Chủ nhật,  04/12/2022

Cháy nhà SJC là do đổi thiết kế ống xả rác

Đó là thông tin được đại diện Sở Công An Hà Nội đưa ra trong cuộc họp giao ban báo chí thường kỳ của Ban tuyên giáo thành ủy Hà Nội chiều 19-4. Hai vấn đề trọng tâm được đưa ra trong cuộc giao ban lần này là công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) và kết quả thử nghiệm xử lý ô nhiễm nước bẩy hồ ở Hà Nội.Hà Nội thiếu 6.000 trụ nước chữa cháyTrong thời gian qua, công tác PCCC tại thủ đô còn nhiều bất cập như mạng lưới các đội cảnh sát PCCC mỏng trên bán kính hoạt động rộng, phương tiện chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn thiếu, các phương tiện phá dỡ như máy xúc, máu ủi..không cố, phương tiện bảo hộ chưa đáp ứng được yêu cầu, mạng lưới dây điện chằng chịt, trùng, võng thành từng búi, mạng nhện dễ gây chập cháy. Bên cạnh đó, nguồn nước chữa cháy thiếu trầm trọng. Hiện trên toàn thành phố Hà Nội còn thiếu gần 6.000 trụ nước chữa cháy. Theo thống kê, trong quý I năm 2010, thành phố Hà Nội xảy ra 74 vụ cháy khiến bốn người thiệt mạng, tám...

Đó là thông tin được đại diện Sở Công An Hà Nội đưa ra trong cuộc họp giao ban báo chí thường kỳ của Ban tuyên giáo thành ủy Hà Nội chiều 19-4. Hai vấn đề trọng tâm được đưa ra trong cuộc giao ban lần này là công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) và kết quả thử nghiệm xử lý ô nhiễm nước bẩy hồ ở Hà Nội.

Hà Nội thiếu 6.000 trụ nước chữa cháy

Trong thời gian qua, công tác PCCC tại thủ đô còn nhiều bất cập như mạng lưới các đội cảnh sát PCCC mỏng trên bán kính hoạt động rộng, phương tiện chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn thiếu, các phương tiện phá dỡ như máy xúc, máu ủi..không cố, phương tiện bảo hộ chưa đáp ứng được yêu cầu, mạng lưới dây điện chằng chịt, trùng, võng thành từng búi, mạng nhện dễ gây chập cháy. Bên cạnh đó, nguồn nước chữa cháy thiếu trầm trọng. Hiện trên toàn thành phố Hà Nội còn thiếu gần 6.000 trụ nước chữa cháy. Theo thống kê, trong quý I năm 2010, thành phố Hà Nội xảy ra 74 vụ cháy khiến bốn người thiệt mạng, tám người bị thương, thiệt hại hơn 11 tỷ đồng và một ha rừng keo, bạch đàn.

Ông Nguyễn Đức Nghi – Phó Giám đốc Sở Công an Hà Nội cho biết, kể từ sau vụ cháy chợ Đồng Xuân, tính đến nay ít vụ cháy lớn, thiệt hại nhiều. Từ khi Hà Nội mở rộng diện tích, công tác PCCC cũng gặp nhiều khó khăn. Theo ông Nghi, để bảo đảm công tác PCCC tại các chung cư, nhà cao tầng, các chủ đầu tư cần tuân thủ theo các quy chuẩn của pháp luật về PCCC ví dụ như nhà phải có cầu thang thoát hiểm, cửa chống cháy… Thành phố Hà Nội hiện chỉ có ba xe thang (một chiếc 52m và hai chiếc 32m) và vươn cao nhất cũng chỉ đến tầng 17 trong khi điếm hướng đến của các toà nhà đều cao vút tầng mây.

Các xe thang chữa cháy của Hà Nội chỉ vươn được
đến tầng 17 (ảnh: thitruongvietnam).

Về nguyên nhân vụ cháy ở toà nhà SJC, ông Nghi cho biết là do thiết kế ống xả rác thải bị thay đổi. Theo thiết kế ban đầu, ống này được làm từ kim loại nhưng theo điều tra sau vụ cháy, ống này lại được làm từ loại nhôm nhựa composite. Loại ống này khi thẩm định để đưa vào sử dụng không bắt nhiệt (không cháy) nhưng thực tế lại…. bốc hỏa. Và cũng theo thiết kế ban đầu thì hệ thống ống chứa rác thải này còn có chế độ phun làm mát tự động nhưng lại bị đổi thành chế độ vận hành bằng… tay. Trên thực tế, Bộ Xây dựng đã cấp phép cho 13 chủ đầu tư sử dụng hệ thống ống kiểu này. Tuy nhiên sau vụ cháy ở tòa nhà SJC, cơ quan này đã nhanh chóng thu hồi lại giấy phép đã cấp.

Thêm chín hồ sẽ được xử lý chất thải

Tại cuộc giao ban, đại diện của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho hay, kết quả thử nghiệm xử lý ô nhiễm nước bảy hồ trong năm 2009, đó là Hồ Quỳnh (Thanh Nhàn), Hồ Ngọc Khánh (Ngọc Khánh), Hồ Xã Đàn (Nam Đồng), Hồ Hai Bà Trưng (Đồng Nhân); Hồ Dài (Ngọc Hà); Hồ Kim Liên (Kim Liên), và Hồ Ao Đình Ngọc Hà (Ngọc Hà). Sau khi áp dụng công nghệ tiên tiến trong công tác xử lý ô nhiễm, hàm lượng ô nhiễm tại một số hồ này đã có xu hướng giảm, cảnh quan nước trong hơn, bớt mùi hôi, hạn chế tình trạng rác nổi trên mặt hồ. Tuy nhiên, kết quả xử lý tại Hồ Kim Liên và Hồ Dài còn chưa hiệu quả, chất lượng nước hộ chưa được cải thiện nhiều, chỉ tiêu Amoni vẫn còn cao.

Trong thời gian tới, chín hồ khác là Giảng Võ, Văn Chương, Thiền Quang, Nghĩa Tân, Văn Quán, Đền Lừ, Giáp Bát, Ao Lâm Dư và hồ Võ sẽ được xử lý chất thải. Sở Tài nguyên và Môi trường kiến nghị UBND thành phố Hà Nội phải nhanh chóng xây dựng kế hoạch tách nước thải ngăn không cho nước thải chảy lại vào các hồ, áp dụng biện pháp duy trì chất lượng nước tại các hồ có hiệu quả xử lý tốt trong các năm tiếp theo.
Theo Nhandan