Thứ hai,  05/12/2022

Lao động cải tạo tốt – con đường ngắn nhất để hoàn lương

LSO-Chúng tôi đến Trại tạm giam Yên Trạch Công an tỉnh Lạng Sơn vào đúng thời điểm các phạm nhân đang tăng gia sản xuất ngoài vườn rau. Trong số những phạm nhân đang chấp hành án phạt tù tại đây, Phan Trung Kiên, sinh năm 1968 thường trú tại thị trấn Na Sầm, Văn Lãng được đánh giá là một trong số các phạm nhân chấp hành tốt các qui định của Trại tạm giam, lao động cải tạo tốt. Nhờ đó mà vừa qua phạm nhân này đã được giảm án 9 tháng. Vào một buổi chiều cuối năm 2007, Phan Trung Kiên điều khiển xe máy trên đường đi làm về, không làm chủ được tốc độ đã đâm vào một cháu bé, khiến cháu bé chết. Sau khi bị Tòa án nhân dân huyện tuyên phạt 30 tháng tù giam về tội vi phạm qui định về điều khiển phương tiện giao thông gây hậu quả nghiêm trọng và phải bồi thường 40 triệu đồng cho gia đình người thiệt mạng. Vào trại tạm giam với một tâm lý hoang mang, mặc cảm với lỗi lầm đã gây ra, phạn nhân Kiên hết sức bất mãn....

LSO-Chúng tôi đến Trại tạm giam Yên Trạch Công an tỉnh Lạng Sơn vào đúng thời điểm các phạm nhân đang tăng gia sản xuất ngoài vườn rau. Trong số những phạm nhân đang chấp hành án phạt tù tại đây, Phan Trung Kiên, sinh năm 1968 thường trú tại thị trấn Na Sầm, Văn Lãng được đánh giá là một trong số các phạm nhân chấp hành tốt các qui định của Trại tạm giam, lao động cải tạo tốt. Nhờ đó mà vừa qua phạm nhân này đã được giảm án 9 tháng.
Vào một buổi chiều cuối năm 2007, Phan Trung Kiên điều khiển xe máy trên đường đi làm về, không làm chủ được tốc độ đã đâm vào một cháu bé, khiến cháu bé chết. Sau khi bị Tòa án nhân dân huyện tuyên phạt 30 tháng tù giam về tội vi phạm qui định về điều khiển phương tiện giao thông gây hậu quả nghiêm trọng và phải bồi thường 40 triệu đồng cho gia đình người thiệt mạng. Vào trại tạm giam với một tâm lý hoang mang, mặc cảm với lỗi lầm đã gây ra, phạn nhân Kiên hết sức bất mãn. Cán bộ quản giáo đã tiếp cận tìm hiểu suy nghĩ của Kiên, phân tích cho Kiên hiểu ra sai phạm và yên tâm cải tạo để sớm được trở về với gia đình, xã hội.

Phạm nhân tích cực lao động cải tạo – Ảnh: Nguyễn Thịnh
Trung tá Dương Thời Khang – Phó Đội trưởng Phân trại lao động cải tạo Trại tạm giam cho biết: “để làm tốt công tác giáo dục cải tạo cho những phạm nhân luôn mang tâm lý hoang mang, bất mãn gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều trường hợp phạm nhân ngại tiếp xúc, bỏ ăn… thậm chí có phạm nhân nung nấu ý định tiêu cực. Phạm nhân Kiên khi vào trại đã nhiều tuổi nên không tránh khỏi tâm lý xấu hổ, tự ti với việc phạm tội, chúng tôi đã mất nhiều thời gian để xua tan những ám ảnh tội lỗi trong tư tưởng của phạm nhân này…”. Không quản ngại ngày đêm, cán bộ quản giáo đã cận kề hướng dẫn, giúp đỡ phạm nhân vào nề nếp. Với sự giúp đỡ tận tình của cán bộ quản giáo, Phan Trung Kiên đã ổn định tâm lý và chấp hành đúng các qui định của trại tạm giam, tích cực lao động cải tạo. Qua những lần nhận xét, đánh giá, xếp loại phạn nhân Kiên được đánh giá tốt và được giảm án. Đây không chỉ là nguồn động viên rất lớn đối với phạn nhân này mà còn là gương để các phạm nhân khác noi theo. Vụ án vi phạm an toàn giao thông của phạm nhân Kiên còn là bài học đối với tất cả mọi người: luôn chấp hành đúng qui định khi tham gia giao thông là điều cực kỳ quan trọng.

Trong tâm trí của những phạm nhân đã biết hướng thiện thì chỉ có lao động cải tạo thật tốt thì con đường trở về mới ngắn lại. Pháp luật luôn khoan hồng đối với những người biết hối cải. Như vậy, thời gian thi hành án không còn nhiều, chỉ còn 2 tháng nữa phạm nhân này sẽ được xum họp với gia đình. Xua tan những mặc cảm tội lỗi, phấn đấu để trở thành người có ích cho xã hội là cái đích để Phan Trung Kiên và những phạm nhân khác vươn tới.

Nguyễn Thái - Xuân Bách