn chặn dòng "lũ trắng"

LSO-Ngay từ những ngày đầu tiên của năm mới, với quyết tâm chủ động ngăn chặn lượng ma túy do một đường dây vận chuyển lớn Sơn La - Hà Nội - Lạng Sơn, được sự chỉ đạo của lãnh đạo Công an tỉnh, lực lượng Công an TP Lạng Sơn đã hoàn thành một chuyên án lớn với chiến thắng giòn giã, tang vật thu được gồm 30 bánh hêrôin, 81 viên ma túy tổng hợp (thuốc lắc).Chuyên án 310-M Từ những ngày đầu năm 2010, Công an TP Lạng Sơn đã phát hiện một đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy liên tỉnh và xuyên quốc gia (vận chuyển hêrôin từ Sơn La qua Hà Nội lên Lạng Sơn rồi bán sang Trung Quốc). Theo công an TP Lạng Sơn, đường dây này do 2 tên là: Vũ Văn Thành (sinh năm 1968, trú tại thị trấn Mộc Châu – Sơn La) và Đặng Thiệu Quân (sinh năm 1962, trú tại số 508 Trần Khát Chân – phường Phố Huế - quận HBT – Hà Nội) là những đối tượng vận chuyển chính, phương thức vận chuyển được 2 tên này tổ chức rất chặt chẽ với...

LSO-Ngay từ những ngày đầu tiên của năm mới, với quyết tâm chủ động ngăn chặn lượng ma túy do một đường dây vận chuyển lớn Sơn La – Hà Nội – Lạng Sơn, được sự chỉ đạo của lãnh đạo Công an tỉnh, lực lượng Công an TP Lạng Sơn đã hoàn thành một chuyên án lớn với chiến thắng giòn giã, tang vật thu được gồm 30 bánh hêrôin, 81 viên ma túy tổng hợp (thuốc lắc).
Chuyên án 310-M
Từ những ngày đầu năm 2010, Công an TP Lạng Sơn đã phát hiện một đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy liên tỉnh và xuyên quốc gia (vận chuyển hêrôin từ Sơn La qua Hà Nội lên Lạng Sơn rồi bán sang Trung Quốc). Theo công an TP Lạng Sơn, đường dây này do 2 tên là: Vũ Văn Thành (sinh năm 1968, trú tại thị trấn Mộc Châu – Sơn La) và Đặng Thiệu Quân (sinh năm 1962, trú tại số 508 Trần Khát Chân – phường Phố Huế – quận HBT – Hà Nội) là những đối tượng vận chuyển chính, phương thức vận chuyển được 2 tên này tổ chức rất chặt chẽ với nhiều thủ đoạn tinh vi.
Với quyết tâm “bóc tận gốc, trốc tận rễ” đường dây này nhằm chủ động ngăn chặn lượng ma túy vận chuyển vào Lạng Sơn, lãnh đạo Công an tỉnh chỉ đạo Công an TP Lạng Sơn xác lập chuyên án mang bí số 310-M, đồng thời đề nghị công an một số địa phương khác phối hợp phá án. Thượng tá Hoàng Văn Anh, Trưởng công an TP Lạng Sơn cho biết: chỉ tính từ cuối năm 2009 đến nay, đây đã là chuyên án thứ 2 nên đơn vị đã có kinh nghiệm trong việc phá các vụ án buôn bán, vận chuyển ma túy. Kế hoạch phá án được đơn vị xây dựng chi tiết với nhiều tình huống dự kiến và cách xử lý cụ thể nhằm đạt được hiệu quả cao nhất, đồng thời đảm bảo an toàn cho lực lượng cán bộ, chiến sỹ đánh án.

