Thứ tư,  28/09/2022

Chi Lăng: Quyết tâm lập lại trật tự hành lang ATGT

LSO-Đoạn Quốc lộ 1A chạy qua địa phận huyện Chi Lăng có chiều dài hơn 40km từ Km27+300 đến Km 67+900. Cũng như ở các huyện, thành phố trong tỉnh, thời gian qua, dọc tuyến quốc lộ này diễn ra tình trạng xây dựng nhà ở, lều quán, tập kết vật kiến trúc... lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ (HLATĐB). Nhằm đảm bảo ATGT, hạn chế và phòng ngừa tai nạn giao thông, Chi Lăng đã và đang quyết liệt ra quân thực hiện Quyết định 1856 ngày 27/12/2007 của Thủ tướng Chính phủ về lập lại trật tự hành lang an toàn đường bộ, đường sắt.Ngay sau khi UBND tỉnh có Kế hoạch 88 ngày 12/12/2008 về triển khai thực hiện Quyết định 1856 và Kế hoạch 55 ngày 15/1/2009 về triển khai thống kê, phân loại, lập báo cáo kinh tế-kỹ thuật công tác giải toả hành lang đường bộ các quốc lộ; UBND huyện Chi Lăng đã xây dựng kế hoạch lập lại trật tự HLATĐB trên Quốc lộ 1A chạy qua địa bàn và thành lập tổ công tác đảm nhận nhiệm vụ; phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên và...

LSO-Đoạn Quốc lộ 1A chạy qua địa phận huyện Chi Lăng có chiều dài hơn 40km từ Km27+300 đến Km 67+900. Cũng như ở các huyện, thành phố trong tỉnh, thời gian qua, dọc tuyến quốc lộ này diễn ra tình trạng xây dựng nhà ở, lều quán, tập kết vật kiến trúc… lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ (HLATĐB).
Nhằm đảm bảo ATGT, hạn chế và phòng ngừa tai nạn giao thông, Chi Lăng đã và đang quyết liệt ra quân thực hiện Quyết định 1856 ngày 27/12/2007 của Thủ tướng Chính phủ về lập lại trật tự hành lang an toàn đường bộ, đường sắt.
Ngay sau khi UBND tỉnh có Kế hoạch 88 ngày 12/12/2008 về triển khai thực hiện Quyết định 1856 và Kế hoạch 55 ngày 15/1/2009 về triển khai thống kê, phân loại, lập báo cáo kinh tế-kỹ thuật công tác giải toả hành lang đường bộ các quốc lộ; UBND huyện Chi Lăng đã xây dựng kế hoạch lập lại trật tự HLATĐB trên Quốc lộ 1A chạy qua địa bàn và thành lập tổ công tác đảm nhận nhiệm vụ; phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên và các ban, ngành của huyện.

Công an huyện Chi Lăng xử lý các trường hợp vi phạm TTANGT

Ảnh: Thanh Đàn

Theo lộ trình thực hiện, đến nay, Chi Lăng đã hoàn thành thống kê, phân loại nhà cửa, công trình xây dựng, vật kiến trúc, lều quán, cây cối.. nằm trong phạm vi HLATĐB từ 7 m đã đền bù. Theo đó, dọc tuyến Quốc lộ 1A chạy qua 7 xã, thị trấn: Vân Thuỷ, Bắc Thuỷ, Nhân Lý, Mai Sao; Quang Lang, Chi Lăng và thị trấn Chi Lăng có 1.079 hộ; số hộ có công trình trên đất là 399 hộ với diện tích 28.973m2. Số công trình trong HLATĐB cần cưỡng chế, giải toả gồm 4 hộ nhà cấp 4 và 14 lều quán trên đất do địa phương cấp; 26 nhà cấp 4 và 101 lều quán trên đất không hợp pháp. Ngoài ra còn một số lượng lớn cây trồng, 38 tường rào xây, 1 bảng hiệu và 350 công trình khác. Theo ông Vi Văn Dung, Trưởng Phòng Công thương-Phó Trưởng Ban ATGT huyện Chi Lăng thì có tình trạng lấn chiếm HLATĐB đã được đền bù như thời gian qua, một phần do người dân nhận thức chưa đầy đủ các quy định của pháp luật cũng như trách nhiệm của mình đối với công tác bảo vệ HLATĐB, mặt khác việc nhắc nhở, xử lý vi phạm ở một số nơi chưa đủ sức răn đe nên nhiều hộ vẫn “tranh thủ” lấn chiếm. Chính vì vậy, để thực hiện hiệu quả Quyết định 1856, sau khi hoàn thành công tác thống kê, phân loại, lập báo cáo kinh tế-kỹ thuật; Chi Lăng đã đề ra các giải pháp cụ thể để giải toả HLATĐB trên Quốc lộ 1A. Trong đó tập trung tuyên truyền các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng và bảo vệ hàng lang an toàn đường bộ, đường sắt; về vai trò của hành lang an toàn trong việc bảo vệ vững chắc công trình giao thông và đảm bảo ATGT; về các công việc và lộ trình thực hiện kế hoạch lập lại trật tự HLATĐB, đường sắt cũng như trách nhiệm bảo vệ hành lang an toàn của các cấp chính quyền địa phương, các tổ chức, cá nhân….để người dân tự giác chấp hành. Hoạt động tuyên truyền được giao cho tổ công tác liên ngành của huyện; Đài truyền thanh-truyền hình huyện, UBND các xã, thị trấn bằng hình thức tuyên truyền lưu động, tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh; lồng ghép tuyên truyền tại các cuộc họp ở khu dân cư… Cùng với đó, Chi Lăng thành lập một tổ cưỡng chế do Chủ tịch UBND huyện làm tổ trưởng và có sự tham gia của các ban, ngành của huyện, Chủ tịch UBND xã, thị trấn có quốc lộ đi qua để thực hiện việc cưỡng chế giải toả đối với các trường hợp không chấp hành. Ngay trong tháng 4 và đầu tháng 5/2010, Chi Lăng đã tổ chức tuyên truyền rộng khắp từ huyện cho tới thôn, bản về Nghị quyết 32 của Chính phủ và Quyết định 1856. Theo đánh giá sơ bộ của Ban ATGT huyện, qua thời gian được tuyên truyền, phần lớn các hộ đã tự giác tháo dỡ các công trình, nhà ở, lều quán…. lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ, tuy nhiên cũng còn những hộ chưa chấp hành. Với những trường hợp này, huyện đã có phương án thống kê danh sách và gửi thông báo đến từng hộ, nếu vẫn vi phạm thì sẽ xử lý theo quy định.

Chi Lăng đặt mục tiêu trong tháng 5/2010 thực hiện xong việc lập lại trật tự HLATĐB theo Quyết định 1856. Sau khi kết thúc đợt giải toả các lực lượng chức năng sẽ tiến hành cắm mốc giải phóng mặt bằng, bàn giao hiện trạng lòng đường, hè đường, HLATĐB đã được giải toả cho UBND các xã, thị trấn và đơn vị quản lý đường để quản lý, bảo vệ. Với sự chỉ đạo sát sao của UBND huyện và sự vào cuộc của các ban, ngành, tin rằng việc triển khai thực hiện Quyết định 1856 ở Chi Lăng sẽ góp phần vào việc lập lại trật tự HLATĐB, đảm bảo ATGT trên toàn tuyến Quốc lộ 1A qua địa bàn Lạng Sơn.

Bảo Vy