Thứ ba,  29/11/2022

Ðẩy mạnh phòng, chống ma túy ở vùng Tây Bắc

Sáng 7-6, tại tỉnh Lai Châu, Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm phối hợp UBND tỉnh Lai Châu tổ chức sơ kết năm thứ ba thực hiện kế hoạch phối hợp phòng, chống ma túy vùng Tây Bắc và các tỉnh, thành phố liên quan.Tới dự có Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm; Thượng tướng Lê Thế Tiệm, Ủy viên T.Ư Đảng, Thứ trưởng Công an; đại diện các bộ, ban, ngành, đoàn thể ở T.Ư và lãnh đạo các tỉnh, thành phố Tây Bắc.Trong năm qua, các tỉnh, thành phố trong vùng vẫn là địa bàn trọng điểm, phức tạp nhất về ma túy trên cả ba lĩnh vực: mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy; trồng cây chứa chất ma túy và tình trạng nghiện ma túy. Theo số liệu của Ủy ban Quốc gia, hiện số người nghiện ma túy là 66.988 người (trong đó, ở tám tỉnh có số người nghiện giảm so cùng kỳ năm trước,...

Sáng 7-6, tại tỉnh Lai Châu, Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm phối hợp UBND tỉnh Lai Châu tổ chức sơ kết năm thứ ba thực hiện kế hoạch phối hợp phòng, chống ma túy vùng Tây Bắc và các tỉnh, thành phố liên quan.

Tới dự có Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm; Thượng tướng Lê Thế Tiệm, Ủy viên T.Ư Đảng, Thứ trưởng Công an; đại diện các bộ, ban, ngành, đoàn thể ở T.Ư và lãnh đạo các tỉnh, thành phố Tây Bắc.

Trong năm qua, các tỉnh, thành phố trong vùng vẫn là địa bàn trọng điểm, phức tạp nhất về ma túy trên cả ba lĩnh vực: mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy; trồng cây chứa chất ma túy và tình trạng nghiện ma túy. Theo số liệu của Ủy ban Quốc gia, hiện số người nghiện ma túy là 66.988 người (trong đó, ở tám tỉnh có số người nghiện giảm so cùng kỳ năm trước, nhưng cũng có tám tỉnh có số người nghiện tăng từ 10 đến 20%). Đáng chú ý là những tỉnh có số người nghiện tăng, người nghiện mới tập trung ở các vùng sâu, vùng xa, các xã giáp biên giới. Tình hình lây nhiễm HIV/AIDS trong nhóm nghiện chích ma túy chưa có dấu hiệu được kiềm chế, một số nơi có xu hướng lan nhanh ra các nhóm đối tượng khác. Hoạt động của các đường dây, tổ chức tội phạm ngày càng manh động và liều lĩnh hơn, sẵn sàng chống đối lại các lực lượng phòng, chống ma túy khi bị phát hiện, bắt giữ.

Thực hiện Chỉ thị số 21 của Bộ Chính trị và kế hoạch tổng thể phòng, chống ma túy năm 2010 của Chính phủ, năm qua lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng và Hải quan phát hiện, điều tra 7.240 vụ, bắt giữ 9.300 đối tượng phạm tội về ma túy (giảm 799 vụ, hơn hai nghìn đối tượng so cùng kỳ năm trước). Riêng các tỉnh vùng Tây Bắc phát hiện, điều tra hơn bốn nghìn vụ, bắt hơn năm nghìn đối tượng phạm tội về ma túy, thu 214,36 kg hê-rô-in; 26,82 kg thuốc phiện; 552.254 viên ma túy tổng hợp và hơn bốn tỷ đồng. Tòa án nhân dân vùng Tây Bắc và các tỉnh, thành phố liên quan đã thụ lý 5.588 vụ, với 7.231 bị cáo phạm các tội về ma túy để xét xử sơ thẩm và đã xét xử gần năm nghìn vụ, với hơn sáu nghìn bị cáo…

