Chủ nhật,  28/05/2023

Tiếp tục tháo gỡ vướng mắc trong việc chi trả bảo hiểm y tế cho người bị tai nạn giao thông

Ngày 28-6, tại cuộc họp báo sau một năm thực hiện Luật Bảo hiểm y tế (BHYT), Bộ Y tế cho biết, vướng mắc trong thanh toán BHYT cho các trường hợp tai nạn giao thông (TNGT) vẫn chưa được giải quyết. Bộ Y tế đang xin ý kiến các bộ, ngành liên quan việc hướng dẫn cụ thể giải quyết vấn đề này.Dự thảo thông tư hướng dẫn mới quy định trách nhiệm này thuộc cơ quan BHXH, chứ không phải là người bị tai nạn như theo quy định trước đây. Cơ quan BHXH có trách nhiệm xác minh, xác định tình trạng vi phạm pháp luật về giao thông của người tham gia BHYT bị TNGT. Nếu xác định có vi phạm, người bệnh vẫn đang trong quá trình điều trị tại các cơ sở điều trị thì phải tự thanh toán toàn bộ chi phí khám, chữa bệnh. Trường hợp xác định có vi phạm nhưng người bệnh đã ra viện thì BHXH thông báo với người bệnh và thu hồi lại phần chi phí đã chi trả trước đó. Đối với những trường hợp TNGT nhưng không xác minh được tình trạng "đúng- sai" thì...

Ngày 28-6, tại cuộc họp báo sau một năm thực hiện Luật Bảo hiểm y tế (BHYT), Bộ Y tế cho biết, vướng mắc trong thanh toán BHYT cho các trường hợp tai nạn giao thông (TNGT) vẫn chưa được giải quyết. Bộ Y tế đang xin ý kiến các bộ, ngành liên quan việc hướng dẫn cụ thể giải quyết vấn đề này.

Dự thảo thông tư hướng dẫn mới quy định trách nhiệm này thuộc cơ quan BHXH, chứ không phải là người bị tai nạn như theo quy định trước đây. Cơ quan BHXH có trách nhiệm xác minh, xác định tình trạng vi phạm pháp luật về giao thông của người tham gia BHYT bị TNGT. Nếu xác định có vi phạm, người bệnh vẫn đang trong quá trình điều trị tại các cơ sở điều trị thì phải tự thanh toán toàn bộ chi phí khám, chữa bệnh. Trường hợp xác định có vi phạm nhưng người bệnh đã ra viện thì BHXH thông báo với người bệnh và thu hồi lại phần chi phí đã chi trả trước đó. Đối với những trường hợp TNGT nhưng không xác minh được tình trạng “đúng- sai” thì đương nhiên Quỹ BHYT sẽ chi trả cho người bệnh. Ngoài ra, với những đối tượng là trẻ em dưới sáu tuổi, người già trên 85 tuổi, người mắc bệnh tâm thần, đột quỵ không cần xác định tình trạng vi phạm Luật Giao thông vẫn được hưởng BHYT.

Cũng theo dự thảo này, lực lượng cảnh sát giao thông, Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội có trách nhiệm cung cấp cho cơ quan bảo hiểm một trong các tài liệu có quan liên quan đến vụ TNGT để cơ quan BHXH làm căn cứ xác định tình trạng vi phạm Luật Giao thông.
Theo Nhandan