Thứ tư,  07/12/2022

Cách chức giám đốc Công ty Than Mạo Khê

Phó Tổng giám đốc Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) Lê Minh Chuẩn hôm nay 12-5 cho biết, Hội đồng quản trị TKV vừa có quyết định cảnh cáo và miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch công ty và Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Than Mạo Khê đối với ông Nguyễn Viết Ngự do thiếu tinh thần trách nhiệm, đã để xảy ra tình trạng khai thác than trái phép ngay trong khai trường do mỏ quản lý vào dịp Tết Canh Dần vừa qua.Đồng thời, TKV cũng có quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Ngọc Cơ, nguyên giám đốc Công ty Than Uông Bí (thuộc TKV) sang thay thế cương vị của ông Nguyễn Viết Ngự kể từ ngày 15-5-2010. Ông Ngự sẽ được TKV điều chuyển về làm việc tại Tập đoàn TKV. Ông Lê Minh Chuẩn cũng cho biết, quan điểm của TKV sẽ xử lý nghiêm các cán bộ không làm tròn nhiệm vụ được giao, bất kể người đó ở cương vị nào.Trước đó, ngày 21-4, Tổng Giám đốc TKV Trần Xuân Hòa đã ký quyết định tạm đình chỉ việc điều hành của Giám đốc Công...

Phó Tổng giám đốc Tập đoàn công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) Lê Minh Chuẩn hôm nay 12-5 cho biết, Hội đồng quản trị TKV vừa có quyết định cảnh cáo và miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch công ty và Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Than Mạo Khê đối với ông Nguyễn Viết Ngự do thiếu tinh thần trách nhiệm, đã để xảy ra tình trạng khai thác than trái phép ngay trong khai trường do mỏ quản lý vào dịp Tết Canh Dần vừa qua.

Đồng thời, TKV cũng có quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Ngọc Cơ, nguyên giám đốc Công ty Than Uông Bí (thuộc TKV) sang thay thế cương vị của ông Nguyễn Viết Ngự kể từ ngày 15-5-2010. Ông Ngự sẽ được TKV điều chuyển về làm việc tại Tập đoàn TKV. Ông Lê Minh Chuẩn cũng cho biết, quan điểm của TKV sẽ xử lý nghiêm các cán bộ không làm tròn nhiệm vụ được giao, bất kể người đó ở cương vị nào.

Trước đó, ngày 21-4, Tổng Giám đốc TKV Trần Xuân Hòa đã ký quyết định tạm đình chỉ việc điều hành của Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Than Mạo Khê Nguyễn Viết Ngự, để kiểm điểm trách nhiệm cá nhân và trách nhiệm người đứng đầu đơn vị do để xảy ra vụ mất cắp than tại các điểm mỏ nằm trong ranh giới quản lý của công ty.

Liên quan vụ việc này, ngày 15-4, Công an tỉnh đã bắt giữ bốn cán bộ, nhân viên của công ty. Những người bị bắt giữ gồm: Lê Khắc Hùng, Trưởng phòng Bảo vệ; Phạm Văn Nghĩa, Phó phòng bảo vệ và hai nhân viên bảo vệ khác. Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, khi công an tiến hành khám xét nơi ở, nơi làm việc của Hùng, đã thu giữ một số sổ tiết kiệm và tiền mặt, tổng số khoảng 700 triệu đồng. UBND huyện Đông Triều cũng ra quyết định điều chuyển công tác Chủ tịch và Bí thư đảng ủy thị trấn Đông Triều.

Vụ việc xảy ra vào dịp Tết nguyên đán vừa qua, hơn 20 máy xúc cùng hàng chục phương tiện vận tải của “than tặc” đã hoạt động hết công suất tại các điểm mỏ của Công ty Than Mạo Khê trong hàng tuần lễ. Theo ước tính, lượng than bị “cướp” lên tới hàng nghìn tấn. Về bản chất, đây không phải là vụ cướp than mà do lực lượng bảo vệ mỏ đã có hành vi tiêu cực “mở cửa” cho các đối tượng bên ngoài vào khai thác. Công an Quảng Ninh xác định, đây là vụ án nghiêm trọng, với nhiều nhóm đối tượng tham gia. Cơ quan điều tra sẽ tập trung làm rõ là có hay không sự cấu kết của cán bộ chính quyền địa phương trong việc để “than tặc” lộng hành. Hiện công an tỉnh Quảng Ninh tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc.
Theo Nhandan