Phương tiện các đối tượng dùng để vận chuyển hêrôin.
Thượng tá Hoàng Văn Anh cho biết thêm, sau khi chuyên án được lập, lực lượng trinh sát đã vào cuộc, tìm hiểu hàng mấy tháng mới nắm rõ được quy luật hoạt động vận chuyển ma túy của hai tên Thành và Quân. Chính vậy, trinh sát đã nắm rõ, sau khi ăn Tết cổ truyền xong, đường dây này sẽ thực hiện một thương vụ đầu năm với một lượng hàng cực lớn. Tuy nhiên, năm Canh Dần không phải là năm của bọn tội phạm ma túy, “điềm gở” của đường dây này cũng như của 2 tên Thành và Quân là lực lượng Công an TP Lạng Sơn đã quyết tâm phá án vào đợt này. Trước khi bọn chúng lên đến Lạng Sơn, trinh sát đã nắm rõ phương tiện vận chuyển, đường đi và địa điểm giao hàng.
Hồi kết không có hậu cho bọn bất lương
Cả ngày 25/3/2010, lực lượng đánh án của Công an TP Lạng Sơn gần như không nghỉ, tất cả ngồi bàn bạc, xây dựng kế hoạch “giăng lưới” một cách cụ thể, chi tiết hơn nữa. Thượng tá Hoàng Văn Anh kể: để phá án một cách thành công, trước đó đơn vị đã bố trí trinh sát bám sát 2 tên Thành và Quân, cùng đó lực lượng công an các tỉnh cũng bố trí lực lượng để tổng “cất vó” đường dây vận chuyển ma túy này. Công an TP Lạng Sơn còn chuẩn bị phương tiện để sẵn sàng cơ động tới các địa điểm mà Thành và Quân lựa chọn giao dịch. Để tạo sự bất ngờ và bí mật, đơn vị đã phải đi mượn một số xe tải, xe Dewoo 7 chỗ chở khách, một số xe taxi… để dàn dựng nên một cảnh tắc đường ngẫu nhiên để 2 tên Thành và Quân phải dừng xe một cách thụ động. Ngoài ra, không để “cá” lọt lưới, các tổ trinh sát bám theo các đối tượng luôn cập nhật từng đoạn đường mà 2 tên Thành và Quân đi qua, đặc biệt là thông tin cho lực lượng đón lõng để chuẩn bị phương án tắc đường giả. Chính vậy, ngay sau khi chúng dừng xe, lực lượng đón lõng đã ập vào khống chế bọn chúng, khiến cả 2 tên đều bất ngờ, không thể kháng cự. Đúng 6h sáng ngày 26/3/2010, những chiếc còng số 8 đã được bập ngay vào tay bọn buôn ma túy bất lương. Các trinh sát đánh án kể rằng, từ tờ mờ sáng ngày 26/3, lực lượng đón lõng đã phục dọc tuyến quốc lộ 4B, nín thở chờ đối tượng, nhiều chiến sỹ sốt ruột cứ nhìn đồng hồ, nhưng càng nhìn thời gian trôi lại càng chậm, chỉ khi bắt giữ được các đối tượng, anh em mới thở phào nhẹ nhõm như trút gánh nặng ngàn cân khỏi vai.

Không chỉ phá thành công chuyên án 310-M này, chỉ tính từ cuối tháng 12/2009 đến nay, Công an TP Lạng Sơn đã phá thành công nhiều vụ án vận chuyển, tàng trữ, buôn bán ma túy. Cụ thể: tháng 12/2009, Công an TP Lạng Sơn được sự chỉ đạo của lãnh đạo Công an tỉnh, phối hợp với C17 – Bộ Công an phá 1 chuyên án tại Từ Sơn – Bắc Ninh, thu 14 bánh hêrôin. Ngay trong tháng 3, trước chuyên án 310-M, đơn vị cũng đã bắt 2 đối tượng ở huyện Văn Lãng (Lạng Sơn) đang vận chuyển 2 bánh hêrôin đi tiêu thụ. Chiến công xuất sắc ngay từ đầu năm mới của lực lượng Công an TP Lạng Sơn nói riêng, Công an tỉnh nói chung đã góp phần to lớn vào việc ngặn chặn dòng “lũ trắng” đang đổ lên biên giới.

Lưu Vũ