Thứ bảy,  03/12/2022

Hơn 32 ha rừng bị chặt phá trái phép

Thời gian qua, dư luận ở Quảng Nam xôn xao về chuyện Công ty cổ phần Đầu tư và sản xuất Việt Hàn (gọi tắt là Công ty CP Việt Hàn) chặt phá trái phép hơn 32 ha rừng tại Tiểu khu 72,thuộc xã Ba, huyện Đông Giang để trồng cao-su. Sự thật như thế nào? Đâu là nguyên nhân? Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Đông Giang Lê Hoàng Sơn cho biết, cuối năm 2009, đầu năm 2010, sau khi phát hiện tình trạng phá rừng trái phép tại xã Ba, Hạt kiểm lâm đã phối hợp các ngành chức năng của huyện kiểm tra. Kết quả đã xác định diện tích rừng bị chặt phá tại 11 điểm lên tới 32,1 ha, tổng khối lượng lâm sản thiệt hại 5.134 m3.Thực hiện chủ trương phát triển cây cao-su, năm 2008, UBND tỉnh Quảng Nam cho Công ty CP Việt Hàn thuê 4.115 ha đất tại xã Ba, xã Tư và xã A Ting (huyện Đông Giang) để trồng. Sẽ là chuyện bình thường nếu như Công ty CP Việt Hàn thực hiện đúng quy trình, thủ tục và các cơ quan chức năng của tỉnh và huyện Đông...

Thời gian qua, dư luận ở Quảng Nam xôn xao về chuyện Công ty cổ phần Đầu tư và sản xuất Việt Hàn (gọi tắt là Công ty CP Việt Hàn) chặt phá trái phép hơn 32 ha rừng tại Tiểu khu 72,thuộc xã Ba, huyện Đông Giang để trồng cao-su. Sự thật như thế nào? Đâu là nguyên nhân?

Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Đông Giang Lê Hoàng Sơn cho biết, cuối năm 2009, đầu năm 2010, sau khi phát hiện tình trạng phá rừng trái phép tại xã Ba, Hạt kiểm lâm đã phối hợp các ngành chức năng của huyện kiểm tra. Kết quả đã xác định diện tích rừng bị chặt phá tại 11 điểm lên tới 32,1 ha, tổng khối lượng lâm sản thiệt hại 5.134 m3.

Thực hiện chủ trương phát triển cây cao-su, năm 2008, UBND tỉnh Quảng Nam cho Công ty CP Việt Hàn thuê 4.115 ha đất tại xã Ba, xã Tư và xã A Ting (huyện Đông Giang) để trồng. Sẽ là chuyện bình thường nếu như Công ty CP Việt Hàn thực hiện đúng quy trình, thủ tục và các cơ quan chức năng của tỉnh và huyện Đông Giang thực hiện đúng chức trách trong việc cho thuê đất rừng. Tiếc rằng, do các cơ quan tham mưu thiếu trách nhiệm, những cánh rừng đã bị chặt phá bừa bãi.

Toàn bộ 32,1 ha rừng bị chặt phá đều thuộc Tiểu khu 72. Vào những năm 1994 – 1995, khu vực này được triển khai trồng rừng theo Dự án 327. Tuy nhiên, do cây trồng không được chăm sóc, nên còi cọc. Còn các loại cây tự mọc và cây tự nhiên phát triển thành rừng trung bình. Đáng lẽ, khi cho thuê đất trồng cao-su, chính quyền địa phương và chủ đầu tư phải tiến hành đánh giá trạng thái rừng và làm các thủ tục thanh lý rừng trồng và cả rừng tự nhiên. Nhưng không hiểu vì sao, tổ công tác (do UBND huyện Đông Giang thành lập) chỉ kiểm đếm cây quế (trồng theo Chương trình 327) để đền bù và không hề đánh giá gì đến rừng tự nhiên. Thêm nữa, trong quá trình thẩm định hồ sơ, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng không phát hiện việc thiếu thủ tục đánh giá trạng thái rừng và biện pháp xử lý.

Chủ tịch UBND huyện Đông Giang Đinh Thái Long cho biết: Vừa qua, tổ công tác của huyện đã có sai sót trong xác định hiện trạng rừng khi chuyển sang trồng cao-su tại xã Ba. Và do sai sót này đã là cái cớ để Công ty CP Việt Hàn phá rừng.

Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Quảng Nam Phạm Thanh Lâm khẳng định, trong quá trình giải phóng mặt bằng để trồng cao-su tại Tiểu khu 72, Công ty CP Việt Hàn đã không thực hiện đúng các quy trình, thủ tục quy định; không thuê tư vấn điều tra, xác định trạng thái rừng, trữ lượng, sản lượng khai thác và phương án chuyển đổi mục đích sử dụng gửi Sở NN và PTNT thẩm định báo cáo UBND tỉnh. Theo ông Lâm, kết quả kiểm tra, đo đếm, xác định trữ lượng, trạng thái, diện tích rừng do tổ công tác liên ngành báo cáo, thì trạng thái rừng bị hại là rừng trung bình, không phải là diện tích rừng được chuyển sang trồng cao-su?…

Vi phạm đã rõ, nhưng đang có nhiều ý kiến khác nhau. Thậm chí có ý kiến còn bao biện, cho rằng, diện tích 32,1 ha mà Công ty CP Việt Hàn đang là rừng trồng của Dự án 327 chứ không phải rừng tự nhiên (!) Theo lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm Quảng Nam, trong khu rừng sản xuất tại Tiểu khu 72 có cả rừng trồng (theo Dự án 327) và rừng tự nhiên. Đã là rừng thì phải được đánh giá đúng trạng thái rừng; phải có phương án thanh lý, thu hồi gỗ, trước khi chuyển sang trồng cao-su. Hiện nay Hạt Kiểm lâm huyện Đông Giang đã chuyển hồ sơ sang Công an huyện điều tra, xử lý theo pháp luật.
Theo Nhandan