Thứ hai,  05/12/2022

Thanh tra việc ký khống Giấy chứng nhận nhà thuốc đạt chuẩn GPP ở TP Hồ Chí Minh

Ngày 31-5, Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, lực lượng thanh tra đã thanh tra, kiểm tra việc cấp Giấy chứng nhận về thực hành nhà thuốc tốt (nhà thuốc GPP) và ký khống Giấy chứng nhận khóa tập huấn về thực hành tốt nhà thuốc và các vấn đề liên quan trên địa bàn thành phố.Theo kết quả thanh tra, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh Phạm Khánh Phong Lan đã ký khống 271 Giấy chứng nhận về nhà thuốc thực hành tốt (nhà thuốc GPP) khi chưa có danh sách học viên và 79 Giấy chứng nhận khóa đào tạo "chuyên viên tư vấn thực hành nhà thuốc tốt GPP" trong khi không tổ chức các khóa tập huấn chuyên viên tư vấn thực hành tốt nhà thuốc. Ngoài ra, nhiều lớp tập huấn nhà thuốc GPP đã tổ chức không đúng quy định, không thông qua Giám đốc Sở Y tế, không có kế hoạch, mẫu giấy chứng nhận không đúng quy định, không thống nhất về nội dung.Đến tháng 5-2010, tại TP Hồ Chí Minh đã cấp phép cho 467/3.577 nhà thuốc đạt chuẩn GPP (chiếm 13%...

Ngày 31-5, Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, lực lượng thanh tra đã thanh tra, kiểm tra việc cấp Giấy chứng nhận về thực hành nhà thuốc tốt (nhà thuốc GPP) và ký khống Giấy chứng nhận khóa tập huấn về thực hành tốt nhà thuốc và các vấn đề liên quan trên địa bàn thành phố.

Theo kết quả thanh tra, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh Phạm Khánh Phong Lan đã ký khống 271 Giấy chứng nhận về nhà thuốc thực hành tốt (nhà thuốc GPP) khi chưa có danh sách học viên và 79 Giấy chứng nhận khóa đào tạo “chuyên viên tư vấn thực hành nhà thuốc tốt GPP” trong khi không tổ chức các khóa tập huấn chuyên viên tư vấn thực hành tốt nhà thuốc. Ngoài ra, nhiều lớp tập huấn nhà thuốc GPP đã tổ chức không đúng quy định, không thông qua Giám đốc Sở Y tế, không có kế hoạch, mẫu giấy chứng nhận không đúng quy định, không thống nhất về nội dung.

Đến tháng 5-2010, tại TP Hồ Chí Minh đã cấp phép cho 467/3.577 nhà thuốc đạt chuẩn GPP (chiếm 13% số nhà thuốc). Tuy nhiên, cũng trong thời gian trên, các cơ quan chức năng phát hiện nhiều nhà thuốc đã được cấp Giấy chứng nhận GPP nhưng vẫn có nhiều sai phạm. Tháng 4 vừa qua, thanh tra Sở Y tế đã tìm thấy tại Nhà thuốc Thanh Quý (địa chỉ số 608 đường Nguyễn Chí Thanh, quận 11) 20 mặt hàng thuốc khác nhau (gồm 91 loại) có công dụng từ điều trị loét dạ dày, viêm gan siêu vi đến nhức đầu, sổ mũi… hết hạn sử dụng. Đây là nhà thuốc được cấp chứng nhận GPP năm 2008. Trước đó, liên tục trong ba năm từ năm 2008 đến nay, các lực lượng chức năng đã phát hiện hàng loạt sai phạm của hệ thống Nhà thuốc Mỹ Châu với các hành vi: kinh doanh mỹ phẩm không có số đăng ký lưu hành, không đáp ứng các yêu cầu về bảo quản thuốc, không bảo đảm yêu cầu về vệ sinh môi trường, không đáp ứng các yêu cầu về bảo quản thuốc, không thực hiện việc mở sổ sách thống kê, không lưu sổ sách chứng từ liên quan đến thuốc hướng tâm thần, kinh doanh thuốc quá hạn sử dụng, thuốc có bao bì không đầy đủ nội dung, không niêm yết giá thuốc…

Được biết, toàn bộ hồ sơ vụ việc ký khống Giấy chứng nhận khóa chứng nhận về thực hành tốt nhà thuốc, và cấp Giấy chứng nhận “Thực hành tốt nhà thuốc” tại Sở Y tế TP Hồ Chí Minh được chuyển sang cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.
Theo Nhandan