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng đánh giá cao sự phối kết hợp của các tỉnh, thành phố vùng Tây Bắc trong công tác giải quyết tệ nạn ma túy trên địa bàn, phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và có sự ủng hộ mạnh mẽ của toàn xã hội. Phó Thủ tướng khẳng định, Đảng, Nhà nước ta rất quan tâm đến công tác phòng, chống ma túy, đặc biệt kiên quyết ngăn chặn tệ nạn ma túy vùng Tây Bắc và các tỉnh, thành phố liên quan. Đồng thời, chỉ ra những tồn tại, khó khăn, thách thức như: Các chế độ, chính sách rất chậm, chưa đồng đều. Hiệu quả ngăn chặn nguồn ma túy từ nước ngoài vào còn hạn chế. Một số địa phương đã xuất hiện những điểm, tụ điểm ma túy rất phức tạp, có nơi số người nghiện lại tăng, tỷ lệ tái nghiện còn cao. Tỷ lệ người nghiện sau cai được bố trí việc làm còn thấp; các trung tâm cai nghiện nhiều nơi mới đáp ứng khoảng 10% tổng số nguời nghiện, mô hình cai nghiện dựa vào gia đình và cộng đồng hiệu quả chưa cao. Việc kiểm soát tình hình tái trồng cây thuốc phiện ở các địa bàn giáp ranh, khu vực hẻo lánh còn gặp nhiều khó khăn và chưa bền vững, v.v.

Để tạo sự chuyển biến năm 2010 và những năm tới, Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành trung ương, Ban Chỉ đạo Tây Bắc và các tỉnh, thành phố liên quan chú ý thực hiện tốt một số nhiệm vụ như: Tiếp tục quán triệt và tạo chuyển biến nhận thức sâu sắc, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 21 ngày 26-3-2008 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới”. Tập trung chỉ đạo làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục và phổ biến kiến thức, chủ trương, chính sách, pháp luật về phòng, chống tệ nạn ma túy để nâng cao ý thức, trách nhiệm của từng thành viên trong cộng đồng. Tiếp tục đổi mới, mở rộng nhiều hình thức tuyên truyền phù hợp địa bàn miền núi, trình độ dân trí của các vùng, miền, nâng cao nhận thức cho các tầng lớp thanh niên, thiếu niên, học sinh, sinh viên, các nhóm đối tượng có nguy cơ cao. Các cơ quan thông tin, truyền thông cần tham gia tích cực hơn trong việc thúc đẩy và tạo nên phong trào phòng, chống AIDS, tệ nạn ma túy, rộng lớn trong toàn xã hội. Tổ chức triển khai hiệu quả Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống ma túy; tập trung vào các nội dung mới như công tác quản lý, giám sát người nghiện ma túy đã hoàn thành chương trình cai nghiện, nhằm hạn chế tỷ lệ tái nghiện; tập trung nghiên cứu các biện pháp phòng ngừa nghiện các chất ma túy tổng hợp và có phương án tổ chức cai nghiện cho những người nghiện các loại ma túy mới. Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính chỉ đạo các lực lượng chuyên trách cần làm tốt hơn nữa công tác điều tra cơ bản, nắm chắc diễn biến tình hình tệ nạn ma túy các xã dọc tuyến biên giới; thường xuyên phối hợp, đồng loạt tổ chức các đợt tiến công trấn áp tội phạm ma túy trên địa bàn các tỉnh, thành phố vùng Tây Bắc, tạo uy thế trấn áp tội phạm, đẩy mạnh phối hợp các tỉnh giáp biên trong điều tra, phát hiện bóc gỡ các đường dây mua bán vận chuyển ma túy xuyên quốc gia…

Nhân dịp này, Bộ Công an trao Bằng khen 39 đơn vị có những thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp phòng, chống ma túy.

Chiều cùng ngày, Thượng tướng Lê Thế Tiệm đến thăm, làm việc với Công an tỉnh Lai Châu và trao dàn máy vi tính tặng Ban Thường trực Phòng, chống ma túy Công an tỉnh.
Theo Nhandan