Thứ tư,  07/12/2022

Phối hợp giải toả khai thác vàng trái phép tại vùng giáp ranh Cao Bằng – Bắc Cạn

UBND hai tỉnh Cao Bằng và Bắc Cạn vừa có cuộc họp nhằm thống nhất các biện pháp phối hợp giải tỏa nạn khai thác vàng trái phép tại các vùng giáp ranh.Khu vực giáp ranh giữa hai tỉnh Bắc Cạn và Cao Bằng dọc sông Năng đoạn giáp ranh giữa xã An Thắng (huyện Pác Nặm), Bành Trạch (huyện Ba Bể) của tỉnh Bắc Cạn với xã Phan Thanh (huyện Nguyên Bình) của tỉnh Cao Bằng; khu vực vàng gốc xã Đức Vân (huyện Ngân Sơn) tỉnh Bắc Cạn với xã Quang Trọng (huyện Thạch An) tỉnh Cao Bằng đã diễn ra tình trạng khai thác vàng trái phép với quy mô lớn. Tình trạng khai thác vàng trái phép tại các khu vực này đã diễn ra từ lâu, diễn biến ngày càng phức tạp, thời gian gần gần đây diễn ra với quy mô quy mô lớn.UBND tỉnh Bắc Cạn đã tổ chức nhiều đợt giải tỏa, nhưng hoạt động khai thác vàng trái phép tại các khu vực này diễn ra ngày càng quy mô và tinh vi hơn với những phương tiện như máy xúc, máy gạt, máy bơm công suất lớn. Đặc biệt, khi...

UBND hai tỉnh Cao Bằng và Bắc Cạn vừa có cuộc họp nhằm thống nhất các biện pháp phối hợp giải tỏa nạn khai thác vàng trái phép tại các vùng giáp ranh.

Khu vực giáp ranh giữa hai tỉnh Bắc Cạn và Cao Bằng dọc sông Năng đoạn giáp ranh giữa xã An Thắng (huyện Pác Nặm), Bành Trạch (huyện Ba Bể) của tỉnh Bắc Cạn với xã Phan Thanh (huyện Nguyên Bình) của tỉnh Cao Bằng; khu vực vàng gốc xã Đức Vân (huyện Ngân Sơn) tỉnh Bắc Cạn với xã Quang Trọng (huyện Thạch An) tỉnh Cao Bằng đã diễn ra tình trạng khai thác vàng trái phép với quy mô lớn. Tình trạng khai thác vàng trái phép tại các khu vực này đã diễn ra từ lâu, diễn biến ngày càng phức tạp, thời gian gần gần đây diễn ra với quy mô quy mô lớn.

UBND tỉnh Bắc Cạn đã tổ chức nhiều đợt giải tỏa, nhưng hoạt động khai thác vàng trái phép tại các khu vực này diễn ra ngày càng quy mô và tinh vi hơn với những phương tiện như máy xúc, máy gạt, máy bơm công suất lớn. Đặc biệt, khi biết tin có giải toả nhiều đối tượng đã di chuyển máy móc và phương tiện sang bên phía tỉnh Cao Bằng nên tỉnh Bắc Cạn rất khó xử lý.

Địa phận tỉnh Cao Bằng, vàng cũng bị khai thác trái phép trên địa bàn các xã Quang Trọng, Canh Tân, Minh Khai (huyện Thạch An) gây ô nhiễm nặng cho sông Hiến với số lượng đông người và máy móc công suất lớn. Trong số các tác nhân gây ô nhiễm sông Hiến còn có cả tình trạng khai thác vàng trái phép tại xã Vũ Loan (huyện Na Rì) của tỉnh Bắc Cạn.

Môi trường sinh thái, đất nông nghiệp bị tàn phá do khai thác vàng trái phép trên địa bàn tỉnh Bắc Cạn.

Nhằm giải toả dứt điểm tình trạng khai thác vàng trái phép tại vùng giáp ranh giữa hai tỉnh, chiều ngày 7- 5 UBND tại thị xã Bắc Cạn, hai tỉnh Bắc Cạn và Cao Bằng đã có cuộc họp nhằm thống nhất biện pháp giải toả. Tại cuộc họp, hai tỉnh đánh giá: Tình trạng khai thác khoáng sản trái phép tại khu vực giáp ranh đang diễn ra rất nóng bỏng, tập trung đông người và sử dụng nhiều máy móc công suất lớn gây ô nhiễm trầm trọng cho môi trường tự nhiên, huỷ hoại sinh thái.

Những khu vực bị khai thác đa phần là chưa có tài liệu nghiên cứu, thăm dò nên chưa có quy hoạch. Xử lý chưa có sự phối hợp nên xảy ra tình trạng, đối tượng khai thác trái phép bị giải tỏa bên tỉnh này lại chay sang tỉnh kia chờ dịp quay lại.


Khai thác vàng trái phép tại huyện Na Rì, tỉnh Bắc Cạn.

Lưu vực sông Năng gây ô nhiễm cho hồ Ba Bể (tỉnh Bắc Cạn) còn sông Hiến gây ô nhiễm lưu vực thị xã Cao Bằng( tỉnh Cao Bằng). Đồng thời, hai tỉnh thống nhất hành động để giải quyết triệt để vấn đề này, tuyên truyền, vận động mỗi người dân tại địa bàn giáp ranh cùng tham gia chống khai thác vàng trái phép; tổ chức lực lượng giải tỏa ngay những điểm nóng, không cấp phép thăm dò, khai thác tại những khu vực đầu nguồn sông Năng và sông Hiến;

Thành lập Ban chỉ đạo riêng của mỗi tỉnh để lập kế hoạch giải tỏa; các cơ quan chuyên môn nghiên cứu để kiến nghị Chính phủ sửa đổi những vấn đề vướng mắc trong xử lý tịch thu phương tiện. Về lâu dài sẽ xây dựng quy chế phối hợp xử lý khai thác vàng trái phép trong tháng 5 để sớm giải quyết triệt để tình trạng bức xúc này.
Theo Nhandan