Thứ ba,  06/06/2023

Công an Lộc Bình với cuộc chiến phòng chống ma tuý

LSO-Ma tuý là hiểm hoạ đối với cuộc sống con người, tuy nhiên lợi nhuận khổng lồ từ buôn bán ma tuý đã khiến cho nhiều người mờ mắt. Chính vì thế, công tác phòng chống ma tuý càng trở nên khó khăn hơn gấp bội. Không quản ngại khó khăn, các chiến sĩ Công an huyện Lộc Bình đã tích cực đấu tranh trước những diễn biến phức tạp của tội phạm ma tuý.Với vị trí nằm trên tuyến Quốc lộ 4B nối liền 2 tỉnh Lạng Sơn – Quảng Ninh, lại có cửa khẩu quốc gia Chi Ma, bên cạnh đó, với địa hình chủ yếu là đồi núi, có đường biên giới dài, nhiều đường mòn, đường tắt từ các xã vùng biên sang nước bạn Trung Quốc, đây chính là điều kiện thuận lợi để bọn tội phạm lợi dụng trung chuyển ma tuý từ các tỉnh phía sau như Bắc Giang, Bắc Ninh sang Trung Quốc tiêu thụ. Huyện Lộc Bình hiện có 3 địa bàn phức tạp về ma tuý là xã Yên Khoái, Tú Mịch, đặc biệt là thôn Nà Căng, xã Tam Gia. Thôn Nà căng và Trung Quốc chỉ cách nhau...

LSO-Ma tuý là hiểm hoạ đối với cuộc sống con người, tuy nhiên lợi nhuận khổng lồ từ buôn bán ma tuý đã khiến cho nhiều người mờ mắt. Chính vì thế, công tác phòng chống ma tuý càng trở nên khó khăn hơn gấp bội. Không quản ngại khó khăn, các chiến sĩ Công an huyện Lộc Bình đã tích cực đấu tranh trước những diễn biến phức tạp của tội phạm ma tuý.

Với vị trí nằm trên tuyến Quốc lộ 4B nối liền 2 tỉnh Lạng Sơn – Quảng Ninh, lại có cửa khẩu quốc gia Chi Ma, bên cạnh đó, với địa hình chủ yếu là đồi núi, có đường biên giới dài, nhiều đường mòn, đường tắt từ các xã vùng biên sang nước bạn Trung Quốc, đây chính là điều kiện thuận lợi để bọn tội phạm lợi dụng trung chuyển ma tuý từ các tỉnh phía sau như Bắc Giang, Bắc Ninh sang Trung Quốc tiêu thụ. Huyện Lộc Bình hiện có 3 địa bàn phức tạp về ma tuý là xã Yên Khoái, Tú Mịch, đặc biệt là thôn Nà Căng, xã Tam Gia. Thôn Nà căng và Trung Quốc chỉ cách nhau 1 con suối, lại nằm độc lập, cách xa trung tâm xã, có nhiều đường mòn nên thuận lợi cho các đối tượng vận chuyển ma tuý sang bên kia biên giới. Trước những diễn biến phức tạp của bọn tội phạm ma tuý các cơ quan chức năng huyện Lộc Bình, trong đó đi đầu là lực lượng Công an huyện đã tích cực vào cuộc đấu tranh, triệt phá làm giảm dần tệ nạn ma tuý.
Hiện nay, huyện Lộc Bình có 82 đối tượng nghiện, trong đó các địa bàn có số người nghiện cao như thị trấn Lộc Bình 40 người, thị trấn Na Dương 28 người, xã Tú Đoạn 14 người. Để phòng chống ma tuý có hiệu quả, công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về công tác phòng chống ma tuý, tác hại của việc sử dụng chất ma tuý, các điều luật, văn bản luật liên quan đến ma tuý được chú trọng triển khai. Công an huyện đã tăng cường phối hợp với cấp uỷ, chính quyền các xã, thị trấn, Mặt trận Tổ quốc… lồng ghép tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân trên địa bàn bằng nhiều hình thức như: Thông qua Đài Truyền thanh – Truyền hình, cuốn tập san về phòng chống ma tuý, phát tờ rơi, băng rôn, khẩu hiệu, các tiết mục văn nghệ… Ngoài ra, ở khu dân cư tại các xã, thị trấn, các trường học đều thực hiện ký cam kết “nói không với ma tuý” và đặt các hòm thư tố giác tội phạm tại vị trí thuận tiện nhất. Vì vậy, người dân luôn nêu cao ý thức phòng chống ma tuý, cung cấp cho cơ quan chức năng nhiều thông tin quan trọng.
Song song với công tác tuyên truyền là các chiến dịch tấn công trấn áp tội phạm ma tuý, Công an Lộc Bình triển khai thực hiện với quyết tâm cao. Chỉ tính từ đầu năm đến nay, Công an huyện đã đấu tranh làm rõ 3 đường dây, bắt giữ 16 đối tượng, thu giữ 5 bánh heroin. Đặc biệt, trong tháng 5 vừa qua đã khám phá đường dây vận chuyển ma tuý từ Việt Nam sang Trung Quốc bắt giữ 6 đối tượng, trong đó có người nước ngoài. Qua điều tra, bám nắm địa bàn và được quần chúng cung cấp thông tin, Công an huyện đã thành lập ban chuyên án, tổ chức đấu tranh triệt phá đường dây bắt gọn các đối tượng, thu giữ 1 bánh heroin. Tâm sự về công tác phòng chống ma tuý trên địa bàn, đồng chí Bàng Đức Kiên, Đội trưởng Đội cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý cho hay: Do đường biên giới dài, địa bàn rộng, các đối tượng trong đường dây thường là anh em, họ hàng thân thiết với nhau, số điện thoại thường xuyên thay đổi; trong khi đó, lực lực Công an lại tương đối mỏng, vì vậy, rất khó trong việc xác minh điều tra, vây bắt tội phạm. Khó khăn là vậy nhưng các chiến sĩ Công an huyện vẫn luôn nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ. Nhiều khi được nghỉ phép nhưng có điện báo của cơ quan, không ngại đêm tối, mưa gió các chiến sĩ đều nhanh chóng lên đường làm nhiệm vụ.
Buôn bán ma tuý mang lại lợi nhuận khổng lồ, do đó, các đối tượng rất liều lĩnh, không những thế còn trang bị cả vũ khí nóng khi bị phát hiện chúng chống trả rất quyết liệt. Nhưng với sự quyết tâm đấu tranh chống tội phạm, Công an huyện Lộc Bình đã mang lại sự bình yên cho cuộc sống của nhân dân.

Hoàng Vương