Thứ tư,  07/12/2022

Nguyên Giám đốc Công ty than Mạo Khê có biểu hiện che giấu sự việc

Chiều 13-5, Công an tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức công bố những thông tin điều tra tiếp theo trong vụ khai thác than trái phép tại khu vực mỏ Mạo Khê, huyện Đông Triều (Quảng Ninh) xảy ra vào dịp Tết Nguyên đán 2010 với một số đại diện cơ quan báo chí. Phó Giám đốc Công an Quảng Ninh, Đại tá Đỗ Văn Lực chủ trì buổi gặp mặt này.Trong quá trình điều tra, Cơ quan điều tra đã làm rõ ba nhóm chính đứng ra tổ chức khai thác than trái phép ở 14 điểm nằm trong ranh giới mỏ quản lý của Công ty than Mạo Khê. Đáng chú ý, có một điểm khai thác than trái phép quy mô lớn, tổ chức rất bài bản và chỉ cách điểm chứa kho mìn của công ty này hơn 30 m. Lò than được xây dựng trong tổng thể khép kín, phía trên hầm ngầm được ngụy trang bằng việc xây nhà ở, lán trại chăn nuôi kiên cố, trồng cây xanh, bình thường rất khó phát hiện... Ngày 18-4, Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chủ lò...

Chiều 13-5, Công an tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức công bố những thông tin điều tra tiếp theo trong vụ khai thác than trái phép tại khu vực mỏ Mạo Khê, huyện Đông Triều (Quảng Ninh) xảy ra vào dịp Tết Nguyên đán 2010 với một số đại diện cơ quan báo chí. Phó Giám đốc Công an Quảng Ninh, Đại tá Đỗ Văn Lực chủ trì buổi gặp mặt này.

Trong quá trình điều tra, Cơ quan điều tra đã làm rõ ba nhóm chính đứng ra tổ chức khai thác than trái phép ở 14 điểm nằm trong ranh giới mỏ quản lý của Công ty than Mạo Khê. Đáng chú ý, có một điểm khai thác than trái phép quy mô lớn, tổ chức rất bài bản và chỉ cách điểm chứa kho mìn của công ty này hơn 30 m. Lò than được xây dựng trong tổng thể khép kín, phía trên hầm ngầm được ngụy trang bằng việc xây nhà ở, lán trại chăn nuôi kiên cố, trồng cây xanh, bình thường rất khó phát hiện… Ngày 18-4, Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chủ lò này và thu giữ 2.000 tấn than khai thác trái phép tại đây.

Nguyên Giám đốc Công ty TNHH một thành viên than Mạo Khê Nguyễn Viết Ngự đã biết trước việc các đối tượng chuẩn bị đưa phương tiện, máy móc vào mỏ khai thác than, nhưng không có biện pháp xử lý kiên quyết, bỏ mặc cho vụ việc xảy ra, thậm chí có biểu hiện che giấu sự việc này bằng việc tổ chức hoàn nguyên, san lấp nhằm phi tang những điểm khai thác than trái phép, đánh lừa cơ quan chức năng. Còn Trưởng phòng bảo vệ Công ty Lê Khắc Hùng đã nhận hối lộ hàng trăm triệu đồng rồi “mở cửa” cho các đối tượng bên ngoài vào khai thác.

Như vậy, liên quan đến vụ việc này, Cơ quan điều tra đã khởi tố ba vụ án với 17 bị can về các tội danh “Nhận hối lộ”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và “Vi phạm các quy định về khai thác và thăm dò tài nguyên”. Tổng số tiền và tài sản thu giữ trong quá trình điều tra lên tới hơn một tỷ đồng.

Trong số này có 7 bị can thuộc Công ty than Mạo Khê, trong đó đã bắt tạm giam nguyên Giám đốc Nguyễn Viết Ngự, Phó Giám đốc Trần Văn Thiện, Trưởng phòng bảo vệ Lê Khắc Hùng và Phó phòng bảo vệ Phạm Duy Nghĩa; cho tại ngoại ba Phó Giám đốc là Nguyễn Văn Tuân, Phạm Văn Khôi và Uông Hồng Hải. 10 bị can còn lại là đối tượng tổ chức khai thác than trái phép, trong đó, đã bắt tạm giam ba đối tượng; hai đối tượng khác cho tại ngoại vì đã ra đầu thú và giao nộp 200 triệu đồng thu được từ khai thác than trái phép; còn năm đối tượng đang bỏ trốn và có lệnh truy nã toàn quốc.
Theo Nhandan