Thứ năm,  01/06/2023

Tìm việc làm, suýt bị bán vào động mại dâm

LSO-Tại cơ quan điều tra Công an tỉnh, chúng tôi tiếp cận với đối tượng Trần Thị Quế, sinh năm 1980, thường trú thôn Bản Áng, xã Thạch Đạn, huyện Cao Lộc. Với dáng gầy gò, khắc khổ hằn sâu trên khuôn mặt đen đúa, không ai có thể ngờ rằng sau cái bề ngoài lam lũ quê mùa ấy lại là một “mẹ mìn” với những chiêu lừa siêu hạng. Vốn thường xuyên qua lại Trung Quốc để làm thuê kiếm sống nên Quế đã quen biết với một người đàn ông tuổi ngoại trung niên có tên gọi là A Vầu. Nghề cửu vạn lấy công làm lãi nên “mồ hôi chưa ráo tiền đã cạn”, bởi vậy khi nghe A Vầu bày kế về Việt Nam tìm các cô gái trẻ đưa sang Trung Quốc thì sẽ được trả nhiều tiền. Ngửi thấy mùi tiền, thị đã xuôi tai, nhắm mắt làm liều những mong sẽ giàu có nhanh chóng. Đầu tháng 5/2010, Trần Thị Quế về quê (Bảo Sơn, Lục Ngạn, Bắc Giang) thăm con và tìm đến nhà người quen nhờ tìm giúp các cô gái trẻ để ghi sổ sách và giúp việc nhà...

LSO-Tại cơ quan điều tra Công an tỉnh, chúng tôi tiếp cận với đối tượng Trần Thị Quế, sinh năm 1980, thường trú thôn Bản Áng, xã Thạch Đạn, huyện Cao Lộc. Với dáng gầy gò, khắc khổ hằn sâu trên khuôn mặt đen đúa, không ai có thể ngờ rằng sau cái bề ngoài lam lũ quê mùa ấy lại là một “mẹ mìn” với những chiêu lừa siêu hạng.
Vốn thường xuyên qua lại Trung Quốc để làm thuê kiếm sống nên Quế đã quen biết với một người đàn ông tuổi ngoại trung niên có tên gọi là A Vầu. Nghề cửu vạn lấy công làm lãi nên “mồ hôi chưa ráo tiền đã cạn”, bởi vậy khi nghe A Vầu bày kế về Việt Nam tìm các cô gái trẻ đưa sang Trung Quốc thì sẽ được trả nhiều tiền. Ngửi thấy mùi tiền, thị đã xuôi tai, nhắm mắt làm liều những mong sẽ giàu có nhanh chóng. Đầu tháng 5/2010, Trần Thị Quế về quê (Bảo Sơn, Lục Ngạn, Bắc Giang) thăm con và tìm đến nhà người quen nhờ tìm giúp các cô gái trẻ để ghi sổ sách và giúp việc nhà cho Quế ở Trung Quốc. Mọi chi phí và tiền công hậu hĩnh Quế sẽ chi trả. Qua nhiều mối giới thiệu, cuối cùng cũng đã có một cô gái trẻ Hoàng T, sinh năm 1990 ở Đoan Hùng, Phú Thọ nhận lời đi sang Trung Quốc làm thuê cho bà chủ chưa hề biết mặt. Ngày 31/5, Hoàng T được đưa lên thị trấn Đồng Đăng để bà chủ đến đón sang Trung Quốc. Khi trời bắt đầu nhập nhoạng tối, Quế liền đưa người giúp việc vượt đường mòn biên giới sang Trung Quốc. Nhưng khi đang đi trên đường mòn khu vực mốc 16 thuộc thôn Cốc Nam, Tân Mỹ, Văn Lãng thì bị lực lượng biên phòng bắt quả tang. Cô gái trẻ Hoàng T được một phen hú vía, suýt nữa thì bị bán vào động mại dâm. Chỉ vì muốn kiếm việc làm nên không tìm hiểu kỹ, rất may hành vi mua bán phụ nữ qua biên giới của Quế được phát hiện, ngăn chặn kịp thời. Hiện Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Thị Quế về tội mua bán phụ nữ.

Thời gian gần đây, có rất nhiều cô gái thôn quê ở các tỉnh thành trong cả nước bị lừa bán sang Trung Quốc qua biên giới tỉnh Lạng Sơn. Với chiêu bài tìm người giúp việc, làm công nhàn nhã được hưởng lương cao, những kẻ buôn người đã lừa bán trót lọt nhiều cô gái vào động mại dâm hoặc làm vợ cho những người đàn ông nghèo ở Trung Quốc. Cuộc sống của những cô gái ấy trong các nhà chứa vô cùng khổ nhục. Nếu may mắn thì trốn thoát hoặc được giải cứu trở về, nhưng con số ấy không nhiều. Vì vậy các cô gái trẻ hãy nâng cao hiểu biết, cảnh giác trước thủ đoạn tinh vi đừng để rơi vào cái bẫy của những kẻ buôn người như Quế.

Nguyễn Thái